บัญชีรายรับรายจ่าย เริ่มเลย! เพื่อวางแผนการใช้เงินในอนาคต

บัญชีรายรับรายจ่าย

การดำรงชีวิตในทุกวันนี้มีเงินเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ ในสังคมแห่งทุนนิยมเหมือนทำให้เรากลายเป็นคนที่ต้องหยิบจ่าย ใช้สอยเงินกันอย่างรวดเร็ว มีอะไรใหม่ ๆ หรือที่กำลังเป็นกระแสมา เราต้องตามเทรนด์ให้ทัน จนบางครั้งมากเกินขีดจำกัดของตนเอง บางคนก็เริ่มหาวิธีประหยัดเงิน ใช้เงินให้เป็นมากขึ้น หรือทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อจัดการกับรายรับที่ได้มา และรายจ่ายที่ใช้ไปในแต่ละวัน

ในบทความนี้จะพาทุกคนมารู้จักบัญชีรายรับรายจ่าย กันให้มากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังสนใจจัดการและวางแผนการใช้เงิน


บัญชีรายรับรายจ่าย คืออะไร

รายรับ รายจ่าย excel

บัญชีรายรับรายจ่ายคือ กระบวนการจดบันทึกข้อมูลรายรับและรายจ่ายเฉพาะบุคคล บัญชีรายรับรายจ่ายร้านค้า หรือในกิจการต่าง ๆ เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการจดบันทึกว่าแต่ละรายการว่าในวันหนึ่งเราหมดเงินไปกับอะไรบ้าง และได้เงินมาเท่าไร เพื่อให้เห็นถึงที่มาที่ไป พฤติกรรมการใช้จ่ายเงินของตนเอง ตลอดจนว่าเงินคงเหลืออยู่เท่าไร


ประโยชน์ของการทำบัญชีรายรับรายจ่าย  

แบบ ฟอร์ม บัญชี รายรับ รายจ่าย ประจำ วัน

การใช้ชีวิตในแต่ละวันของเรานั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายรับ หรือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในแต่ละวันมีหลายรายการ จนบางครั้งอาจจะทำให้เราจำไม่ได้ว่าเงินที่มีอยู่ก้อนนี้ใช้จ่ายอะไรไปแล้วบ้าง จนเกิดปัญหาที่เรียกกันว่าเงินไหล ทำให้คุณไม่มีเงินเก็บ  และไม่รู้ว่าแต่ละเดือนควรใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณเท่าไร ถึงอย่างนั้นวิธีการทำบัญชีที่เกี่ยวกับรายรับรายจ่าย จึงเป็นประโยชน์ให้กับคุณได้ ขอแค่คุณมีความพยายาม และมีระเบียบวินัยตัวเอง คุณก็จะสามารถรับวางแผนการเก็บเงิน รวมถึงการวางแผนใช้ชีวิตในอนาคตข้างหน้า ประโยชน์ของการทำบัญชีรายรับรายจ่ายมีอยู่หลายอย่าง โดยมีดังนี้

  • รับรู้ถึงสถานะการเงินของตัวเอง

เมื่อคุณเริ่มทำบัญชีรายรับรายจ่าย ตั้งแต่ตอนนี้เริ่มจากกำหนดเงินที่หามาได้จากการทำงานในแต่ละวัน หรือแต่ละเดือน ระบุรายรับให้ชัดเจน เพราะรายรับตรงนี้จะบอกได้ว่าในแต่ละวันคุณควรใช้จ่ายได้เท่าไร กว่าจะถึงวันที่คุณได้รับรายได้อีกครั้ง ต่อด้วยทำบัญชีรายจ่าย โดยคุณต้องระบุรายละเอียดถึงค่าใช้จ่ายในแต่ละวันให้ชัดเจน เช่น ค่าอาหารตอนเที่ยง จ่ายค่าข้าว 60 บาท จ่ายค่าน้ำ 10 บาท คุณก็จะสามารถทราบได้แล้วว่า ภายในหนึ่งวันคุณจ่ายอะไรไปแล้วบ้าง และมีค่าใช้จ่ายตรงจุดไหนบ้างที่สามารถลดหรือไม่ต้องเสียเงินไปกับสิ่ง ๆ นั้นได้ พอคุณได้ทำบัญชีรายรับรายจ่ายที่บอกไปข้างต้น คุณก็สามารถรับรู้ถึงสถานะการเงินของตัวเอง

  • สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายของตนเอง

ทำบัญชีรายรับรายจ่าย คุณจะเห็นรายการของค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน แต่ละเดือนอย่างชัดเจน หากคุณมองดูที่รายรับราบจ่าย ที่ได้ทำคุณก็สามารถรับรู้ได้ว่า ในบางรายการของค่าใช้จ่ายเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องจ่ายเสมอไปก็ได้ โดยตัดค่าใช้จ่ายบางอย่างออกไป เช่น ของฟุ่มเฟือย และค่าใช้จ่ายที่ซ้ำซ้อน

  • หาหนทางในการเพิ่มรายได้

เมื่อคุณทำบัญชีรายรับรายจ่ายแล้วพบว่ารายได้ในของคุณในแต่ละเดือน ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในแต่ละเดือน อาจจะหาหนทาง พิจารณาตัวเองว่าจำเป็นที่ต้องหารายได้ให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่จะเอามาใช้จ่ายให้เพียงพอกับรายจ่าย สิ่งนี้คือประโยชน์ของบัญชีรับจ่าย

  • ทำให้มีวินัยทางการเงิน

ทำบัญชีรายรับรายจ่าย ในทุก ๆ วัน ช่วยให้คุณได้ตระหนักถึงการใช้เงินของตนเอง เมื่อคุณจดบันทึกรายรับรายจ่ายอย่างสม่ำเสมอในแต่ละวันอย่างละเอียด คุณจะเห็นภาพรวมของการใช้เงินของตนเองทั้งหมด รวมถึงสรุปค่าใช่จ่าย และเงินที่จะเหลือเก็บ ซึ่งจะช่วยให้คุณตระหนักถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเองมากขึ้น และสามารถควบคุมการใช้เงินของตนเองได้

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายสามารถทำได้ง่าย เช่น สมุดจดบันทึก โน้ตในโทรศัพท์มือถือ หรือคุณสามารถหาแบบฟอร์มรายรับรายจ่ายได้ตามเว็บไซต์ในอินเทอร์เน็ตทั่วไป และถ้าหากคุณทำบัญชีรายรับรายจ่ายให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น แปะสติ๊กเกอร์ แปะรูปภาพที่ตัวเองตัว ใส่รูปหมา แมว จะยิ่งทำให้คุณมีกำลังใจที่จะทำบัญชีรายรับรายจ่าย และมีระเบียบวินัยกับตนเอง


เมื่อไหร่ที่ควรทำบัญชีรายรับรายจ่าย  

ตัวอย่าง รายรับ รายจ่าย

บัญชีรายรับรายจ่ายสามารถทำได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุเท่าใด วัยไหนก็ตาม โดยเริ่มต้นทำด้วยการหาตัวอย่างบัญชีรายรับรายจ่ายจากบนอินเทอร์เน็ต หรือซื้อสมุดที่ออกแบบมาเพื่อทำบัญชีรายรับรายจ่ายโดยเฉพาะ เป็นแบบสำเร็จรูปพร้อมให้เราจดบันทึก

ทุกคนควรทำบัญชีรายรับรายจ่าย อย่างน้อยก็ในช่วงเริ่มต้นของชีวิตการทำงานหรือการทำธุรกิจ เพื่อให้สามารถวางแผนการใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้สามารถติดตามผลการดำเนินงานได้อย่างเหมาะสม


บัญชีรายรับรายจ่ายเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาการเงินแบบไหน

บัญชี รายรับ รายจ่าย ง่ายๆ

ผู้ที่ใช้เงินเกินตัว

คนที่ใช้จ่ายเงินมากกว่ารายได้ที่ได้รับในแต่ละวัน จนทำให้มีเงินเหลือเก็บน้อยหรือไม่มีเหลือเก็บเลย ส่งผลเสียต่อสถานะทางการเงินตนเองในระยะยาว เช่น อาจทำให้เป็นหนี้สิน ไม่สามารถมีเงินออมเพื่อใช้ในยามจำเป็น หรือไม่สามารถออมเงินเพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเงินที่ตั้งไว้ได้

