ปลูกคิ้ว เสริมความงามให้ใบหน้า 2023

ปลูกคิ้วเสริมความงาม

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การเสริมความงามถือเป็นสิ่งที่ทุกคนมักจะทำอยู่เสมอ เพื่อให้ตัวเองดูสวย หล่อ หน้าตาดี ผิวขาว ไปจนถึงมีร่างกายที่สมส่วนตามที่ตนต้องการ ซึ่งจะเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง ซึ่งจะส่งผลในการสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่เพื่อนร่วมงานได้อีกด้วย

ด้วยในปัจจุบันนั้นมีข้อมูล และแหล่งความรู้มากมายที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเอง เพราะการที่มีสุขภาพที่ดีนั้นส่งผลต่อความงามด้วยเช่นกัน ซึ่งในตอนนี้ถือเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าในอดีต ที่ความรู้ทุกอย่างหาได้ยาก ทั้งยังไม่มีงานค้นคว้า วิจัยที่หลากหลาย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนสมัยนี้ ถ้าดูแลตนเองดี ๆ แล้ว ทั้งสุขภาพ และความงามจึงสามารถไปด้วยกัน

ความงามบนใบหน้าประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลัก ๆ เลยก็คือ ดวงตา จมูก ปาก และคิ้ว ที่ถือว่าเป็นมงกุฎของใบหน้าเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละส่วนที่กล่าวมา ต่างมีวิธีการเพิ่มความสวยที่แตกต่างกัน บางคนทำตา 2 ชั้น บางคนตัดปีกจมูกเพื่อให้เข้ากับรูปหน้า บางคนทำลิ้มฝีปากให้อวบอิ่ม เป็นต้น ซึ่งต่อไปรวมจะมาพูดถึงคิ้วกัน

โดยส่วนมากแล้ว คิ้ว มักจะเป็นปัญหาใหญ่ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งปัญหาที่ว่านั้นก็คือ ไม่มีคิ้ว หรือขนที่บริเวณคิ้วมีน้อยเกินไป จนไม่สามารถสังเกตได้ ซึ่งทำให้ใบหน้าของคนเหล่านั้นดูแปลกตาไปเลยทีเดียว ซึ่งจากการค้นหาข้อมูลที่แก้ปัญหาง่าย ๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตจะพบว่า การนำเอาสมุนไพรบางชนิด อย่างดอกอัญชัน หรือจะเป็นใบย่านางมาบดเอาน้ำ แล้วทาง จะทำให้ขนบริเวณนั้นดกดำขึ้น

ซึ่งจากวิธีที่กล่าวมา บางคนก็ได้ผล บางคนก็ไม่ได้ผล ดังนั้นทางการแพทย์เสริมความงามจึงได้คิดวิธีที่จะทำให้ผู้ที่สนใจอยากที่จะมีคิ้วที่ดกดำ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ผล หรือมีผลข้างเคียง โดยวิธีการนั้นก็คือการปลูกคิ้ว

การปลูกคิ้วคืออะไร มีหลักการทำอย่างไร มีด้วยกันกี่แบบ แล้วมีข้อจำกัดอะไรบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกคิ้วมาไว้ในบทความนี้แล้ว ไปเริ่มกันเลย


แนะนำวิธีการปลูกคิ้ว คืออะไร ดีอย่างไร

การปลูกคิ้ว หรือการปลูกคิ้วถาวรนั้น เป็นการนำเซลล์เส้นขนจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อนำมาปลูกขนคิ้วทดแทน ซึ่งการปลูกขนคิ้วถาวรนั้นเป็นวิธีการเสริมความงามด้านคิ้วที่ดีที่สุดในตอนนี้ ซึ่งจุดประสงค์หลักของการปลูกคิ้วนั้นคือ ช่วยขจัดปัญหากวนใจบนใบหน้า พร้อมยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง แถมการแต่งหน้ายังดูเป็นธรรมชาติอีกด้วย


คิ้วบาง ไม่มีคิ้ว “การปลูกคิ้ว” ช่วยได้

เนื่องจากคิ้วถือเป็นมงกุฎของใบหน้า การมีคิ้วที่หนา คมเข้ม จะทำให้ใบหน้ามีความสวยงาม น่ามอง เป็นการช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัว พร้อมทั้งเป็นที่ชมชอบกับผู้คนที่ปฏิสัมพันธ์ด้วย แต่สำหรับผู้ที่มีขนคิ้วที่บาง หรือไม่มีคิ้ว แต่อยากจะมีคิ้วที่สวยงาม ก็มีด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการสักคิ้ว ที่มีทั้ง 3 มิติ, สัก 4 มิติ ซึ่งมีราคาไม่สูงมาก ไปจนถึงการปลูกคิ้ว ที่มีราคาสูงกว่า เพราะต้องใช้เครื่องมือ และต้องใช้แพทย์ที่มีความชำนาญมากกว่า

