ฝ้าตื้นปัญหาผิวป้องกันได้ และดูแลให้ผิวสวยขาวใสได้อย่างต่อเนื่อง

ฝ้าตื้น

หน้าเป็นฝ้า รักษาอย่างไร? เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากให้ผิวหน้าของตนเองหมองคล้ำ มีริ้วรอยจุดด่างดำ รอยกระ รอยฝ้า ถึงแม้จะเป็นเพียงฝ้าตื้นปัญหาที่แก้ไขได้ง่ายกว่าฝ้าชนิดอื่น ๆ เช่น ฝ้าลึก ฝ้าผสมหรือฝ้าฮอร์โมนซึ่งลักษณะฝ้าฮอร์โมนจะมีสีน้ำตาลผสมกับสีเทาหรือสีม่วงมีขอบเขตไม่ชัดเจนทำให้ยิ่งต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานกว่าฝ้าตื้นฝ้าลึกฝ้าตื้นมีลักษณะอย่างไร รักษาได้ไหม

ฝ้าตรงโหนกแก้ม

ลักษณะของฝ้าตื้นมักขึ้นบริเวณผิวชั้นนอกหรือผิวชั้นบน โดยจะทำให้ผิวบริเวณนั้นเป็นสีน้ำตาลเข้มมีรอยขอบเขตของฝ้าชนิดนี้เห็นชัดเจน และมักขึ้นได้ทั่วบริเวณทั้งใบหน้าหรือบริเวณจุดใดจุดหนึ่ง เช่น ฝ้าตรงโหนกแก้ม ฝ้าจมูก บริเวณรอบปาก และทั้งฝ้าลึกฝ้าตื้นจะมีลักษณะคล้าย ๆ กันต่างกันที่สีและความยากง่ายในขั้นตอนการรักษา อีกทั้งถึงแม้ว่าฝ้าจะจางลงแล้วแต่ก็มีโอกาสกลับมาเป็นใหม่ได้อีก


ฝ้าตื้นเกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง 

โดยปกติแล้วลักษณะของฝ้าแต่ละชนิดจะคล้ายกันแต่การรักษาฝ้าแต่ละชนิดก็มีวิธีการที่แตกต่างกันไปตามแต่ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้าตื้นหรือฝ้าประเภทอื่น ๆ ก็มีความคล้ายคลึงกันโดยปัจจัยต่าง ๆ แยกออกได้ดังนี้

 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น

เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นโดยกลุ่มคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปก็ทำให้มีโอกาสที่เกิดฝ้าตื้นได้ซึ่งเป็นไปโครงสร้างทางร่างกายของประสิทธิภาพการสร้างเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติ

 • สัมผัสกับแสงแดดมากเกินไป

แสงแดดถือเป็นปัจจัยที่หลายคนต่างก็รู้เป็นอย่างดีว่าหากไม่มีการป้องกันด้วยการทาครีมกันแดดหรือไม่ได้มีการหลีกเลี่ยงเลย ก็ทำให้เกิดเป็นฝ้าแดดฝ้าลึกฝ้าตื้นได้เช่นกัน

 • ระดับฮอร์โมนผิดปกติ

มีโอกาสที่จะทำให้เกิดฝ้าได้เช่นกันเมื่อระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง มักพบได้กับหญิงที่มีการทานยาคุมกำเนิดหรือกับหญิงมีครรภ์ที่ฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลง

 • ทางพันธุกรรม

ทางพันธุกรรมก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดฝ้าตื้นได้เช่นเดียวกัน โดยมีโอกาสได้มากกถึง 40% หากเคยมีบุคคลในครอบครัวเคยเป็นฝ้าแต่ละชนิด

 • การใช้เครื่องสำอางบางประเภท

เครื่องสำอางบางประเภทที่ใช้อาจมีส่วนผสมที่เข้มข้นทำให้เกิดการแพ้การระคายเคืองทำให้เกิดเป็นฝ้าตื้นฝ้าลึกขึ้นได้เล่นกัน


วิธีรักษาฝ้าตื้นหลายวิธี ช่วยให้ฝ้าจางและผิวดูดีขึ้นได้ตามลำดับ

ฝ้าตื้นรักษาอย่างไร

ฝ้าตื้นรักษาอย่างไร ลักษณะของฝ้าตื้นที่เกิดขึ้นบนผิวชั้นนอกซึ่งฝ้าตื้นรักษาได้ง่ายกว่าฝ้าชนิดอื่น และมีวิธีรักษาได้หลายวิธีเพียงแค่จะต้องแยกประเภทของฝ้าแต่ละชนิดได้ ซึ่งในกรณีนี้จะต้องปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญหรือเข้าใช้บริการคลินิกที่น่าเชื่อถือ 

