แผ่นสแตนเลสหลายขนาด ร้านขายแผ่นสแตนเลสเกรดคุณภาพ

สแตนเลสแผ่น

ผลิตภัณฑ์ชั้นนำที่ใครหลายคนเลือกใช้เป็นส่วนประกอบในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น กระบวนการผลิตเครื่องใช้หรืองานช่าง การสร้างตกแต่งบ้าน วัสดุนั้นคือ ‘แผ่นสแตนเลส’ วัสดุที่มีความทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน เกิดสนิมได้ยาก นอกจากนี้แล้วแผ่นสแตนเลสมีอยู่หลายขนาดด้วยกัน แผ่นสแตนเลสสีสันสวยงามมากมายให้เลือกใช้ได้เหมาะสมกับความต้องการ

แผ่นสแตนเลสแต่ละแบบล้วนมีคุณสมบัติรวมถึงการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการใช้งานแผ่นสแตนเลสมีจะประโยชน์อย่างไร แผ่นสแตนเลสราคาสูงหรือไม่ ควรเลือกใช้แผ่นสแตนเลสแบบไหนให้เหมาะกับเนื้องาน รวมถึงมีวิธีการติดตั้งแบบใดบ้างให้ได้มาตรฐาน เรามาทำความรู้จักแผ่นสแตนเลสไปพร้อม ๆ กันเลยมาทำความรู้จักกับแผ่นสแตนเลสแต่ละแบบ

แผ่นสแตนเลส (Stainless steel) คือแผ่นเหล็กกล้าโลหะผสมที่มีคุณสมบัติหลักเป็นความทนทานต่อความร้อนและความเย็น ทนต่อความชื้น ต้านทานต่อการกัดกร่อนได้สูง มีอายุการใช้งานยาวนาน รวมถึงลักษณะสำคัญอย่างยากต่อการเกิดสนิม มีส่วนประกอบเป็นเหล็ก โครเมียม คาร์บอน และอาจมีการเติมสารชนิดอื่น ๆ อย่างนิกเกิล ทองแดง แมงกานีส อะลูมิเนียม โมลิบดิบนัม หรือไนโตรเจนเป็นการเพิ่มคุณสมบัติของแผ่นสแตนเลสให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ด้วยคุณสมบัติที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุโลหะชนิดอื่น ทั้งยังขึ้นรูปและต่อเชื่อมง่าย ทำให้แผ่นสแตนเลสเป็นผลิตภัณฑ์ที่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย โดยแผ่นสแตนเลสมีอยู่ด้วยกันมากกว่า 60 ชนิด สามารถแบ่งประเภทให้เข้าใจง่ายได้ตามเกรดสแตนเลสที่นิยมใช้ คือ แผ่นสแตนเลส 304, แผ่นสแตนเลส 316 และ แผ่นสแตนเลส 430 


ข้อดีของการใช้งานแผ่นสแตนเลส

แผ่นสแตนเลสมีคุณสมบัติเด่นในการขึ้นสนิมได้ยากเมื่อเทียบกับโลหะประเภทอื่น ตัววัสดุมีความยืดหยุ่น เงางาม เหมาะกับงานด้านออกแบบ ตกแต่ง หรืองานเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้แล้วแผ่นสแตนเลสยังมีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลทำความสะอาดได้ง่าย


รูปแบบการใช้งานของแผ่นสแตนเลส เหมาะกับงานประเภทใดบ้าง

แผ่นสแตนเลสสี
  • แผ่นสแตนเลส 304

แผ่นสแตนเลสเกรด 304 เป็นเกรดที่ได้รับความนิยมมากสุดสำหรับงานอุตสาหกรรมและงานตกแต่ง อย่างงานประเภทบานพับ ลูกบิดประตู ทำอุปกรณ์เสริมปลอดภัยต่าง ๆ

  • แผ่นสแตนเลส 316

แผ่นสแตนเลสเกรด 316 เป็นเกรดที่ได้รับความนิยมรองลงมา แผ่น stainless ประเภทนี้ทนทานต่อการใช้งานกับพื้นที่มีการใช้สารเคมีหนัก ๆ ตามบริเวณห้องแล็บโรงพยาบาลหรืออาคารวิทยาศาสตร์ เหมาะกับการทำเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางเรือ

