ตู้เย็น เน้นครบครันและประหยัดไฟ เลือกอย่างไรดี?

ตู้เย็น

วิวัฒนาการของตู้เย็น ที่เริ่มจากการเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีองค์ประกอบได้ด้วยส่วนทำความเย็น และฉนวนป้องกันความร้อนไม่ให้ไหลเข้ามา จนในปัจจุบัน ตู้เย็นมีทั้งระบบกระจายความเย็นที่ดีขึ้น ถนอมอาหารได้นานขึ้น และตู้เย็นมีหลากหลายประเภทมากขึ้น ทั้งตู้เย็น 2 ประตู, ตู้เย็น Side by Side ทำให้การเลือกตู้เย็นมาใช้งานในปัจจุบัน จะต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยมากขึ้น เราจะมาดูกันว่า ตู้เย็นที่เหมาะสมกับเราเป็นแบบไหนตู้เย็น มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร

ตู้เย็นราคาถูก
  • ตู้เย็นแบบคลาสสิก – จะเป็นตู้เย็นแบบประตูเดียว มีองค์ประกอบของการทำความเย็น และมีขนาดเล็กไปถึงปานกลาง สามารถเคลื่อนย้ายสะดวก ข้อสำคัญคือราคาค่อนข้างถูก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาตู้เย็นราคาถูก
  • ตู้เย็น 1 ประตู – เป็นตู้เย็นมาตรฐาน ที่ใช้งานกันในครัวเรือน และห้องครัว มักจะเป็นตู้เย็นช่องแช่แข็งด้านล่าง ช่องวางเครื่องดื่ม และลิ้นชักสำหรับใส่ผักผลไม้ ซึ่งเป็นตู้เย็นที่แยกส่วนอย่างเข้าใจง่าย และใช้ง่าย
  • ตู้เย็น 2 ประตู – เป็นตู้เย็นขนาดใหญ่ แต่เป็นการใช้งานระดับมาตรฐานอยู่ เหมาะสำหรับการจุสิ่งของเป็นจำนวนมาก ขนาดตู้เย็น 2 ประตูจะเน้นการแยกส่วนของช่องเย็น และช่องแช่แข็งออกจากกัน เน้นความสะดวก เลือกเปิดช่องทั่วไปหรือแช่แข็งได้
  • ตู้เย็น Multidoor – ถือเป็นตู้เย็นที่มีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับบ้านที่มีสมาชิกครอบครัวมาก หรือเก็บสิ่งของสำหรับร้านอาหาร ซึ่งพวกตู้เย็น Multidoor จะเป็นตู้เย็นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันที่มีมากกว่าตู้เย็นทั่วไป ตามแต่ละยี่ห้อ 
  • ตู้เย็น Side by Side – จุดเด่นของตู้เย็นตัวนี้ คือเป็นตู้เย็นขนาดใหญ่ที่มีทางเปิดแยกจากกัน เหมาะสำหรับร้านอาหาร และครอบครัวขนาดใหญ่ แน่นอนว่าตัว Side by Side ก็จะเป็นตู้เย็นรุ่นที่มีฟังก์ชันมากกว่าตู้เย็นทั่วไป ตามแต่ละยี่ห้อ
  • ตู้เย็นเล็ก – เป็นตู้เย็นขนาดเล็ก หรือจำพวกตู้เย็นมินิบาร์ ที่เหมาะสำหรับห้องส่วนตัว เรามักเห็นในบาร์ หรือห้องพัก ที่มีไว้สำหรับแช่เครื่องดื่ม ไม่กินพื้นที่ในห้อง เหมาะสำหรับห้องพักขนาดเล็ก

ตู้เย็น เลือกตามการใช้งานอย่างไร คำนึงถึงด้านใดบ้าง

เบื้องต้น การเลือกตู้เย็นตามการใช้งาน จะต้องคำนึงปัจจัยด้านจำนวนคนในการใช้งาน และพื้นที่เป็นหลัก หากเรามีสมาชิกในครอบครัว 2 คน การเลือกตู้เย็นจะง่าย เพราะสามารถเลือกรุ่นมาตรฐานได้ ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็นคลาสสิก หรือตู้เย็นมินิบาร์ที่มีขายในร้านขายตู้เย็นทั่วไป หรือจะเลือกตู้เย็นรุ่นใหม่ตามฟังก์ชันที่ต้องการได้ แต่หากจำนวนผู้ใช้งานมีจำนวน 4-6 คนขึ้นไป ตู้เย็นขนาดใหญ่จะตอบโจทย์มากกว่าในแง่ของความจุของ

ในขณะที่เราจะต้องเลือกตู้เย็นขนาดตามจำนวนผู้ใช้งานแล้ว ยังต้องเลือกให้สอดคล้องกับพื้นที่ใช้สอย หากเรามีจำนวนคนใช้งาน 4 คน แต่พื้นที่มีขนาดเล็ก การเลือกตู้เย็นขนาดใหญ่มากเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ การเลือกตู้เย็น ขนาดกลาง จะเหมาะสมที่สุด บางกรณีที่ห้องมีขนาดเล็กมาก อาจจะใช้เป็นตู้เย็น build in แต่หากเราไม่มีปัญหา หรือปัจจัยด้านพื้นที่ ตู้เย็นขนาดใหญ่จำพวก Multidoor หรือ Side by Side จะดีที่สุด


