Line voom คืออะไร? เกี่ยวอะไรกับการตลาดยุคใหม่

Line voom คืออะไร

LINE หนึ่งในแอปพลิเคชันยอดนิยมของคนไทยด้วยยอดผู้ใช้งานมากกว่า 50 ล้านคนทั่วประเทศ นอกจากเอาไว้ใช้ติดต่อหากัน คุยงานหรือส่งสติกเกอร์น่ารัก ๆ ปัจจุบันได้มีการอัปเดตฟีเจอร์ Line voom สามารถโพสต์วิดีโอสั้น สร้างตัวตน สร้างคอนเทนต์แปลกใหม่ สนุก ๆ ทำให้ผู้ใช้งานหลายคนต่างก็ให้ความสนใจกับฟีเจอร์นี้แล้ว Line voom คืออะไร ทำไมถึงเป็นช่องทางให้ธุรกิจต่าง ๆ ทำการตลาดออนไลน์ Social Media Marketing และใช้ประโยชน์จากโพสต์ Line voom ได้อย่างไร 


สารบัญบทความ hide

รู้จักฟีเจอร์ LINE รูปแบบใหม่ Line voom คืออะไร

Line voom คือ ช่องทางการสร้างวิดีโอสั้นนำเสนอบนแอปพลิเคชันออนไลน์ LINE มาจากคำว่า Video, Visual, ผสมกับ Room และ Boom หมายถึงแพลตฟอร์มที่เป็นห้องแชร์คอนเทนต์แปลกใหม่ แนวคิดสนุก ๆ มีทั้งรูปแบบวิดีโอสั้น, รูปภาพ, ภาพเคลื่อนไหว, Q&A เป็นต้น Line voom ถูกพัฒนาจากกระแสคลิปวิดีโอสั้น ได้รับความนิยมจากช่วงกักตัว COVID-19 ซึ่งคลิป TikTok คลิป Reels เป็นวิดีโอสั้น ๆ กระชับเข้าใจง่าย จึงทำให้ผู้ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์หันมาเสพสื่อแนวนี้มากขึ้น LINE จึงพัฒนา Timeline ให้มีไอคอนตรงกลางเป็น Line Voom ขึ้นมา

เนื่องจากผู้ใช้งานที่หลากหลายจึงทำให้ Line voom ใช้เป็นช่องทางการตลาดของแบรนด์หรือธุรกิจต่าง ๆ ได้ด้วย ทำให้แบรนด์ดังรวมถึงเริ่มต้นต่าง ๆ เข้ามาทำคอนเทนต์ คลิปตลก คลิปสนุกเฮฮา จ้างเหล่าอินฟลูเอนเซอร์มาทำ Vlog ตอบโจทย์ผู้ชมสร้างผลลัพธ์เพิ่มยอดวิว ยอดคอมเมนต์เน้นให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมมากขึ้น ส่งผลให้ Social Media Marketing บนโพสต์ line voom สามารถสร้างความสนใจดึงกลุ่มเป้าหมาย ให้รู้จักธุรกิจได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทำให้ลูกค้าเห็นสื่อคลิปวิดีโอสั้นของร้านค้าอาจเกิดความสนใจอยากใช้บริการ จึงทักไปที่ LINE Official Account เพื่อสอบถามเพิ่มเติม เพิ่มโอกาสทำยอดขายได้เป็นจำนวนมาก


Line voom คือ มีประโยชน์อย่างไรกับผู้ผลิตสื่อ

Line voom มีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์สำหรับผู้ผลิตสื่อ Line voom คือ เครื่องมือรูปแบบหนึ่งสามารถทำการตลาดในรูปแบบออนไลน์ได้เป็นช่องทางให้เจ้าของแบรนด์หรือธุรกิจ เข้ามาสร้างโฆษณาผ่านแอปพลิเคชัน LINE ให้ผู้ใช้ได้มีโอกาสเห็นสื่อและบริการต่าง ๆ ของผู้ผลิตสื่อ โดยมีข้อดีและจุดเด่น ดังนี้  

เจาะกลุ่มเป้าหมายนำเสนอสื่อผ่าน line voom ได้หลากหลาย

แอปพลิเคชัน LINE มีผู้ใช้งานมากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ในแง่ธุรกิจทำให้เข้าถึงผู้ใช้งานส่วนนั้นได้มากขึ้นและสามารถสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ผ่าน Line voom ได้หลากหลายโดยโพสต์ Line voom มีโอกาสเพิ่มลูกค้าได้อย่างอิสระทั่วโลก ทำให้ไม่ต้องเสียค่าบริการ ไม่ต้องให้ลูกค้าโหลดแอปพลิเคชันของแบรนด์ต่าง ๆ แยกเพราะมี  LINE Official อยู่แล้ว