  • แผ่นสแตนเลส 430

แผ่นสแตนเลสเกรด 430 มีความแข็งแรงทนทาน รองรับแรงกระแทกดีเยี่ยม เกรดนี้ป้องกันสนิมได้ดีในระดับหนึ่ง นิยมใช้ทำอุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ อย่างเช่นที่วางเตาแก๊สหรือมีด ราคาแผ่นสแตนเลสไม่แพง


ประโยชน์ของแผ่นสแตนเลสมีอะไรบ้าง คุณสมบัติควรรู้ก่อนใช้งาน

แผ่น stainless เป็นวัสดุที่นำไปใช้ได้กับหลากหลายอุตสาหกรรมโดยเฉพาะเครื่องใช้ต่าง ๆ อย่างอ่างล้างจาน เครื่องครัวที่เน้นทำความสะอาดง่าย แผ่นสแตนเลสยังเหมาะกับงานด้านสถาปัตยกรรม ก่อสร้าง ตกแต่งอาคารเพื่อความสวยงามทันสมัย แผ่นสแตนเลสยังถูกใช้ผลิตส่วนประกอบต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ใช้ในระบบขนส่ง ใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ผลิตไฟฟ้า ทั้งยังเหมาะกับตามห้องปฏิบัติการแพทย์หรือด้านปิโตรเคมีด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อการกัดกร่อน

  • แผ่นสแตนเลส 304

มีส่วนผสมหลักเป็นโครเมียม 18% และนิกเกิล 8% คุณสมบัติเป็นธาตุคาร์บอนต่ำทนทานต่อการกัดกร่อน ขึ้นสนิมได้ยาก มีความเหนียวยืดหยุ่นทำให้ปรับขึ้นรูปทรงต่าง ๆ ได้ง่าย นิยมใช้สำหรับงานตกแต่ง

  • แผ่นสแตนเลส 316

มีส่วนผสมของสารโมลินั่มช่วยเพิ่มคุณสมบัติป้องกันการเกิดสนิมและต้านทานการกัดกร่อนได้ดีที่สุดโดยเฉพาะจากคลอรีน นิยมใช้มากในอุตสาหกรรมอาหารและเคมี

  • แผ่นสแตนเลส 430

แผ่นสแตนเลส 430 มีคุณสมบัติหลักด้านแข็งแกร่ง ทนทาน รับแรงและได้สูงกว่าเกรดอื่นข้างต้น เป็นสแตนเลสแผ่นที่มีความแข็งมากกว่าความเหนียว ลักษณะคล้ายกับเกรด 304 แต่ในเรื่องป้องกันสนิมยังถือว่าเป็นรอง คุณสมบัติเหมาะกับงานรับแรงกระแทกและรองรับน้ำหนัก


ขั้นตอนวิธีการติดตั้งแผ่นสแตนเลส

  1. เริ่มจากการกำหนดตำแหน่ง วัดระยะและขนาดของพื้นที่ติดตั้ง
  2. ทำความสะอาดบริเวณที่จะติดตั้งแผ่นสแตนเลสให้แห้งสะอาด
  3. กรณีต้องการตัดแผ่นสแตนเลส ควรใช้กรรไกรไฟฟ้า จากนั้นทากาวด้านหลังแผ่นสแตนเลสแล้วกดแน่นกับพื้นที่ แล้วใช้มาสกิ้งเทปช่วยยึดแผ่นหรือสกรูเจาะยึดแผ่น
  4. ตรวจสอบในขั้นตอนสุดท้ายว่ามีจุดไหนต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่ระหว่างรอจนกาวเซ็ตตัวแห้งดี

สรุป

จะเห็นได้ว่าแผ่นสแตนเลสสามารถนำไปใช้งานได้อย่างกว้างขวางในหลากหลายอุตสาหกรรม ที่สำคัญแผ่นสแตนเลสมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด มีขนาดแผ่นสแตนเลสและความหนาแผ่นสแตนเลสที่แตกต่างกันออกไป


รับฟรี! รวมโพสขายดี