พัฒนาธุรกิจด้วยระบบสะสมแต้ม

ระบบสมาชิกสะสมแต้ม

การรักษาฐานลูกค้าเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญของการพัฒนาธุรกิจและเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากกว่าการหาลูกค้าใหม่ซึ่งอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการรักษาฐานลูกค้าเดิมถึงห้าเท่า เนื่องจากการหาลูกค้าใหม่ ๆ นั้นจะต้องลงทุนไปกับการทำโฆษณาเพื่อให้ลูกค้ารู้จักและตัดสินใจซื้อสินค้า แต่การรักษาลูกค้าเดิมที่เคยซื้อสินค้าหรือใช้บริการของธุรกิจอยู่แล้วเป็นกลยุทธ์ที่ยั่งยืนและส่งผลดีในระยะยาวมากกว่า 

ดังนั้นโปรแกรมอย่างระบบสะสมแต้มจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่นอกจากจะช่วยรักษาลูกค้าแล้วยังสามารถลดต้นทุนและทำให้ธุรกิจเติบโตได้ มากไปกว่านั้นการมีระบบสะสมแต้มยังกระตุ้นการมีส่วนร่วมของลูกค้าและเสริมสร้างความภักดีให้กับแบรนด์ของคุณได้อีกด้วยทำความรู้จักกับระบบสะสมแต้ม

ระบบสะสมแต้มเป็นระบบที่ช่วยรักษาความภักดีของลูกค้าโดยที่สามารถมอบรางวัลและสะสมคะแนนสำหรับทุกกิจกรรมที่ลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วมกับธุรกิจ อาทิ ซื้อสินค้า รีวิวบริการ แนะนำเพื่อนให้รู้จัก เป็นต้น โดยระบบสะสมคะแนนได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าและยังกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดการซื้อซ้ำเพื่อรับรางวัลพิเศษ 

ลูกค้าจะมองเห็นว่ายิ่งพวกเขามีส่วนร่วมกับร้านค้ามากเท่าไรก็จะยิ่งได้รับคะแนนสะสมมากขึ้นเท่านั้น และนั่นหมายรวมถึงการใช้จ่ายที่สูงขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะสามารถสร้างระบบสะสมคะแนนที่ใช้งานได้จริงด้วยตัวเอง เพราะฉะนั้นการเลือกโปรแกรมทำบัตรสะสมแต้มจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดจะช่วยให้คุณทำงานได้ง่ายและประหยัดเวลามากขึ้น


จัดโปรโมชันผ่านระบบสะสมแต้ม

สะสมแต้มพร้อมสิทธิประโยชน์

เมื่อธุรกิจมีระบบสะสมคะแนนแล้วการออกแบบกิจกรรมและโปรโมชั่นที่น่าดึงดูดใจสำหรับลูกค้าเองก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ร้านค้าและธุรกิจสามารถที่จะนำเสนอโปรโมชั่นหรือดีลพิเศษเป็นรางวัลตอบแทนความภักดีของลูกค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการแลกรับของสมนาคุณ คูปอง เครดิตเงินคืน สิทธิพิเศษ และอื่น ๆ อีกมากมายหลังจากที่ลูกค้าได้ชำระเงินเพื่อซื้อสินค้าตามที่กำหนด หรือแม้แต่การจัดโปรโมชันสินค้าของร้านผ่านการใช้ระบบสะสมแต้ม 

วิธีนี้เป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับการระบายสินค้าในสต๊อกของทางร้านและยังสามารถเสนอขายสินค้าหรือบริการอื่นของทางร้านให้กับลูกค้าได้อีกด้วย นอกจากนี้ร้านสามารถส่งมอบโปรโมชันที่แสดงถึงความเอาใจใส่ของธุรกิจต่อลูกค้าด้วยการมอบสิทธิพิเศษเนื่องในวันสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด ปีใหม่ วาเลนไทน์ หรือวันครบรอบของทางร้าน 

การจัดโปรโมชันและมอบสิทธิประโยชน์จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการของทางร้านง่ายขึ้น และยังเป็นวิธีการเพิ่มโอกาสในการขายเพราะสามารถช่วยดึงดูดและชักจูงให้ลูกค้าเข้ามาเยี่ยมชมร้านค้าได้มากกว่าปกติ


เพิ่มยอดขายด้วยระบบสะสมคะแนน

ระบบสะสมคะแนนเพิ่มยอดขาย

หากลองคำนวณตัวเลขของการกระตุ้นให้ลูกค้าเดิมของร้านเข้ามามีส่วนรวมกับทางร้านและซื้อสินค้าของร้านซ้ำ ๆ กับการพยายามลงทุนทำโฆษณาสร้างลูกค้าใหม่ก็จะเห็นว่าการรักษาฐานลูกค้าเดิมมีความคุ้มค่ามากกว่า โดยธุรกิจสามารถเพิ่มผลกำไรได้มากขึ้นกว่า 25% จากการที่รักษาฐานลูกค้าเดิมเพิ่มขึ้นเพียง 5% 

เมื่อลูกค้าประจำของร้านเกิดความประทับใจในโปรโมชัน การบริการ และระบบสมาชิกของทางร้านก็จะทำให้เกิดการบอกต่อไปยังเพื่อน ครอบครัว และคนรู้จัก ซึ่งหมายถึงการดึงลูกค้าใหม่ ๆ เข้าร้าน ที่สำคัญคือการรักษาลูกค้าเดิมทำให้ธุรกิจได้รับรายได้ประจำ จากการสำรวจพบว่าลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำมักจะใช้จ่ายมากกว่าลูกค้าใหม่ถึง 67% และกำไรมากกว่า 80% ของธุรกิจส่วนใหญ่มาจากลูกค้าประจำที่มีสัดส่วนเพียงแค่ 20% เท่านั้น 

สรุป

ระบบสะสมแต้มที่มีประสิทธิภาพไม่เพียงแต่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคุณกับลูกค้าปัจจุบัน แต่ยังช่วยให้ชื่อแบรนด์ของคุณมีความโดดเด่นกว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ รวมถึงคุณสามารถเก็บข้อมูลทำให้รู้จักลูกค้าของธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งนี้เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนกลยุทธ์และการตลาดในอนาคต อีกทั้งยังประหยัดเวลา ลดต้นทุน เพิ่มผลกำไร และพัฒนาธุรกิจในระยะยาวได้อย่างยั่งยืน

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://betaskthai.com/


รับฟรี! รวมโพสขายดี