นอกจากนี้ การปลูกคิ้วถาวรยังดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ทำให้การแต่งหน้าสามารถทำได้ง่าย โดยการปลูกขนคิ้ว นั้นมีด้วยกันหลากหลายขั้นตอน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องเตรียมร่างกายก่อน ต้องหาข้อมูลรายละเอียดให้รอบคอบ คำนวณขนที่จะต้องใช้ นอกจากนี้ยังต้องงดยา ไปจนถึงแอลกอฮอล์อีกด้วย นอกจากนี้ยังต้องแจ้งเมื่อมีโรคประจำตัว เพื่อให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาให้ปลอดภัย

โดยวิธีการปลูกคิ้วมีดังต่อไปนี้

 1. ปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการปลูกขนคิ้วถาวร โดยต้องเลือกศูนย์บริการพยาบาลที่เชื่อถือได้ ซึ่งแพทย์จะบอกเงื่อนไขต่าง ๆ รูปทรงคิ้วที่ต้องการ ไปจนถึงการเตรียมตัวทั้งก่อน และหลังการปลูกคิ้ว
 2. ก่อนเริ่มทำการปลูกคิ้ว จำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดร่างกายส่วนที่ต้องการจำนำมาปลูกขนคิ้วให้สะอาดเสียก่อน ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
 3. เมื่อทำความสะอาดร่างกายเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะเริ่มทำการออกแบบ วาดรูปทรงคิ้วที่เหมาะสมแก่หน้าของคนไข้ ตามที่ตกลงกัน ก่อนจะทำการทายาชาบริเวณคิ้ว
 4. แพทย์จะเริ่มนำเอารากขนที่ต้องการออกมา โดยแพทย์จะทำการฉีดยาชาในบริเวณนั้น เพื่อไม่ให้คนไข้รู้สึกเจ็บ
 5. หลังจากเริ่มชา แพทย์จะทำการเจาะเอากอขนจากบริเวณที่เลือก ออกมาทีละกอ แล้วให้ผู้ช่วยนำไปตัดแต่งแช่น้ำยาเฉพาะ เพื่อเตรียมความพร้อมในการปลูกคิ้วต่อไป ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-3 ชั่วโมง ซึ่งระหว่างนั้นจะพักกันก่อน 15 นาที
 6. ขั้นตอนนี้จะเริ่มฉีดยาชาเข้าไปในบริเวณที่ต้องการจะปลูกคิ้ว แล้วจึงเริ่มนำกอขนที่ทำการตัดแต่ง แช่น้ำยาเรียบร้อยแล้ว ปลูกคิ้วลงไป ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง
 7. เมื่อทำการปลูกคิ้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะทำการฉายเลเซอร์ไปที่บริเวณที่ทำ เพื่อให้แผลสมานได้ดียิ่งขึ้น
 8. เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้ตามปกติ แต่จำเป็นที่จะต้องมาล้างแผลในวันรุ่งขึ้น

วิธีการปลูกคิ้ว มีแบบไหนบ้าง

ปรึกษาแพทย์ว่าต้องใช้วิธีปลูกคิ้วแบบใด

การปลูกคิ้วนั้นจะมีวิธีการหลัก ๆ อยู่ 2 แบบ นั้นก็คือ การปลูกคิ้วแบบ FUE และการปลูกคิ้วแบบ FUT ซึ่งทั้ง 2 วิธีนั้นมีความแตกต่างกันไม่มาก ซึ่งการที่จะใช้วิธีไหน จะต้องขึ้นอยู่กับการวินัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งแพทย์จะให้คำแนะนำวิธีที่เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด เพราะทั้งคู่ต่างมีจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่าง

ปลูกคิ้ว แบบ FUE

วิธีการปลูกคิ้วแบบ FUE จะใช้เครื่องเจาะขนาดเล็กในการเจาะบริเวณรากขนทีละกอ โดยขนที่ได้ ไม่จำเป็นที่จะใช้บริเวณท้ายทอย ไม่ว่าจะเป็นเครา ขนหน้าอก หรือขนขา เป็นต้น 

ซึ่งวิธีนี้มีทั้งจุดเด่นและจุดด้อยคือ

จุดเด่น : แผลที่เกิดจากการเจาะเอากอขน จะมีแผลขนาดเพียง 0.8-1 มิลมิเมตร

จุดด้อย : ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผมบริเวณท้ายทอยน้อย หรือมีผมขึ้นเบาบาง ซึ่งสามารถแก้ได้โดยการเจาะเอากอขนในบริเวณอื่นมาใช้แทน

