สอนวิธียิงโฆษณา TikTok ง่ายๆ มือใหม่ก็เข้าใจได้ อ่านจบทำได้เลย

TikTok นับเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจของนักการตลาดในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมา่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์โรคระบาด ที่ทำให้ผู้บริโภคเริ่มมองหาคอนเท้นต์ที่สนุกสนาน สามารถสร้างความบันเทิงได้ง่ายๆ บนมือถือ จึงทำให้ TikTok กลายเป็น Social Media ที่มาแรงด้วยคอนเซปต์ Short Video Entertainment โดยจากสถิติพบว่า 90% ของผู้ใช้ Tiktok นั้นเข้าใช้งานแอปทุกวัน จึงทำให้ Tiktok เป็นช่องทางที่หลากหลายบริษัทวางแผนและเริ่มต้นทำกลยุทธ์ทางการตลาดบนช่องทางนี้ โดยในบทความนี้จะเป็นการแนะนำการ ยิงโฆษณา Tiktok ในแบบฉบับที่มือใหม่ก็เข้าใจได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น 

บริการ รับยิงแอด TikTok ให้คำปรึกษาโดยมืออาชีพ

วิธีลงโฆษณา TikTok ทำอย่างไร?

1. สร้าง Account เพื่อใช้สำหรับ Tiktok for Business

ขั้นตอนแรกในการสร้างยิงโฆษณา Tiktok คือ การสร้างบัญชีสำหรับใช้งานในระดับ Business โดยเราสามารถสร้าง Account ขึ้นมาใหม่โดยใช้อีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ แต่ถ้าหากเรามี Tiktok Account อยู่แล้ว ก็สามารถสมัครได้ทันที

ยิงโฆษณาtiktok สร้าง Account
 • เข้าไปที่ลิงก์ https://www.tiktok.com/business
 • คลิกไปที่ ‘สร้างเลย’ บนมุมขวาบน
 • เลือกลงทะเบียน Business Account โดยใช้ อีเมล หรือ เบอร์มือถือ
 • บันทึกวันเดือนปีเกิด และกำหนด Username
ยิงโฆษณาtiktok ตั้งค่า
 • ตั้งค่าภูมิภาคเป็นประเทศไทย และทำการกรอกข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ
 • ตั้งค่าการชำระเงินโดยสามารถเลิกได้ระหว่าง ชำระเงินอัตโนมัติ หรือ ชำระเงินด้วยตัวเอง และบันทึกให้เรียบร้อย
ยิงโฆษณาtiktok ชำระเงิน

2. สร้างแคมเปญผ่านทาง Tiktok Ads Manager

หลังจากเสร็จขั้นตอนในการสร้าง account แล้ว ถัดมาเป็นการสร้างแคมเปญด้วยตัวจัดการโฆษณา Tiktok โดยให้คลิกปุ่มแคมเปญในแถบด้านบน และกดปุ่มสร้าง (ปุ่มสีชมพู) เพื่อสร้างแคมเปญใหม่ โดยระบบจะมีรูปแบบการสร้างโฆษณาในสองรูปแบบ

1. Simplified Mode

จะเป็นรูปแบบการสร้างแคมเปญด้วยเครื่องมือที่ง่ายที่สุด เหมาะสำหรับมือใหม่ที่กำลังศึกษาเรียนรู้การยิงโฆษณา online โดยผู้ใช้สามารถเลือกวัตถุประสงเคราะห์ กำหนดงบประมาณ และอัปโหลดโฆษณาได้ในระยะเวลาอันสั้น

2. Custom Mode

จะเป็นรูปแบบการสร้างแคมเปญที่สามารถตั้งค่าทุกอย่างได้อย่างละเอียด ตั้งแต่ในระดับ Campaign, Ads set และ Ads  เหมาะสำหรับผู้ที่พอมีประสบการณ์ในการยิงโฆษณา online บน Platform ต่างๆ มาก่อน อาทิ Facebook Ads หรือ Google Ads โดยจะมีหน้าตาและขั้นตอนการตั้งค่าแคมเปญที่คล้ายคลึงกันกับ Ads Platform อื่นๆ

ยิงโฆษณาtiktok สร้างแคมเปญ

3. เลือกวัตถุประสงค์ กลุ่มเป้าหมายและการจัดวาง

จากนั้นเลือกวัตถุประสงค์ของแคมเปญ โดยเราสามารถเลือกใช้งานได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ 

 • Awareness (Reach)
 • Consideration (สามารถแยกออกเป็น Traffic, App Installs, Video Views) 
 • Conversion (Conversions) 

และเลือกกลุ่มเป้าหมายของการโปรโมทแคมเปญของเรา โดยสำหรับ Tiktok นั้นสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายอัตโนมัติ โดยอัลกอริทึ่มจะแสดงโฆษณาเข้าหากลุ่มเป้าหมายให้โดยอัตโนมัติ หรือเลือกกลุ่มเป้าหมายโดยละเอียด โดยจะมีตัวเลือกทั้งตำแหน่งที่อยู่ เพศ ภาษา ความสนใจ และพฤติกรรมการใช้งาน และเราสามารถกำหนดได้ว่าจะเผยแพร่โฆษณา Tiktok ผ่านช่องทางเดียว หรือเผยแพร่ผ่าน App อื่น ๆ ในเครือ (ซึ่งเราแนะนำให้เพียงแค่เพียง Tiktok เท่านั้น)