สร้างคอนเทนต์โดนใจ เชิญชวนลูกค้าได้หลายรูปแบบ

Line voom คือ สื่อที่สามารถใช้เป็นช่องทางหนึ่งในการตลาดสร้างคอนเทนต์เชิญชวนลูกค้า โปรโมตโปรโมชั่นสินค้า บริการใหม่ ๆ ได้หลายรูปแบบไม่ใช่แค่วิดีโอสั้นเพียงอย่างเดียว Line voom ยังโพสต์อย่างอื่นได้ เช่น ภาพนิ่ง สติกเกอร์ คูปอง แบบสอบถามและแผนที่ ทำให้แบรนด์สื่อสารกับลูกค้าได้หลายรูปแบบ

โพสต์ Line voom ฟรีง่าย ๆ สำหรับธุรกิจ

ธุรกิจหรือแบรนด์จะสามารถโพสต์ Line voom ใส่แฮชแท็กพร้อมแคปชันได้ฟรีไม่เกิน 1,000 ตัวอักษร โดยไม่จำกัดจำนวนโพสต์ มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากเพียงแค่เข้า LINE ตามปกติและหาไอคอน Voom กดสร้างโพสต์ใส่รูปภาพหรือข้อความที่ต้องการ จะเลือกลงทันทีหรือตั้งเวลาโพสต์ก็ได้เพียงเท่านี้ก็สามารถโพสต์ได้แล้ว


การทำ Line voom คืออะไร ทำอย่างไรให้เพิ่มยอดขายทางธุรกิจได้

การทำยอดขายผ่าน Line voom คือ การสร้างคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้ผู้ใช้เกิดความสนใจเข้ามาเยี่ยมชมแบรนด์สินค้าของเรา แต่ลูกค้าถึงจะเห็นสื่อการขายผ่านโซเชียลมีเดียก็ไม่ได้มีโอกาสเข้ามารับชมเสมอไป ทำให้คอนเทนต์ของแบรนด์ต้องน่าสนใจ คุณสามารถหาเทรนด์ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนั้นมาสร้างคลิปสนุก ๆ เหมือนกับช่องทางบนแพลตฟอร์มอื่น ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้ใช้งาน Line voom เป็นหลัก ซึ่งจะมีแนวทางการทำคลิปให้น่าสนใจและดึงดูดลูกค้า ดังนี้

ทำคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย

หากลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจงแก่ทางแบรนด์ เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ศึกษาข้อมูลเข้าถึงปัญหากวนใจของผู้บริโภคเป็นส่วนมากและแก้ไขในสิ่งที่ผู้บริโภคไม่ชอบให้ตรงตามต้องการ เสนอเนื้อหาผ่านทาง Line voom บอกถึงประโยชน์ ข้อดีต่าง ๆ ให้ลูกค้าสนใจเป็นอีกช่องทางเพิ่มยอดขายทั้งยังดึงความสนใจให้ลูกค้า  ติดตามผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของทางแบรนด์ โดยเชิญชวนให้ติดตามได้ส่วนลดหรือโปรโมชั่นส่งฟรีนั้นเอง

นำเสนอสินค้าหรือบริการผ่าน Line voom ด้วยคอนเทนต์ยอดนิยม

การทำคลิปสั้นเป็นคอนเทนต์ที่ใคร ๆ ก็ดูได้เพราะในหนึ่งคลิปใช้เวลาไม่เยอะมากดูเพลิน ๆ ด้วยเนื้อหากระชับ เข้าใจง่าย ทำให้พนักงานบริษัท นักเรียนและบุคคลทั่วไป สามารถดูในช่วงเวลาพักเที่ยง นั่งรถกลับบ้าน ดูคลิปแก้เบื่อรวมไปถึงก่อนทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ดูคลิปสั้นระหว่างกินข้าว รับชมก่อนเข้านอน ส่งผลให้ผู้ใช้งานใช้เวลาเยอะมากโดยไม่รู้ตัวในการดูคลิปต่าง ๆ ในหนึ่งวัน

ซึ่งโจทย์ของการทำ Line voom คือ การทำวิดีโอสั้นเสนอขายสินค้าแทรกคอนเทนต์ยอดนิยมภายในเวลาจำกัด ผ่านการบรรยายคุณภาพสินค้าหรือบริการที่แปลกใหม่ด้วยคลิปที่ผ่านกระบวนการคิด วางแผนทางการตลาดมาเป็นอย่างดี ทำให้มีโอกาสที่ผู้ใช้งานจะเห็นคลิปของแบรนด์และช่องทางการติดต่อขอซื้อสินค้าได้สูงขึ้น

จ้างอินฟลูเอนเซอร์หรือดาราดังรีวิวแบรนด์สินค้า 

ขายสินค้าผ่าน Line voom นอกจากจะตั้งเป้าหมายให้ผู้ใช้งานเข้าถึงคอนเทนต์ของแบรนด์แล้วยังมีวิธีหนึ่งที่จะเพิ่มยอดขาย สร้างโอกาสทำแบรนด์ ธุรกิจให้โด่งดังเป็นที่รู้จัก ด้วยการจากกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์หรือดาราดังมาช่วยรีวิว เป็นกระบอกเสียงให้แก่สินค้าและบริการของเรา ซึ่งผลลัพธ์จะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ 