ปลูกคิ้ว แบบ FUT

วิธีการปลูกคิ้วแบบ FUT คือกระบวนการนี้ แพทย์จะทำการตัดผิวหนังชั้นบนบริเวณท้ายทอยออกบางส่วน ตามที่ได้ตามขนาดที่ต้องการปลูกคิ้ว จากนั้นจึงค่อยเย็บแผลเข้าด้วยกัน แล้วจึงค่อยนำผิวหนังที่ผ่าออกมา แบ่งเป็นส่วนย่อย ๆ ก่อนจะนำไปปลูกคิ้วอีกครั้งหนึ่ง 

ซึ่งวิธีนี้นั้นมีจุดเด่นและจุดด้อยคือ

จุดเด่น : เนื่องจากวิธีนี้สามารถได้กอผมที่เยอะ ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการปลูกคิ้วที่หนา เข้ม หรือเหมาะกับแต่ละกรณีเท่านั้น

จุดด้อย : แผลที่เกิดจากการผ่าตัดจะมีลักษณะยาวและกว้าง ทั้งยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิดถึง 10 วัน

จากที่กล่าวมาข้างต้น เราจึงทราบว่า วิธีที่ใช้ในการปลูกคิ้วทั้ง 2 แบบ โดยนั้นมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แต่ละแบบจะแตกต่างกันเพียงแค่วิธีการเลือกกอผมที่จะนำมาปลูกคิ้ว ซึ่งแบบ FUE จะใช้กอผมบริเวณอื่น ๆ ก็ได้ที่ไม่ใช่ท้ายทอย ต่างกับแบบ FUT ที่จะต้องใช้ผิวหนังตรงบริเวณท้ายทอยด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดแผลยาวได้ ซึ่งต่างจาก FUE ที่ใช้เครื่องมือเจาะเอาเป็นกอ ๆ ไม่ต้องผ่าตัด


ข้อดีและข้อจำกัดเกี่ยวกับการปลูกคิ้ว

วิเคราะห์ข้อดี ข้อจำกัดของการปลูกคิ้ว

เมื่อทราบถึงวิธีการเตรียมตัวสำหรับก่อนปลูกคิ้ว ไปจนถึงขั้นตอนในการปลูกคิ้วเรียบร้อยแล้ว เราจะมาพูดถึงข้อดี และข้อจำกัดของการปลูกคิ้ว ดังต่อไปนี้

ข้อดีของการปลูกคิ้ว

 • คิ้วที่ผ่านขั้นตอนการปลูกอย่างถูกต้อง จะดูมีน้ำหนัก เป็นธรรมชาติ แลดูมีมิติ
 • การปลูกคิ้ว จะทำให้ได้คิ้วที่ถาวร โดยการทำเพียงครั้งเดียว
 • การปลูกคิ้วด้วยวิธีนี้ คิ้วที่ถูกปลูกขึ้นใหม่จะสามารถอยู่ได้ ไม่มีหลุดร่วง เพราะเป็นการย้ายรากเส้นผมมาปลูกใหม่นั้นเอง
 • ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับคิ้ว ไม่ว่าจะเป็นคิ้วแหว่ง หรือรอยแผลต่าง ๆ สามารถซ่อนเร้นได้ง่าย

ข้อจำกัดของการปลูกคิ้ว

 • เนื่องจากคิ้วที่ปลูกใหม่นั้นจะมีขนาดยาวกว่าของเดิม เพราะรากผมยังไม่ได้ปรับตัวเจ้ากับบริเวณคิ้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไป คิ้วเหล่านั้นจะมีความยาวใกล้เคียงกับที่มีอยู่เดิม
 • จำเป็นที่จะต้องเลือกคลินิก หรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ แพทย์ต้องมีใบรับรองที่ชัดเจน เนื่องจากความสวยงามเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย อาจทำให้คิ้วที่ออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติเอาได้
 • อุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการปลูกคิ้วต้องมีคุณภาพที่ดี สะอาด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาอย่าง การติดเชื้อ หรือปลูกคิ้วผิดตำแหน่งเป็นต้น

สรุป

คนไข้ครั้งการปลูกคิ้ว

การปลูกคิ้ว เป็นการนำรากผมจากบริเวณท้ายทอย หรือบริเวณอื่น ๆ ที่สามารถมาเสริมคิ้วทดแทนของเดิมที่มีน้อย หรือเส้นขนบาง เพื่อทำให้คิ้วดู้ด่นชัดมากขึ้น ซึ่งวิธีในการปลูกคิ้วนั้นมีด้วยกัน 2 วิธี นั้นคือแบบ FUE ที่จะใช้เพียงกอผมจากบริเวณท้ายทอย หรือบริเวณอื่น ๆ ในการปลูกคิ้ว ส่วนวิธีแบบ FUT จะทำการผ่าตัดบริเวณผิวชั้นบนที่ท้ายทอยมาใช้ปลูกถ่ายโดยตรงโดยการผ่าตัด ซึ่งการจะใช้วิธีไหนนั้น จะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์

รับฟรี! รวมโพสขายดี