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยให้มองเห็นภาพรวมของค่าใช้จ่ายทั้งหมดในแต่ละช่วงเวลา ว่าใช้เงินไปกับอะไรบ้าง จะได้รู้ว่ามีรายจ่ายใดที่ฟุ่มเฟือยหรือไม่ เพื่อที่จะสามารถลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้

ผู้ที่เงินไม่พอใช้

คนที่มีเงินได้น้อยกว่ารายจ่ายในแต่ละช่วงเวลา จนทำให้มีเงินเหลือเก็บน้อย หรือกระทั่งไม่มีเหลือเก็บเลย ส่งผลเสียต่อสถานะทางการเงินในระยะยาว โดนสาเหตุที่ทำให้เงินไม่พอใช้ ส่วนใหญ่จะรายได้ไม่เพียงพอ ชอบซื้อของฟุ่มเฟือย วิธีเขียนรายรับรายจ่ายนี้ จะทำให้ทราบถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดในแต่ละช่วงเวลา ว่าใช้เงินไปกับอะไรบ้าง จะได้รู้ว่ามีรายจ่ายใดที่ฟุ่มเฟือยไปบ้าง และหาวิธีปรับแก้การใช้เงินใหม่

ผู้ที่มีหนี้สิน

หนี้สินไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม ทั้งหนี้บัตรเครดิต เงินกู้ยืมจากบุคคลอื่น หรือสถาบันการเงิน และต้องชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งหนี้สินส่วนใหญ่เกิดจาก การผ่อนชำระของต่าง ๆ ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือชอบท่องเที่ยวบ่อย ๆ จนเกิดเป็นหนี้สินที่ต้องหาเงินมาใช้คืนทุก ๆ เดือน 

ถ้ารู้จักฝึกทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยให้ทราบถึงจำนวนหนี้สินทั้งหมดที่มี อัตราดอกเบี้ย และระยะเวลาที่ต้องชำระหนี้ เพื่อที่จะสามารถวางแผนการชำระหนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้ที่ต้องการวางแผนการเงิน

กลุ่มคนที่ต้องการให้การเงินของตนเองมั่นคงและบรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ วางแผนการเงินจะช่วยให้สามารถควบคุมการเงินของตนเอง ต่อยอดเป็นวางแผนการใช้เงิน เก็บออมและลงทุนได้อย่างเหมาะสม เพื่อสภาพคล่องทางการเงินได้อีกด้วย สามารถเริ่มต้นจากลองจดบันทึกบัญชีรายรับรายจ่าย


บัญชีรายรับรายจ่าย เริ่มทำได้เลย!

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ทำให้เรารับรู้ถึงรายจ่าย และรายรับในแต่ละเดือน สามารถทำให้วางแผนทางการเงินอนาคตได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเงินที่ยังจับทางไม่ถูกว่าควรแก้อย่างไรดี บางครั้งที่มั่นใจว่าตนเองลดค่าใช้จ่ายไปแล้ว แต่เงินก็ยังไม่พอใช้เท่าเดิม 

บัญชีรายรับรายจ่ายจะเป็นตัวช่วยสรุปที่มาที่ไปของเงินทั้งหมดได้ เพียงแค่คุณต้องมีวินัยในการจดบันทึก ทุก ๆ อย่างลงไป หรือสามารถทำสมุดรายรับรายจ่ายแบบทําเอง ออกแบบให้เหมาะสมตามใจตนเองได้เลย

หรือหากใครที่อยากเริ่มต้นง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วก็สามารถบันทึกรายรับ รายจ่ายได้แล้ว ด้วยแอป MAKE by KBank ที่มีฟีเจอร์ดี ๆ เป็นตัวช่วยสรุปค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนให้กับคุณ

 

รับฟรี! รวมโพสขายดี