Marketing Automation พัฒนาแผนการตลาดออนไลน์ของคุณให้ดีมากยิ่งขึ้น

Marketing Automation

แผนการตลาดที่ดีคือกุญแจสำคัญสู่การประสบความสำเร็จของธุรกิจ สำหรับยุคปัจจุบันที่การซื้อขายออนไลน์กลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวช่วยในการทำแผนการตลาดออนไลน์ หรือการตลาดดิจิทัลให้มีประสิทธิภาพ ก็คือ Marketing Automation

Marketing Automation คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และเครื่องมือ Marketing Automation นั้นมีอะไรบ้าง หาคำตอบได้จากบทความนี้Marketing Automation คืออะไร ? สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

Marketing Automation คืออะไร ตัวช่วยสำหรับทำแผนการตลาด โดยเฉพาะการตลาดออนไลน์ ในช่องทางออนไลน์ ข้อมูลการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของผู้บริโภคได้ ไม่ว่าจะเป็นประวัติการซื้อขาย การคลิกเข้าเว็บไซต์ ยอดจำนวนผู้เข้าดูโฆษณาบนช่องทางออนไลน์ของเรา ข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้สามารถวางแผนการตลาดออนไลน์ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้การโต้ตอบกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว การเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมสำหรับการยิงแอดโฆษณา ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นสิ่งทีขาดไม่ได้หากต้องการให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ซึ่ง Marketing Automation เป็นชื่อเรียกกลุ่มเครื่องมือที่มีฟังก์ชันในการช่วยเหลืองานต่าง ๆ เหล่านี้ ให้สามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น หรือสามารถทำได้อัตโนมัติ 

ซึ่ง Marketing Automation ก็มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ดังนั้นหากเลือกใช้ Marketing Automation ที่เหมาะสม มันจะสามารถช่วยผ่อนแรงให้การทำงานของเราสามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น และลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น


ประโยชน์ของ Marketing Automation มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของ Marketing Automation นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายข้อ สำหรับผู้ที่ยังลังเลว่าจะนำ Marketing Automation มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ หรือแผนการตลาดดีไหม การได้รู้ประโยชน์ของมันจะช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งประโยชน์ของ Marketing Automation มีดังนี้

ประโยชน์ของ Marketing Automation

1. จัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ บนช่องทางออนไลน์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

มีเครื่องมือ Marketing Automation ที่สามารถช่วยจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่ลูกค้าทำบนช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นประวัติการซื้อสินค้า, พฤติกรรมความชอบในการดูสื่อโฆษณา และประวัติการเข้าชมเว็บไซต์ของผู้บริโภค ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากในการสำหรับการวางแผนการตลาดในอนาคต เพราะแผนการตลาดที่ดีจำเป็นต้องอ้างอิงจากลูกค้าเป็นหลัก

2. ลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

การเก็บข้อมูล การดึงข้อมูลที่มีเตรียมสำหรับการวิเคราะห์แผนการตลาด ขั้นตอนเหล่านี้หากทำโดยคน ย่อมมีความเป็นไปได้ที่อาจจะเกิดความผิดพลาดที่เรียกว่า human error เพราะความผิดพลาดเล็กน้อยอาจสร้างผลกระทบมากกว่าที่คิด ดังนั้นการใช้เครื่องมือ Marketing Automation ซึ่งสามารถทำได้อัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า Automated Marketing จะช่วยลด human error 

3. รวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาในการทำงานมากขึ้น

การใช้เครื่องมือ Marketing Automation มาช่วยทุ่นแรง จะช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้มากขึ้น การ กรองข้อมูลปริมาณมาก และเลือกดูเฉพาะข้อมูลที่ต้องการ การวิเคราะห์ เลือกแผนการยิงแอดโฆษณาที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุด แม้กระทั่งการตอบกลับลูกค้าด้วยข้อความอัตโนมัติ ไม่ต้องให้แอดมินเข้ามาตอบเอง ดังนั้นระบบของ Marketing Automation สามารถช่วยทุ่นแรงและประหยัดเวลาคนทำงานได้เป็นอย่างมาก

4. ประยุกต์ใช้ได้กับช่องทางออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม

ช่องทางการโฆษณาบนออนไลน์นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอีเมล, เว็บไซต์ และโซเชียล มีเดียต่าง ๆ เช่น Facebook, Instagram, LINE, YouTube หรือ TikTok ซึ่งเครื่องมือ Marketing Automation สามารถนำมาประยุกต์ได้กับหลายช่องทาง ยกตัวอย่างเช่น การตอบข้อความอัตโนมัติ มีทั้งบน LINE, Facebook การเก็บข้อมูลพฤติกรรมการเสพสื่อวีดีโอ นำไปใช้กับ YouTube, TikTok

