เพิ่มการมองเห็นให้คอนเทนต์ของคุณด้วยการติด Hashtag

จุดมุ่งหมายของการทำการตลาดออนไลน์ คือ การนำเสนอสิ่งที่เราอยากถ่ายทอดให้คนจำนวนมากได้รับรู้ ในสายคนทำการตลาดออนไลน์จะมีเทคนิคมากมายที่จะช่วยเพิ่มการมองเห็นให้คอนเทนต์มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเวลาโพสต์, การยิงแอดเพิ่มการมองเห็น, เขียน caption ใส่รูปภาพให้ดูน่าสนใจ และอีกวิธีที่นิยมใช้กันมาก คือ การติด Hashtag ให้คอนเทนต์

Hashtag เป็นการติดคำยอดนิยมที่คนให้ความสนใจ เพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็นให้กับคอนเทนต์ ซึ่งจะช่วยดึงให้คนที่ค้นหา keyword ต่าง ๆ ได้เห็นคอนเทนต์ของเรา เป็นเทคนิคที่ใช้กันมากในการทำการตลาดออนไลน์บน Social Media โดยในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกับ Hashtag ให้มากขึ้น เพื่อจะได้สามารถใช้อย่างถูกวิธี และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

เพิ่มการมองเห็นด้วยการติด Hashtag

แฮชแท็ก (Hashtag) หมายถึงอะไร

Hashtag คือ การเพิ่มคำจำกัดความให้กับคอนเทนต์ของเรา การติด Hashtag (#) เป็นการอาศัย keyword ที่กำลังเป็นที่นิยมมาช่วยเพิ่มการมองเห็นให้กับคอนเทนต์ของเรา โดยการจะเลือกติด Hashtag สักตัว เรายังสามารถตรวจสอบได้ว่า Hashtag นั้นมีคนใช้ Hashtag ที่เราเลือกกี่คน ซึ่งหากมีจำนวนมาก ก็เป็นการ

การันตีว่าจะมีโอกาสที่คนเห็นคอนเทนต์เราได้มากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่นเราทำคอนเทนต์เกี่ยวกับการบริโภคทุเรียน เราสามารถติดแฮชแท็กต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทุเรียนได้ ดังนี้ #ทุเรียน #ผลไม้หน้าร้อน #ทุเรียนหมอนทอง #กินทุเรียน เมื่อมีคนทำการค้นหาข้อมูล โดยใช้ keyword เหล่านี้ ในผลลัพธ์การค้นหาจะมีคอนเทนต์ของเราปรากฏขึ้นด้วย

หากคอนเทนต์เรานำเสนอขายสินค้า การติด Hashtag ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าโดยการเพิ่มการมองเห็นในกลุ่มผู้บริโภค นอกจากนี้เราสามารถติดตามดูเทรนด์ความชอบของผู้บริโภคได้ผ่านทางจำนวนผู้ติด Hashtag

ความน่าสนใจของการใช้แฮชแท็ก (Hashtag)

Hashtag เป็นเทคนิคการทำการตลาดออนไลน์ที่น่าสนใจ และไม่ควรมองข้าม เห็นได้จากคอนเทนต์ต่าง ๆ ใน Social Media ล้วนติด Hashtag ใน caption กันทั้งนั้น และเพื่อให้เข้าใจถึงความน่าสนใจของ Hashtag มากขึ้น เรามาดูกันว่า Hashtag นั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ความน่าสนใจของการใช้แฮชแท็ก (Hashtag)

ทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้น

การติด hashtag จะช่วยให้คอนเทนต์เป็นกระแสได้ง่ายขึ้น ด้วยการเพิ่มการมองเห็น เพิ่มการเข้าถึงคอนเทนต์ให้มากขึ้น ผ่านการเลือก keyword ที่เหมาะสมนำมาติด Hashtag

แสดงถึงความนิยมของกระแสสังคม

Hashtag ไม่ใช่เพียงการใช้ keyword มาเพิ่มการมองเห็นให้คอนเทนต์เท่านั้น แต่เรายังสามารถดูกระแสสังคมต่าง ๆ ผ่านทาง Hashtag ได้ ใน Social Media Platform ต่าง ๆ เมื่อเราได้พิมพ์ # ตามด้วย keyword ระบบจะแจ้งจำนวนผู้ที่ใช้ Hashtag ว่ามีอยู่เท่าไหร่ โดยการจะเลือกใช้ Hashtag ตัวไหน ควรเลือกเอา Hashtag ที่มีคนใช้จำนวนมาก