 • ทาครีมรักษาฝ้าตื้นซึ่งหลากหลายผลิตภัณฑ์ด้วยกันให้เลือกให้เหมาะกับสภาพผิวและต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจาก อย. โดยการใช้ครีมทาฝ้าจะเหมาะกับอาการเริ่มต้นของฝ้าซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายกว่าวิธีอื่นมาก ๆ 
 • วิธีรักษาฝ้าตื้นฝ้าลึกด้วยการทำหัตถการทางการแพทย์กับคลินิกที่น่าเชื่อถือซึ่งมีทั้งการยิงเลเซอร์ การฉีดเมโส การกรอผิวเพื่อทำให้เซลล์ผิวเสียหลุดออกได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นวิธีรักษาที่ได้ผลรวดเร็วและต้องมีการดูแลผิวอย่างต่อเนื่อง
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยขจัดรอยฝ้าตื้นออกไปได้โดยจะเป็นการใช้กรดผลไม้หรือกรดซาลิไซลิกเพื่อช่วยในการทำให้รอยฝ้าบริเวณต่าง ๆ บนผิวหน้าหลุดออกไปและค่อย ๆ จางลงเรื่อย ๆ จากนั้นผิวก็จะเริ่มค่อยเกิดผิวใหม่ที่แข็งแรงกว่าเดิมขาวใสมากกว่าเดิม
 • ยังต้องทาครีมกันแดดอยู่เป็นประจำเพราะจะช่วยบรรเทารอยฝ้าเดิมไม่ให้มีความรุนแรงหรือมีสีเข้มมากขึ้น หรือเป็นการใช้ควบคู่กับการรักษาฝ้าตื้นฝ้าลึกเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ได้ผลอย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพในการรักษาได้มากขึ้น

ฝ้าตื้นมีวิธีการป้องกันอย่างไรบ้าง

เมื่อเป็นฝ้าตื้นแล้วถึงแม้ว่าฝ้าตื้นรักษาง่ายแต่ทางที่ดีก็ควรป้องกันไว้ดีกว่า เพราะถึงแม้ว่าฝ้าจะรักษาได้แต่ก็มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นได้อีกและก็จะยิ่งรักษายากมากขึ้น ดังนั้นไปดูวิธีป้องกันว่ามีวิธีใดบ้าง

 • ทาครีมกันแดดให้เป็นประจำเพื่อป้องกันฝ้าตื้นฝ้าลึก โดยเฉพาะเมื่อเวลาที่จะต้องออกนอกสถานที่และจะต้องไปเจอแสงแดดจะต้องทาครีมกันแดดประมาณ 30 นาทีก่อนออกจากจากบ้านหรือออกนอกสถานที่ และครีมกันแดดควรจะต้องมี SPF30-50 หากยิ่งต้องเจอแดดแรงมากขึ้นจะต้องเลือกค่า SPF ที่มากขึ้น
 • ทาครีมบำรุงหรือการมาส์กหน้าเป็นประจำรวมถึงการเสริมวิตามินอี วิตามินซี หรือวิตามิยต่าง ๆ ที่มีประโยชน์เพื่อให้ผิวแข็งแรงและช่วยลดเลือนริ้วรอยไม่ทำให้ผิวแห้งกร้านทั้งยังมีชุ่มช่ำยังช่วยต้านสารอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อผิวได้อีกและยิ่งผิวที่แข็งแรงมากขึ้นก็ช่วยทำให้การเกิดปัญหาฝ้าลึกฝ้าตื้นน้อยลง 

สรุป ฝ้าตื้นมีวิธีป้องกันและทำให้ผิวสวยใสห่างไกลปัญหาผิวได้

แน่นอนฝ้าตื้นรักษาได้ง่ายแต่ก็คงไม่มีใครอยากเป็นเพราะนอกจากจะยิ่งทำให้ขาดความมั่นใจแล้วฝ้าตื้นยังรักษาให้หายขาดได้ยาก เพราะมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นอีกได้ทุกเมื่อด้วยปัจจัยต่าง ๆ จึงควรจะต้องเริ่มต้นการดูแลผิวด้วยวิธีง่าย ๆ กับการใช้ครีมบำรุงผิว Absolute Light Cream ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการดูแลผิวให้อ่อนเยาว์โดยช่วยฟื้นฟูและบำรุงระดับเซลล์ผิวและ Intensive Serum ซึ่งเป็นสูตรเข้มข้นในการดูแลผิวขาวที่ช่วยให้ห่างไกลจากการเกิดฝ้าลึกฝ้าตื้นได้เป็นอย่างดี


รับฟรี! รวมโพสขายดี