5. ต่อยอดและสร้างประสิทธิภาพที่ดีกว่าให้กับธุรกิจ E-commerce

E-commerce Marketing คือ การวางแผนการตลาดสำหรับการขายบนช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางที่สำคัญมากในปัจจุบัน และสามารถสร้างรายได้ ได้เป็นอย่างดี เพราะปัจจุบันคนเน้นความสะดวกสบายเป็นสำคัญ โดยการซื้อของต่าง ๆ ได้ แม้ว่าจะอยู่ที่บ้าน 

ซึ่งเครื่องมือ Marketing Automation มีฟังก์ชันต่าง ๆ ที่สามารถสนับสนุน ผลักดันให้ E-commerce สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น เก็บข้อมูลจากลูกค้ามาเป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับออกแบบเว็บไซต์ขายของให้ตอบโจทย์ผู้บริโภค, การยิงแอดโฆษณาเพิ่มการมองเห็นให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย และการใช้ข้อความตอบกลับอัตโนมัติ เพื่อให้สามารถตอบลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว


เครื่องมือ Marketing Automation Tools แนะนำ สำหรับการทำธุรกิจ

เราได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Marketing Automation รวมถึงประโยชน์ของมันที่มีต่อแผนการตลาดกันไปแล้ว ทีนี้เรามาดูกันว่า เครื่องมือ Marketing Automation นั้นมีอะไรบ้าง และ Marketing Automation อะไรบ้างที่สามารถนำมาใช้ได้ เพราะเครื่องมือบางอย่างที่เราเคยใช้ หรืออาจจะเคยได้ยินชื่อ นั่นอาจจะเป็นเครื่องมือ Marketing Automation โดยเครื่องมือที่เรานำมายกตัวอย่าง มีดังนี้

Marketing Automation Tools
  1. Chatbot : ระบบการตอบกลับอัตโนมัติ คือ ระบบที่ช่วยทุ่นแรงด้านการตอบคำถามลูกค้าที่เข้ามา

สอบถามข้อมูล ซึ่งเป็นการตรวจสอบจาก keyword ที่ลูกค้าพิมพ์ถามเข้ามา และดึงคำตอบที่เหมาะสมตอบกลับไปที่ลูกค้าอัตโนมัติ ซึ่งระบบหลังบ้านจะเจ้าของสามารถทำการจับคู่ keyword กับคำตอบที่ต้องการได้

  1. POS : ชื่อเต็มว่า Point of Sale ซึ่ง POS เองก็เป็น Marketing Automation เช่นกัน มันคือซอฟต์แวร์หรือเครื่องมือที่ใช้สำหรับบันทึกข้อมูลการขายให้ลูกค้า เช่นการ สแกนบาร์โค้ดสินค้าที่ลูกค้าจะ

ชำระเงิน นอกจากคำนวณยอดรวมทั้งหมดที่ลูกค้าต้องจ่าย ยังเป็นการบันทึกเก็บข้อมูลการซื้อของลูกค้าไปในตัวอีกด้วย

  1. HubSpot : Marketing Automation อีกหนึ่งตัวที่สำคัญ มันคือซอฟต์แวร์การทำ Inbound Marketing โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้มาเป็นลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น HubSpot CRM ที่ช่วยบริหารจัดการ สร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า
  2. MailChimp : เป็น Marketing Automation ที่เน้นไปด้านการทำ E-mail Marketing ซึ่งเป็นการโฆษณาให้กับลูกค้าแบบ automatic คือ เป็นการส่งอีเมลไปหากลุ่มคนที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าของเรา เป็นซึ่งเราจำเป็นต้องมีอีเมลของลูกค้าเหล่านั้นอยู่ในฐานข้อมูลของเรา

สรุปข้อดีของการทำ Marketing Automation 

การทำ Marketing Automation นั้นสามารถสร้างประโยชน์ได้หลายอย่างให้กับธุรกิจ การนำเครื่องมือต่าง ๆ มาใช้ ให้มันทำงานอัตโนมัติ คือ การช่วยลดภาระงานของเจ้าหน้าที่ สามารถทำงานของมันได้อย่างแม่นยำและลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการนำเครื่องมือ Marketing Automation มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจ เป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรนำมาพิจารณา เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่าในอนาคต


รับฟรี! รวมโพสขายดี