สอนยิงแอดโฆษณาเฟสบุ๊ค Facebook Ads อ่านเข้าใจง่าย เด็กประถมยังทำได้

สอนยิงแอดโฆษณาเฟสบุ๊ค Facebook Ads อ่านเข้าใจง่าย เด็กประถมยังทำได้

ในปัจจุบันการขายของออนไลน์ในสื่อโซเชียล เช่น การขายของบนเฟสบุค กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แต่สงสัยกันไหมคะว่า ลงขายของในเฟสแล้วแต่ทำไมถึงขายไม่ดีเหมือนคนอื่น ทำไมถึงขายไม่ออก คำตอบก็คือ ในตอนนี้ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ลดลงกว่าเมื่อก่อนมาก เพื่อการแก้ปัญหาเรื่องการเข้าถึง การยิงแอด จะช่วยคุณได้

แล้ว ยิงแอดคืออะไร ก็คือ การซื้อโฆษณาfacebook ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของการโปรโมทร้านเลยก็ว่าได้ เพราะจะทำให้มียอดการเข้าถึงเพิ่มขึ้น แล้วก็จะขายของได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน วันนี้เลยจะมาสอนยิงแอดfacebook อย่างง่าย ๆ สำหรับแม่ค้าออนไลน์ที่อยากรู้เทคนิคการยิงแอด ยิงแอดยังไงให้ปัง ยิงแอดขายของยังไงให้รวย!

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการยิงแอด facebook หรือ การลงโฆษณาfacebook จะมีองค์ประกอบโครงสร้างอยู่ 3 อย่าง คือ Campaigns, Ad sets. และ Ads. ซึ่ง 3 สิ่งนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่ต้องทำความเข้าใจก่อนที่จะลงโฆษณาfacebook 

Campaigns

แคมเปญ(Campaigns) เปรียบเหมือนโครงสร้างชั้นนอกของการลงโฆษณา ในส่วนนี้มีสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่ต้องทำ คือ การกำหนดวัตถุประสงค์การโฆษณา ว่าต้องการสร้างแคมเปญโฆษณาเพื่ออะไร ซึ่งจะส่งผลต่อส่วนอื่น เช่น Ad sets. และ Ads. โดยวัตถุประสงค์การโฆษณาจะถูกแบ่งเป็น 3 หมวดหมู่ คือ Awareness, Consideration และ Conversion

  • การรับรู้(Awareness) จะมีวัตถุประสงค์ 2 อย่าง คือ การรับรู้แบรนด์ และ การเข้าถึงแบรนด์ ซึ่งจะเน้นการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น
  • การพิจารณา(Consideration) จะมีวัตถุประสงค์ 6 อย่าง คือ จำนวนผู้เข้าชม การมีส่วนร่วมกับโพสต์ จำนวนการติดตั้งแอพ จำนวนการรับชมวิดีโอ การสร้างลูกค้าเป้าหมาย และ ข้อความสำหรับสนทนากับลูกค้า ซึ่งจะเน้นการสร้างการเชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมาย
  • คอนเวอร์ชัน(Conversion) จะมีวัตถุประสงค์ 3 อย่าง คือ คอนเวอร์ชัน(การกระทำของลูกค้าที่มีคุณค่าต่อเว็บไซต์หรือแอพ) ยอดขายจากแค็ตตาล็อก และ การเยี่ยมชมหน้าร้าน ซึ่งจะเน้นการสร้างยอดขายให้กับธุรกิจ

Ad sets

ชุดโฆษณา(Ad sets) เปรียบเหมือนโครงสร้างชั้นในของ Campaigns โดยในส่วนนี้จะมีขั้นตอนที่มีความละเอียดและจำเป็นต้องใช้เวลามาก ซึ่งถ้าหากทำลวก ๆ ก็อาจจะทำให้เสียเงินไปอย่างเปล่าประโยชน์ได้ โดยรายละเอียดที่ต้องกำหนดมีดังนี้ 

  • กลุ่มเป้าหมาย (Audience) นับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการทำโฆษณา โดยจะต้องกำหนดเงื่อนไขสำหรับกลุ่มเป้าหมายยิงแอด หรือก็คือ กลุ่มคนที่จะมีโอกาสมาเห็นโฆษณาที่ลงนั่นเอง
  • ตำแหน่งการจัดวาง (Placements) เป็นการกำหนดว่าโฆษณาที่ลงจะไปขึ้นอยู่ตำแหน่งส่วนไหนของแอพหรือเว็บไซต์ อย่างในกรณีของเฟสบุค จะมีทั้ง market place, stories, feeds และอื่น ๆ
  • งบประมาณและการกำหนดเวลา (Budget  & Schedule) เป็นการกำหนดงบประมาณที่ต้องการใช้ในการลงโฆษณา รวมถึงกำหนดช่วงเวลาที่ต้องการให้โฆษณาไปปรากฏบนเฟสบุค 

Ads.