ด้วยบริบทของสังคมไทยมีแนวโน้มสูงที่ลูกค้าจะเชื่อผู้มีชื่อเสียงพร้อมอุดหนุน อย่างไม่ลังเล ถ้าเป็นการใช้งานจริง รีวิวที่มีการติดตามผลลัพธ์จริง ๆ ก็จะสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่สินค้ามากขึ้นด้วยเพราะผู้บริโภคบางคน ไม่เชื่อแค่ถือสินค้าถ่ายรูปโปรโมต แต่จะเชื่อเฉพาะการใช้สินค้าให้เห็นเท่านั้น

ใช้กระแสใหม่ ๆ ทำเนื้อหาให้ลูกค้าสนใจ 

โซเชียลมีเดียอย่าง LINE ก็เป็นช่องทางหนึ่งสามารถสร้างคอนเทนต์ ติดเทรนด์ ตามกระแสใหม่ ๆ ของผู้คนในขณะนั้นได้ ด้วยการตลาดออนไลน์รูปแบบใหม่ที่เจ้าของแบรนด์ต้องปรับตัว ศึกษาเทรนด์มาแรงใหม่ ๆ เพื่อสร้างโพสต์พร้อมแคปชัน แฮชแท็กผ่าน Line Voom ด้วยการนำกระแสนั้น ๆ มาปรับใช้กับสินค้าและบริการของตนเอง


ประเภทการรับชมของ Line voom คือ

Line voom มีการแสดงผล 2 ส่วนคือ

ไอคอนตรงกลางของ Timeline บนแอปพลิเคชัน LINE ด้านล่างมีไว้รับชมข่าวสารจากเพื่อน ๆ หรือ Official Account ที่ติดตามอยู่เมื่อมีการพัฒนาเป็น Line Voom แอปพลิเคชันจึงทำส่วนแนะนำไว้ 2 ส่วนให้เป็นประเภทการรับชมของ LINE Voom คือ

For you

คลิปแนะนำสำหรับคุณ (For You) AI ของระบบ Voom line จะเลือกวิดีโอสั้นจากเนื้อหาที่คุณชอบดูเป็นหลัก เพื่อเพิ่มระยะเวลาการใช้งานแอปพลิเคชันให้มากขึ้น ซึ่งจะเพิ่มโอกาสการกดติดตาม ยอดไลก์ ช่องทางการมองเห็นของแบรนด์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น

Following

อีกส่วน Line Voom จะเป็นคลิปของเพื่อนที่คุณกดติดตามไว้ (Following) ก็มีเพิ่มขึ้นมาในหน้านี้ให้เลือกรับชมได้ทั้งสองแบบนั้นเอง


Line voom ยังมีประเภทการโพสต์อีกหลายรูปแบบ

Line voom คือ ฟีเจอร์ใหม่บน LINE ใช้เป็นเครื่องมือการตลาดนำเสนอคอนเทนต์ได้หลากหลาย หลังลงทะเบียนผ่าน LINE OA เชื่อมต่อกับ Line voom แล้วนอกจากวิดีโอสั้นยังสามารถโพสต์จัดกิจกรรมบนโลกออนไลน์ให้กับแบรนด์หรือธุรกิจต่าง ๆ ทำสื่อประเภทอื่นได้อีกหลายรูปแบบ ดังนี้

  • Contests Photo (ภาพนิ่ง)
  • Contests GIF Animation (ภาพเคลื่อนไหว)
  • Contests Video (วิดีโอ)
  • Contests Caption (ข้อความต่าง ๆ )
  • Contests Sticker LINE (สติกเกอร์ต่าง ๆ) 
  • Contests แบบสอบถาม (เชื่อมต่อจาก LINE OA)
  • Contests คูปอง (เชื่อมต่อจาก LINE OA)

สรุป

Line Voom คือ ช่องทางนำเสนอคอนเทนต์ต่าง ๆ สามารถปรับใช้ให้เข้ากับการตลาดของแบรนด์หรือธุรกิจที่ไม่ควรพลาด โพสต์ตามเทรนด์ดังบนแพลตฟอร์มออนไลน์ สร้างความสนใจให้กลุ่มเป้าหมายจำนวนมากที่ใช้งานแอปพลิเคชัน LINE ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่เชื่อมต่อ Line Voom เข้ากับ LINE Official Account จากนั้นก็โพสต์คอนเทนต์สนุก ๆ ตามรูปแบบปกติได้เลย

สำหรับแบรนด์ที่กำลังมองหาแนวคิดหรือกลยุทธ์ทางตลาดออนไลน์ ขอแนะนำ Markety ที่มีทีมผู้เชี่ยวชาญรวมทั้งนักการตลาดมากประสบการณ์คอยให้คำปรึกษา เข้ามาช่วยบริหารธุรกิจของเรานอกจากนี้ยังมีบริการรับทำ Sale Page บริการรับทำ Landing Page อีกด้วย สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร: 084-509-5545, 061-924-7449 และ อีเมล: fastcommerz@gmail.com


รับฟรี! รวมโพสขายดี