เพิ่มบริบทใน platform ต่าง ๆ

การติด Hashtag เป็นฟังก์ชันที่นิยมใช้ใน Social Media ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Twitter, YouTube และ TikTok โดย # สามารถช่วยเพิ่มการเข้าถึง และยังช่วยจัดหมวดหมู่ให้กับคอนเทนต์ โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้ผ่านทาง Hashtag

เพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับสิ่งที่โปรโมท

เพิ่มการรับรู้ให้กับสิ่งที่เราต้องการโปรโมท การติด Hashtag ไม่ใช่เพียงแค่การทำคอนเทนต์ให้เป็นที่รู้จักผ่านเทรนด์ความนิยม แต่เรายังสามารถสร้างกระแสได้ด้วยตนเอง ยกตัวอย่างเช่น บริษัทได้จัดกิจกรรม หรือแคมเปญส่งเสริมการขาย หรือแนะนำสินค้าตัวใหม่ เราสามารถสร้าง keyword และติด Hashtag ซึ่งหาก Hashtag ที่เราคิดขึ้น สามารถเป็นกระแสได้ จะสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้กับธุรกิจเป็นอย่างมาก

สร้างมีส่วนร่วมการผู้ติดตามและพบเห็น

การติด Hashtag จะช่วยให้เราสามารถติดตามความคิดเห็นของผู้บริโภคได้ หากผู้บริโภคโพสต์และติด Hashtag จะช่วยให้เราสามารถ scope สิ่งที่อยากรู้ได้ง่ายมากขึ้น โดยเพียงแค่ค้นหา keyword ซึ่งสามารถเพิ่มมองเห็นให้คอนเทนต์ แต่ในทางกลับกันก็สามารถเข้าไปดูความคิดเห็นของผู้บริโภคได้เช่นกัน

วิธีการใช้แฮชแท็ก (Hashtag) ให้ดึงดูด

การติด Hashtag นั้นมีประโยชน์ต่อการทำการตลาดออนไลน์อย่างมาก การเพิ่มการเข้าถึงให้กับคอนเทนต์จะสามารถยอดขายได้มากขึ้น และ Hashtag นั้นใคร ๆ ก็สามารถทำได้ฟรีโดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินทุน และเพื่อให้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพจำเป็นต้องใช้อย่างถูกวิธี โดยวิธีการใช้ Hashtag ที่ถูกต้อง มีรายละเอียด ดังนี้

ใช้คำที่เข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา

การเลือกคำที่ใช้สำหรับติด Hashtag ควรเลือกคำที่สั้นได้ใจความ สามารถเข้าใจได้ง่าย Hashtag ที่ดีไม่ควรเป็นคำที่ยาวเกินไป เพราะหากมี Hashtag ที่ยาวเกินไป โอกาสที่คนจะพิมพ์ให้ติด Hashtag จะยากยิ่งขึ้น

ค้นหา Hashtag ที่น่าสนใจก่อนใช้งาน

การเลือกใช้ Hashtag ควรเลือก Hashtag ที่ได้รับความนิยมและมีคนใช้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ต้องเลือก Hashtag ที่มีความเกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ที่จะนำเสนอ เพราะหากใช้ Hashtag ไม่ตรงกับคอนเทนต์ มีโอกาสที่จะดึงกลุ่มคนที่ไม่มีความสนใจในคอนเทนต์ของเรา และไม่จะเกิดประโยชน์ใด ๆ ตามมา

ใช้ตามกระแสหรือเทรนด์ของสังคม

ถ้าพูดถึง Hashtag ที่ตามกระแสสังคม เรามักจะเห็นจากใน Twitter บ่อย ๆ มีการจัดอันดับ Hashtag ยอดนิยมอันดับต้น ๆ ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปอ่านคอนเทนต์ที่ติด Hashtag เหล่านั้นได้ เพิ่มโอกาสให้คนสามารถเห็นคอนเทนต์ของเราได้ อย่างไรก็ได้ควรเลือก Hashtag ที่มีความเกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ที่เราจะนำเสนอ

คิดค้น Hashtag ใหม่ที่ต้องการ

Hashtag ไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะของที่เป็นกระแสเท่านั้น เราสามารถใช้ Hashtag เป็นโอกาสในการสร้างกระแสได้ด้วยตนเอง ทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจ และคิด Hashtag เฉพาะให้ตนเอง ปั่นกระแสให้คนจำนวนมากรู้จัก Hashtag จะเป็นประโยชน์ระยะยาว

วิธีการใช้แฮชแท็ก (Hashtag) ให้ดึงดูด

แฮชแท็ก (Hashtag) มีกี่ชนิด

เมื่อเราได้ทราบวิธีการใช้ Hashtag และประโยชน์ของมันแล้ว เนื้อหาถัดมาที่ควรรับทราบไว้ คือ Hashtag นั้นมีอยู่กี่ชนิด เพื่อจะได้สามารถเลือกใช้ให้ตรงกับสถานการณ์ โดย Hashtag นั้นมีอยู่ด้วยกัน 6 ชนิด ดังนี้