โฆษณา(Ads)  เปรียบเหมือนโครงสร้างชั้นในของ Ad sets อีกทีนึง โดยจะต้องเลือกปล่อยโฆษณาที่ต้องการให้คนที่เล่นโซเชียลเห็น โดยการโฆษณาเฟสบุคมีการทำ Ads 2 แบบ คือ 

  • การใช้โพสต์ที่มีอยู่แล้วจากในเพจมาใช้ในการโฆษณา เช่น โปรโมทเพจfacebook ได้ แต่ในรูปแบบนี้จะสามารถเลือกวัตถุประสงค์ของการโฆษณาได้แค่บางส่วน เช่น การรับรู้ถึงแบรนด์ การเข้าถึง และ การมีส่วนร่วมกับโพสต์ 
  • การสร้างโฆษณา เป็นการสร้างโฆษณาขึ้นมาใหม่โดยสามารถเลือกได้ทุกวัตถุประสงค์ของการโฆษณา แต่โฆษณาส่วนนี้จะไม่มีการเผยแพร่ปรากฏในเพจ 

วิธียิงแอดfacebook แอดโฆษณายังไงให้ได้ผล

หลังจากที่เรียนรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของการลงโฆษณาแล้ว ต่อจากนี้ก็จะมีวิธียิงแอดเฟส รวมถึง 8 ขั้นตอนการยิงแอดที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำการการยิงแอดโฆษณาได้อย่างปังกันค่ะ

สร้างบัญชีแอคเคาท์สำหรับใช้ Facebook Ads Manager (H3 นะครับ)

ก่อนที่จะทำการสร้างโฆษณาด้วย Facebook Ads Manager สิ่งที่จำเป็นต้องมี คือ บัญชีของ Facebook Page ก่อน หลังจากสร้างเพจเฟสบุคเสร็จแล้วสามารถทำตามขั้นตอนดังนี้

– กดลิ๊งค์ https://www.facebook.com/business/tools/ads-manager

– กด ไปที่ตัวจัดการโฆษณา

– ไปที่จุดไข่ปลาที่อยู่ริมซ้ายของหน้าจอ กดที่จุดดไข่ปลาและเลือก การตั้งค่าบัญชีโฆษณา และ เปิดการตั้งค่าการชำระเงิน เพื่อทำการกรอกข้อมูล และบันทึกให้เรียบร้อย

สร้างบัญชีแอคเคาท์สำหรับใช้ Facebook Ads Manager

2. สร้างแคมเปญผ่านทาง Facebook Ads Manager

เมื่อตั้งค่าบัญชีเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้จะเข้าสู่ขั้นตอนการสร้างโฆษณาผ่านทาง Facebook Ads Manager กันค่ะ โดยกดปุ่มสีเขียวที่เขียนว่า สร้าง เพื่อสร้างแคมเปญใหม่

สร้างแคมเปญผ่านทาง Facebook Ads Manager

3. เลือกวัตถุประสงค์การโฆษณา

หลังจากกดปุ่ม สร้าง แล้วจะขึ้นหน้าต่างให้เลือกวัตถุประสงค์แคมเปญ
ให้เลือกวัตถุประสงค์แคมเปญตามจุดประสงค์ที่เราต้องการ เมื่อเลือกเรียบร้อยแล้วจะขึ้นให้ตั้งชื่อแคมเปญ ก็ทำการตั้งชื่อ และกด ดำเนินการต่อ 

เลือกวัตถุประสงค์การยิงแอด facebook

4. กำหนดงบประมาณ

จากนั้นทางเฟสก็จะให้เรากำหนดงบประมาณที่ต้องการใช้ในการโฆษณา โดยจะมี 2 แบบให้เลือก คือ งบประมาณต่อวัน และ งบประมาณตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งกรณีที่กดงบประมาณตลอดอายุการใช้งานเฟสบุคจะจัดการคำนวนเงินตามวันที่เราตั้งค่าไว้อัตโนมัติค่ะ 

เมื่อกรอกงบแคมเปญเรียบร้อยแล้ว ก็กดปุ่มสีฟ้า ถัดไป เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปค่ะ 

กำหนดงบประมาณ ยิงแอด facebook

5. เลือกกลุ่มเป้าหมายและการจัดวาง

ในการเลือกกลุ่มเป้าหมายจะต้องกรอกรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้เข้าถึงโฆษณา โดยจะมีตำแหน่งสถานที่ ช่วงอายุ เพศ รวมถึง ภาษา ให้กรอก 

จากนั้นเลือกการจัดวาง ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้โฆษณาของเราปรากฏบนแพลตฟอร์มไหน รวมถึงตำแหน่งของแพลตฟอร์มนั้น ๆ ได้

เลือกกลุ่มเป้าหมายและการจัดวาง ยิงแอด facebook

6. สร้างโฆษณา

สำหรับขั้นตอนนี้จะเป็นการกำหนดรูปแบบโฆษณาที่ต้องการให้เห็น โดยสามารถเลือกการแสดงผลบนสมาร์ทโฟน หรือ เดกส์ท็อป ก็สามารถพิมพ์แก้ไขตามที่ต้องการ และ ก่อนที่จะลงโฆษณาก็สามารถดูตัวอย่างก่อนได้ เมื่อปรับตามที่ถูกใจแล้ว ก็กดปุ่มสีเขียว เผยแพร่ ได้เลยค่า

สร้างโฆษณา ยิงแอด facebook

7. ติดตามประสิทธิภาพโฆษณา

หลังจากที่ลงโฆษณาแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อยากรู้ว่าโฆษณาที่ตัวเองลงไปได้รับผลตอบรับยังไงบ้าง ตรวจสอบว่าโฆษณามีประสิทธิภาพมากแค่ไหน ซึ่งเราสามารถตรวจสอบบัญชีโฆษณาได้ผ่านทาง Facebook Ads Manager 

8. รายงานการแสดงผลโฆษณาเฟสบุค

นอกจากนี้แล้วเรายังสามารถรับรายงานที่ตั้งค่าเองอย่างสม่ำเสมอผ่านทาง email ได้ด้วยเช่นกัน โดยเข้า Facebook Ads Manager แล้วกดปุ่ม ตัวจัดการโฆษณา และกดปุ่ม รายงาน ที่อยู่ขวาบนของตารางรายงาน และทำการเลือกรูปแบบที่ต้องการ 

รับฟรี! รวมโพสขายดี