ซื้อบ้านหลังแรกกับสิ่งที่ควรรู้ก่อนจ่ายเงิน

ซื้อบ้านหลังแรก

การซื้อบ้านหลังแรก แน่นอนว่าเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน เพราะบ้านนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยแล้วก็ยังเป็นสถานที่พักใจที่ดีได้อีกด้วย ดังคำกล่าวที่ว่า “ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรา” นอกจากที่อยู่อาศัยและที่พักใจ บ้านยังเป็นทรัพย์สินที่สามารถส่งต่อให้กับลูกหลาน เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อบ้านหลังแรกควรเลือกให้ดีและรอบคอบให้มาก เพราะมีผลระยะยาวทั้งสำหรับการเป็นที่อยู่อาศัยหรือเป็นทรัพย์สมบัติ รวมทั้งสามารถเป็นการลงทุนอย่างหนึ่งได้อีกด้วย

วันนี้เรามีเกณฑ์สำหรับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การกู้ซื้อบ้านหลังแรกว่าหากต้องการซื้อบ้านหลังแรกต้องมีเงินเท่าไหร่ รวมถึงการเลือกสินเชื่อบ้านหลังแรกว่าควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับเรา เพื่อให้การผ่อนบ้านหลังแรกนั้นมีความง่าย ไม่ลำบากผู้ซื้อมากเกินไป


ซื้อบ้านหลังแรกกับเกณฑ์การเลือก 

สำหรับเกณฑ์การเตรียมตัวซื้อบ้านหลังแรก ไม่ควรเลือกซื้อจากราคาที่ถูกอย่างเดียว เพราะเป็นบ้านที่เราต้องอยู่อาศัยและกลายมาเป็นทรัพย์สมบัติในที่สุด จึงควรเลือกจากเกณฑ์หลัก ๆ ดังต่อไปนี้

  • จุดประสงค์ สิ่งแรกที่ผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านควรนึกถึงเลยก็คือจุดประสงค์ของการซื้อบ้าน เพราะเราจะได้รู้ว่าเรากำลังจะซื้อบ้านไว้เพื่ออยู่อาศัยหรือเอาไว้ลงทุน เพราะการเลือกซื้อบ้านไว้เพื่ออยู่อาศัยกับไว้เพื่อลงทุนนั้นต่างกัน การเลือกเพื่ออยู่อาศัยก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง อาจจะต้องเลือกมากหน่อย ในขณะที่ถ้าเป็นการเลือกซื้อเพื่อลงทุน อาจจะไม่ต้องเลือกมากเท่าไหร่ ซึ่งก็จะมีเกณฑ์แตกต่างกันไป
  • รูปแบบบ้าน เมื่อตั้งใจจะซื้อบ้านหลังแรกแล้วสิ่งแรกที่ควรคำนึงเลยก็คือรูปแบบบ้าน ต้องประเมินก่อนว่าบ้านที่กำลังจะซื้อมีผู้อยู่อาศัยกี่คน พราะรูปแบบบ้านก็ส่งผลต่อการซื้อมากเช่นกัน รูปแบบบ้านนั้นมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านชั้นเดียว บ้านสองชั้น หรือทาวเฮ้าส์เป็นต้น
  • ทำเลที่ตั้ง เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อบ้านหลังแรก เพราะเป็นตัวบ่งชี้ว่าการเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่ทำงาน โรงเรียนสถานศึกษาต่าง ๆ รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยว เพราะบ้านคือจุดตั้งต้นในการเดินทาง ทำเลจึงมีส่วนอย่างมากในการเลือก นอกจากนี้การเลือกทำเลก็ยังมีผลต่ออย่างอื่นอย่างการอาศัยอยู่อีกด้วยเช่น บริเวณบ้านที่จะเลือกซื้อมีน้ำท่วมน้ำขังในหน้าฝนหรือไม่ 
  • การคมนาคม แม้ว่าบางครั้งการเลือกทำเลที่ตั้งดีแล้ว แต่รถสาธารณะไม่ค่อยผ่านบริเวณที่อยู่อาศัย ต้องเดินทางหลายต่อ ทำให้ลำบากกว่าบ้านที่ทำเลอาจจะอยู่ไกล แต่สามารถเดินทางต่อเดียวจนถึงจุดหมายปลายทางที่ประจำได้ จึงต้องชั่งน้ำหนักดี ๆ เพราะขนส่งดีจะทำให้มีชัยไปกว่าครึ่ง
  • อาหารการกิน เป็นอีกปัจจัยสำคัญเพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง หากทำเลที่ตั้งนั้นหาของกินยากก็อาจจะส่งผลกระทบในระยะยาว เพราะหากไม่ใช่คนที่ทำอาหารทานเอง ก็อาจจะเจอปัญหาภาระทางการเงินที่เพิ่มขึ้นได้
  • ใกล้สถานที่สำคัญ นอกจากการคมนาคมและอาหารการกินแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือการมีสถานที่สำคัญอยู่ใกล้ ๆ เผื่อในกรณีฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลหรือสถานีตำรวจ หรืออย่างน้อยก็ควรมีคลินิกใกล้ ๆ เผื่อกรณีเกิดอุบัติเหตุ จะได้รักษาหรือแจ้งเหตุได้อย่างทันท่วงที 
  • สภาพแวดล้อม การเลือกซื้อบ้าน ไม่ควรเลือกซื้อจากราคาที่ถูกอย่างเดียว แต่สภาพแวดล้อมก็สำคัญมาก หากเป็นคนที่ไวต่อเสียง อาจจะไม่เหมาะที่จะอยู่อาศัยใกล้ถนนใหญ่หรือบ้านที่มีสุนัขเพราะอาจเกิดเสียงรบกวนได้ การดูบ้านอาจจะต้องดูหลาย ๆ ช่วงและไม่ควรรีบตัดสินใจ
  • ความน่าเชื่อถือของโครงการ หากต้องการซื้อบ้านโครงการ ความน่าเชื่อถือของโครงการก็สำคัญ ควรดูจากบริการหลังการขาย ยิ่งถ้าเป็นบ้านที่ยังสร้างไม่เสร็จก็ควรจะดูจากเปอร์เซ็นต์ของการซื้อขายหรือส่งมอบบ้านของโครงการ เพราะก็เคยมีกรณีที่บางโครงการไม่สามารถสร้างบ้านให้เสร็จตามกำหนดและไม่ได้ส่งมอบให้กับลูกบ้านด้วยเช่นกัน