Trending Hashtag

Hashtag ตามกระแส เป็น Hashtag ที่อิงตามกระแสสังคม ความนิยมของผู้บริโภคในขณะนั้น

Community Hashtag

เป็น Hashtag ที่เชื่อมต่อกับกลุ่มลูกค้า โดยตัว Hashtag จะอ้างอิงจากความชอบของกลุ่มผู้บริโภค

Holiday Hashtag

Hashtag ที่อ้างอิงจากวันหยุด หรือเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ทั้งของไทยและต่างประเทศ เป็น Hashtag ที่จะได้รับความนิยมเป็นช่วง ๆ ไม่ใช่ระยะยาว ดังนั้นการเลือกใช้ Hashtag ประเภทนี้ต้องใช้ในช่วงที่เป็นเทศกาลนั้น เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด

Campaign Hashtag

Hashtag นี้ส่วนมากเป็น Hashtag ใหม่ที่คิดขึ้นมา เป็น Hashtag ที่จะใช้ในช่วงเวลาที่ campaign เท่านั้นการติด Hashtag ประเภท campaign มักใช้เป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วม campaign และนอกจากนี้จะช่วยให้ผู้คิด campaign สามารถเข้าไปดูผลตอบรับของผู้เข้าร่วม campaign ได้อีกด้วย

Brand Hashtag

Hashtag ตัวนี้เองก็เป็น Hashtag ที่คิดขึ้นมาใหม่เหมือน campaign hashtag แต่เป็น Hashtag ที่ใช้ในระยะยาว ที่ถูกคิดขึ้นมาเพื่อนำเสนอแบรนด์ ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าที่ติดตามแบรนด์ของเรา สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ที่แบรนด์นำเสนอได้ผ่านทางการติด Hashtag ใน caption

Product Hashtag

Hashtag ตัวนี้เป็น Hashtag ที่ใช้ในระยะยาวเช่นกัน เหมือนกับ Brand Hashtag แต่ในหนึ่งแบรนด์จะสามารถมีสินค้าได้มากกว่า 1 ตัว ลูกค้าอาจจะส่งใจในตัวสินค้าแต่ไม่ได้สนใจในแบรนด์ ดังนั้นควรมี Hashtag แยกสำหรับสินค้าตัวนั้น ๆ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าตัวที่สนใจได้ง่าย โดยไม่ต้องควานหาจาก Brand Hashtag อีกที

การใช้แฮชแท็ก (Hashtag) ให้ถูกต้อง

การใช้ Hashtag ที่ถูกต้องจะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานของ Hashtag ดียิ่งขึ้น การเลือก Hashtag การคิด Hashtag นั้นมีหลักการที่ควรปฏิบัติอยู่ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  1. ใน 1 โพสต์ไม่ควรใช้ Hashtag มากเกินไป โดย 1 โพสต์ควรมี Hashtag ไม่เกิน 5 – 6 ตัว
  2. การคิด Hashtag ไม่ควรมีความยาวเกินไป
  3. ก่อนเลือกติด Hashtag ควรศึกษาดูว่า Hashtag ตัวไหนที่ได้รับความนิยม และมีเกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ที่เราจำนำเสนอ

การใช้แฮชแท็ก (Hashtag) ให้ถูกต้อง

สรุป

การใช้ Hashtag อย่างถูกหลัก จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดออนไลน์ด้วย Social Media เพราะ Hashtag เป็นฟังก์ชันที่มีอยู่ใน Social Media ทุกแพลตฟอร์ม แสดงให้เห็นถึงความสำคัญ ดังนั้นควรศึกษาและใช้งานให้เป็น

แต่ Hashtag ก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีอยู่มากมาย เพื่อจะเพิ่มยอดขายให้ได้จากช่องทางออนไลน์ ยังต้องใช้กลยุทธ์และเครื่องมืออื่น ๆ เสริมด้วย ยกตัวอย่างเช่น การใช้ Sale Page หรือการยิงแอดเพิ่มการมองเห็นให้คอนเทนต์ ซึ่งทุกบริการเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์สามารถหาได้จากบริษัทที่รวมผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์พร้อมให้คำปรึกษาทุกเคส

สนใจบริการจาก Fastcommerz ติดต่อเบอร์โทรศัพท์ 084-509-5545 / 061-924-7449 หรือ อีเมล fastcommerz@gmail.com

รับฟรี! รวมโพสขายดี