รีเทนเนอร์อุปกรณ์สำหรับหลังจัดฟัน !! รีเทนเนอร์แบบไหนดีที่สุดต้องอ่าน

การใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง

หลังจัดฟันให้เข้าที่พร้อมยิ้มอย่างมั่นใจแล้ว เมื่อถอดอุปกรณ์จัดฟันทุกคนจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ต่อเพื่อไม่ให้ฟันที่จัดมานั้นไม่เคลื่อนและเรียงสวยถาวร ดังนั้นหลังจัดฟันคุณต้องเลือกรีเทนเนอร์คู่ใจที่ต้องสวมใส่ไปอีกยาวนาน แต่รีเทนเนอร์นั้นมีให้เลือกหลายแบบทั้งรีเทนเนอร์ใส รีเทนเนอร์แบบลวด รีเทนเนอร์ไร้เหงือก เป็นต้น จะต้องเลือกแบบไหนดี

และการใส่รีเทนเนอร์ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด คุณจึงควรรู้จักเทนเนอร์ให้มากขึ้นก่อนเช่นวิธีการใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง วิธีการทำความสะอาดให้หอมสดชื่น รวมถึงเลือกแบบไหนดีที่สุด ทั้งสีรีเทนเนอร์รูปแบบ และอื่น ๆ เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่คนจัดฟันต้องรู้


รีเทนเนอร์ 

รีเทนเนอร์ retainer คือเครื่องมือคงสภาพฟันที่ถูกออกแบบและผลิตมาให้พอดีกับรูปร่างของฟัน ที่ไม่ว่าจะจัดฟันแบบแบบใส แบบโลหะ หรือจัดฟันแบบดามอน หลังทำการจัดฟันเรียบร้อยแล้ว จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ต่อเพื่อให้ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบสวยงาม ไม่เคลื่อนกลับตำแหน่งเดิมก่อนจัดฟัน ดังนั้นการใส่รีเทนเนอร์จึงเป็นเรื่องสำคัญ


รีเทนเนอร์แบบไหนดีที่สุด 

รีเทนเนอร์มีให้เลือกหลายแบบได้แก่ รีเทนเนอร์ใส รีเทนเนอร์แบบลวด รีเทนเนอร์ไร้เหงือก และรีเทนเนอร์แบบติดแน่น อีกทั้งยังเลือกสีได้อีกด้วยแล้วรีเทนเนอร์แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนเหมาะกับใครบ้าง ดังนี้

1. รีเทนเนอร์ใส

รีเทนเนอร์ใสที่ทำจากพลาสติกพิเศษทางทันตกรรม ลักษณะจะเป็นแผ่นพลาสติกใส วิธีใส่จะครอบเฉพาะตัวพันเท่านั้นจะไม่มีส่วนของเพดานในปากให้กวนใจ ทำให้ไม่รบกวนการพูดเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสวยงาม ไม่เสียบุคลิกภาพ

รีเทนเนอร์ใส

2. รีเทนเนอร์แบบลวด

รีเทนเนอร์ที่พบเห็นบ่อย ๆ คนจะเป็นรีเทนเนอร์แบบลวด/โลหะที่มีราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับรีเทนเนอร์แบบอื่นและมีความคงทนใช้งานได้ยาวนาน รีเทนเนอร์แบบลวดเหมาะกับคนที่ต้องการออกแบบรีเทนเนอร์เอง สามารถเลือกสี และใส่ลายหรือใส่ Glitter ได้รวมถึงรีเทนเนอร์แบบลวดยังถอดทำความสะอาดได้ง่าย

รีเทนเนอร์แบบลวด

3. รีเทนเนอร์ไร้เหงือก

รีเทนเนอร์ไร้เหงือกจะคล้ายกับรีเทนเนอร์แบบลวดต่างกันตรงที่ไม่มีเหงือก ลักษณะจะคล้ายกับติดเครื่องมือจัดฟันที่เรียกว่า Bracket เอาไว้แต่รีเทนเนอร์ไร้เหงือกคุณหมอจะไม่แนะนำเพราะเสี่ยงกับโรคทันตกรรมมากมาย เป็นรีเทนเนอร์ที่ทำสำหรับเป็นแฟชั่นเท่านั้น

รีเทนเนอร์ไร้เหงือก

4. รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

รีเทนเนอร์แบบติดแน่นหรือเรียกว่ารีเทนเนอร์แบบถาวร ลักษณะเป็นลวดแข็งบิดเกลียวโค้งตามรูปร่างการเรียงตัวของรูปฟันที่จัดไว้และไม่สามารถถอดเข้าถอดออกได้ เหมาะสำหรับผู้ที่จัดฟันแล้วต้องการใส่รีเทนเนอร์แบบธรรมชาติมองไม่เห็นเวลายิ้ม ไม่ต้องกังวลเรื่องการลืมใส่รีเทนเนอร์ และรีเทนเนอร์แบบติดแน่นจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

หลังจัดฟันทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์ 

หลังจัดฟันต้องใส่รีเทนเนอร์เพราะหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันเส้นเอ็น และกล้ามเนื้อรอบ ๆ ฟันยังไม่สามารถจดจำตำแหน่งใหม่ได้  รีเทนเนอร์หรือเครื่องมือคงสภาพฟันจึงจำเป็นมาก ๆ หลังจัดฟันเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญมากคือ ห้ามลืมใส่รีเทนเนอร์ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องกลับมาจัดฟันรอบสองอีกครั้ง 


ขั้นตอนการทำรีเทนเนอร์

การทำรีเทนเนอร์จะต้องทำจากขนาดและรูปร่างของฟันคนไข้ ในขั้นตอนการทำรีเทนเนอร์คุณหมอจึงต้องพิมพ์โมเดลฟันของคนไข้ แล้วนำส่งให้ห้องแล็บทันตกรรมที่ได้มาตราฐานผลิตชิ้นงานออกมา เมื่อได้รีเทนเนอร์คุณหมอจะนัดคนไข้เพื่อเข้ามาใส่รีเทนเนอร์ และปรับแต่งตามความเหมาะสม

ไม่ใส่รีเทนเนอร์ 1 เดือน

วิธีการใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง

วิธีใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้องจะช่วยคงสภาพฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งจะทำให้รีเทนเนอร์ไม่ชำรุดเสียหายสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน วิธีการใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง มีดังนี้

  • ก่อนใส่รีเทนเนอร์ต้องตรวจสอบชิ้นส่วนทั้งบน-ล่างก่อน
  • อ้าปากกว้าง ๆ แล้วใส่รีเทนเนอร์เข้าไปในปากพร้อมดันรีเทนเนอร์ให้ครอบตัวฟัน
  • ทำการดันรีเทนเนอร์ครอบฟันให้สุด และหากเป็นรีเทนเนอร์แบบใสสามารถกัดยางกัดฟัน (chewies) แล้วเคี้ยวเบา ๆ เพื่อให้รีเทนเนอร์ใสเข้าไปสุด

ใส่รีเทนเนอร์กินข้าวได้ไหม

ในช่วง 6 เดือนแรก ควรใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลาและสามารถใส่รีเทนเนอร์กินข้าวได้ แต่ในเวลากินข้าวควรถอดรีเทนเนอร์จะดีกว่า เพราะไม่ว่าจะเป็นรีเทนเนอร์ใส รีเทนเนอร์แบบลวด รีเทนเนอร์ไร้เหงือก ก็ต้องถอดเพื่อทำความสะอาดอยู่ดี ดังนั้นควรถอดรีเทนเนอร์ก่อนกินข้าวจะดีกว่า 


วิธีการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ ให้หอมสดชื่น 

วิธีการทำความสะอาดรีเทนเนอร์ ให้หอมสดชื่นอยู่เสมอสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์ทั้งตอนเช้าและก่อนนอน เพียงใช้แปรงและยาสีฟันทำความสะอาดหรือเม็ดฟู่แช่ฟันปลอม ผสมน้ำ 1 แก้ว และแช่รีเทนเนอร์ทิ้งไว้ 5 นาที และข้อห้ามสำหรับการทำความสะอาดรีเทนเนอร์คือไม่ควรใช้ยาสีฟันชนิดผงขัดและห้ามนำรีเทนเนอร์แช่ในน้ำร้อน หากรีเทนเนอร์หักหรือรีเทนเนอร์หลวมควรให้คุณหมอเช็กให้เท่านั้น

รีเทนเนอร์แบบไหนดี

สรุป

เราก็ได้ทราบแล้วใส่รีเทนเนอร์เพื่ออะไร และควรเลือกรีเทนเนอร์ retainer แบบไหนดี แต่ข้อควรระวังเกี่ยวกับการใส่รีเทนเนอร์นั้น ไม่ควรลืมเด็ดขาดหากคุณลืมใส่เพียง 1 เดือน จะทำให้ฟันเคลื่อนจนต้องมาทำการจัดฟันใหม่รอบสองซ้ำ หากใครกลัวลืมใส่รีเทนเนอร์ก็สามารถเลือกใช้รีเทนเนอร์แบบติดแน่นหรือเรียกว่ารีเทนเนอร์ถาวรได้


รับฟรี! รวมโพสขายดี