ซื้อบ้านหลังแรกมีลำดับขั้นตอนอย่างไรและควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

วิธีซื้อบ้านหลังแรก

เมื่อได้เกณฑ์การเลือกซื้อบ้านหลังแรกแล้ว เรามาดูลำดับขั้นตอนกันบ้าง โดยผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านหลังแรกสามารถเตรียมตัวตามขั้นตอนด้านล่างนี้ตามลำดับได้เลย

ประเมินรายได้

เมื่อได้แบบบ้านในใจคร่าว ๆ แล้ว สิ่งต่อมาที่ควรทำเลยคือการประเมินรายได้ว่ารายได้และรายรับเราเท่าไหร่ ถ้าเป็นกรณีที่ไม่ได้ซื้อสดการประเมินรายได้ก็สำคัญเพราะการผ่อนบ้านไม่ควรกระทบกับค่าใช้จ่ายรายเดือน การผ่อนบ้านควรอยู่ที่ 30 – 40 % ของรายได้ไม่ควรเกินจากนี้ หรือแม้กระทั้งกรณีซื้อสดบางครั้งก็จะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่น ค่าส่วนกลางที่จะตามมาทีหลัง การประเมินรายได้ทำให้เรารู้ว่าเรามีกำลังจ่ายเท่าไหร่

กำหนดงบประมาณ

ลำดับต่อมาที่เราควรจะให้ความสนใจคือการกำหนดงบประมาณ เพราะถ้าหากกำหนดงบประมาณตั้งแต่แรก จะทำให้เราโฟกัสกับตัวเลขมากเกินไป จนอาจจะละเลยสิ่งที่เราต้องการสำหรับการเลือกซื้อบ้านหลังแรกได้ จึงไม่ควรมองที่งบประมาณแต่แรก แต่เมื่อเรารู้แล้วว่าเราต้องการบ้านแบบไหนและประเมินรายได้เรียบร้อยแล้ว ก็ค่อยมามองว่างบประมาณในการซื้อบ้านของเราไหวที่เท่าไหร่ และถ้าหากเกินงบประมาณ อาจจะลองมองหาตัวเลือกอื่น ๆ ในการสร้างรายได้ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเก็บออมหรือลงทุน

กู้ซื้อบ้าน

หลังจากที่ได้บ้านที่ตรงใจตามที่ต้องการและผ่านการประเมินรายได้กำหนดงบประมาณเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการกู้ซื้อบ้าน ซึ่งก็จะมีทั้งกู้คนเดียว หรือกู้ร่วม ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าการซื้อบ้านแบบสดหรือผ่อนต่างกันอย่างไร ทั้งสองอย่างจะแตกต่างกันทั้งในด้านความเสี่ยงและโอกาสในการลงทุน รวมถึงการลดหย่อนภาษี เพราะหากเป็นผู้ที่กำลังผ่อนบ้าน สามารถนำดอกเบี้ยในการผ่อนบ้านไปลดหย่อนภาษีได้ โดยจะได้ลดหย่อนภาษีตามที่จ่ายจริง แต่จะลดหย่อนได้ไม่เกิน 100,000 บาท

การเลือกสินเชื่อบ้านนั้น หลัก ๆ ควรเลือกจากสินเชื่อที่ให้อัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด ให้วงเงินกู้สูงสุด ระยะเวลาปล่อยกู้นานที่สุด และธนาคารที่สามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ตามลำกับ เพราะจะทำให้ผู้ยื่นกู้ได้ประโยชน์สูงสุด รวมทั้งผ่อนสบายไม่เป็นภาระต่อตนเองมาก


ซื้อบ้านหลังแรกสรุปแล้วควรทำอย่างไร

การเลือกซื้อบ้านหลังแรก ควรมีเกณฑ์กำหนดในใจก่อน หากเป็นไปได้ควรทำเป็นเช็คลิสต์ก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะการซื้อบ้านก็เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง แต่ราคาที่ใช้ลงทุนนั้นไม่ใช่แค่หลักสิบหรือหลักร้อยบาท รวมทั้งหากเป็นการกู้ซื้อบ้านแล้ว ก็จะมีภาระหนี้สินระยะยาว จึงควรรอบคอบและวางแผนให้ละเอียดดีก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เสียใจทีหลัง เพราะใคร ๆ ก็อยากมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง หากได้บ้านที่ถูกใจแต่แรกก็จะทำให้เราไม่เสียความรู้สึกและอยู่ได้อย่างสบายใจ


 

รับฟรี! รวมโพสขายดี