ตู้เย็น รุ่นปัจจุบัน มีวิธีเลือกซื้ออย่างไร

ตู้เย็น 2 ประตู

เริ่มต้น เมื่อเราได้ขนาดของหรือชนิดของตู้เย็นที่เราต้องการแล้ว อย่างแรกที่ต้องตรวจสอบในตู้เย็นแต่ละยี่ห้อคือเครื่องหมายประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ช่วยให้เราไม่เปลืองไฟในการใช้งานตู้เย็น ขนาดต่าง ๆ เพราะตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องเลือกตู้เย็นรุ่นประหยัดไฟไว้ก่อน จากนั้นตรวจสอบฟังก์ชันพื้นฐานของตัวตู้เย็น เพื่อดูว่า ตู้เย็นรุ่นใหม่มีคุณสมบัติใดที่เราต้องการ หรือไม่ต้องการจนอาจเกินงบได้

เพราะตู้เย็นที่เราต้องการเบื้องต้น จะต้องเป็นตู้เย็นราคาถูก แต่จะขาดพื้นฐานของฟังก์ชันการทำงานเบื้องต้น และการประหยัดไฟไปไม่ได้ จากที่เราเห็นทั่วไป ตู้เย็นประเภทนี้จะเป็นตู้เย็นที่มียี่ห้อที่ได้รับความนิยม และมีการการันตีมาตรฐาน ดังนั้นเราจะต้องหลีกเลี่ยงตู้เย็นที่เราไม่รู้จัก ไม่ว่าตู้เย็นจะเป็น ตู้เย็น 2 ประตู หรือ ตู้เย็น 1 ประตู ล้วนแล้วแต่มียี่ห้อที่ทำออกมาให้สอดคล้องกับเราเสมอ เลือกซื้อตู้เย็นที่ได้มาตรฐาน จึงถือเป็นสิ่งที่ควรทำ


แนะนำตู้เย็นครบครันทุกฟังก์ชันจาก BEKO 

ตู้เย็นเบโค
ขอบคุณรูปภาพจาก ‘beko’

ตู้เย็น BEKO ตู้เย็นที่ขึ้นชื่อเรื่องประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ติดมาทุกรุ่น มีทั้งรูปแบบตู้เย็น Side by Side , ตู้เย็น Multidoor และรุ่นอื่น ๆ ที่เน้นความคุ้มค่า สามารถเลือกซื้อเพื่อหารุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งานในครอบครัว หรือพื้นที่จำกัดได้ และไม่ใช่แค่ราคาสุดคุ้มค่าเท่านั้น แต่ได้มาซึ่งฟังก์ชันที่แตกต่าง และน่าใช้งาน ทั้ง HarvestFresh ที่จำลองการสังเคราะห์แสงของพระอาทิตย์ ที่ช่วยคงคุณค่าสารอาหารในผัก และผลไม้ เป็นเวลา 7 วัน

นอกจากนี้ตู้เย็นเบโคยังมี NutriFreeze คงความสดของเนื้อสัตว์ ด้วยอุณหภูมิ -3 องศา แต่รักษาคุณค่าทางโภชนาการของเนื้อสัตว์อย่างครบครัน สามารถนำเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อปลาออกไปหั่นได้ทันที และไม่จำเป็นต้องเข้ากระบวนการละลายน้ำแข็ง สามารถนำเนื้อปลามาหั่นได้เลย พร้อม AeroFlow ของ ตู้เย็น BEKO ที่กระจายความเย็น ลดความผันผวนของการกระจายความเย็น ให้เย็นอย่างมีคุณภาพ และรักษาความสดนานขึ้น 30 เปอร์เซ็นต์


สรุป ตู้เย็นวางแผนการซื้อได้ ช่วยให้ได้ตู้เย็นราคาประหยัด

เราได้แนะนำตู้เย็นที่เหมาะสำหรับแต่ละบุคคล หรือครอบครัวได้แล้ว จะเห็นได้ชัดว่า ตู้เย็นในปัจจุบันมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ฟังก์ชันล้ำ ๆ เพียบ หากเทียบกับตู้เย็นในอดีต ที่มีแค่ฟังก์ชันทำความเย็นแล้ว ราคาไม่ได้ต่างไปจากตู้เย็นรุ่นใหม่ในปัจจุบันเลย ดังนั้น การวางแผนการซื้อตู้เย็นใหม่ จะต้องคำนึงถึงอนาคตให้ดี เตรียมพร้อมสำหรับการมีสมาชิกใหม่ในบ้าน หรือธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหารสด จะต้องอาศัยนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อลดต้นทุน ก็ไม่ใช่เรื่องไร้สาระเลย


รับฟรี! รวมโพสขายดี