ยิงโฆษณาtiktok เลือกวัตถุประสงค์

4. กำหนดงบประมาณ

หลังจากกดดำเนินการต่อ ระบบจะให้เราทำการกำหนดงบประมาณสำหรับการใช้โฆษณา โดยจะมีให้เลือก 2 รูปแบบ คือ 1. งบประมาณต่อวัน หรือการตั้งค่าใช้จ่ายโฆษณาต่อวัน 2. งบประมาณตลอดอายุการใช้งาน จะเป็นการตั้งค่าใช้จ่ายตลอดทั้งแคมเปญโดยระบบจะแบ่งเงินไปใช้โดยอัตโนมัติ

ยิงโฆษณาtiktok กำหนดงบประมาณ

5. เริ่มสร้างโฆษณา

ในขั้นตอนการสร้างโฆษณา Tiktok จะแนะนำให้เราใช้คอนเทนต์รูปภาพหรือวีดีโอในแนวตั้ง โดยเราสามารถอัปโหลดคอนเทนต์ทั้งในรูปแบบของภาพนิ่งและวีดีโอได้สูงสุดอย่างละ 20 ชิ้น โดย Tiktok เองจะมีเครื่องมือที่ชื่อว่า Video Creator Kit และ Automated Creative Optimization ที่จะเป็นเครื่องมือสำเร็จรูปในการจับคู่รูปภาพและเสียงเอฟเฟกต่างๆ เพื่อทำให้โฆษณาของคุณดูน่าสนใจ จากนั้นอย่าลืมตรวจสอบรายละเอียด ทั้งรูปภาพ วีดีโอ และแคปชันของโฆษณา จากนั้นกดส่ง

ยิงโฆษณาtiktok เริ่มสร้างโฆษณา

ค่าซื้อโฆษณา ยิงแอด TikTok ราคาเท่าไหร่

สำหรับรูปแบบการคิดเงินของการยิงโฆษณา Tiktok นั้นมีตัวเลือกให้เราสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยแต่ละรูปแบบการโฆษณาก็เหมาะกับสรุปออกมาได้เป็น 2 รูปแบบใหญ่ ๆ ได้แก่

1. การใช้ Ads Placement ผ่าน Official Tiktok Channel

เป็นรูปแบบการโฆษณาที่เหมาะกับแบรนด์ใหญ่ ๆ ที่มีงบประมาณตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักล้านบาท โดยทาง TikTok จะเปิดให้แบรนด์สร้าง Official Account เอง และสามารถนำเสนอ Ads ออกมาในรูปแบบที่หลากหลาย และมีลูกเล่นมากมายให้ได้ลอง เช่น

 • Brand Takeover: รูปแบบโฆษณาที่เรียกยอด Reach ได้สูงที่สุด เป็นรูปแบบ Ad ที่เหมาะสำหรับแบรนด์ที่มีแคมเปญอยู่แล้ว แต่อยากสร้าง Brand Awareness ให้กับผู้ใช้งาน TikTok โดยจะเป็นโฆษณาก่อนจะเข้าสู่หน้า Feed หลักของแอป
 • Hashtag Challenge: ช่วยสร้าง Engagement และ Awareness ปริมาณมากให้กับแบรนด์ โดยจะจัดทำขึ้นมาเป็นแคมเปญในแอป และเชิญชวนผู้ใช้งานให้เข้าร่วมกิจกรรมและลุ้นเข้าชิงรางวัล
 • Branded effects: ใช้สำหรับการทำ Effects เพื่อให้เหล่า Content Creator นำไปใช้ในวิดีโอ หรือใช้เพื่อสนับสนุน Hashtag Challenge

ทั้งนี้รูปแบบ Ad Placements ในลักษณะนี้จะต้องซื้อโฆษณาผ่านตัวแทนของ TikTok เท่านั้น

2. การใช้ Tiktok Ads Manager ยิงโฆษณาในแพลตฟอร์ม Tiktok

เป็นบริการใหม่ของทาง Tiktok ที่เปิดโอกาสให้ธุรกิจ SMEs สามารถสร้าง Account โฆษณาได้ด้วยตัวเองเพื่อยิงโฆษณาในช่องทาง TikTok แต่รูปแบบโฆษณาอาจจะไม่ได้หลากหลายเท่ากับการซื้อโฆษณาในฝั่งแบรนด์ โดยโฆษณาทั้งหมดจะถูกเผยแพร่ใน In-feed ads ซึ่งเป็นการรัน Ads แทรกระหว่างการรับชมวิดีโอบน TikTok ซึ่งผู้ใช้สามารถโฆษราขายของ แจ้งโปรโมชัน และเพิ่มปุ่ม Call to Action ต่างๆ เพื่อเพิ่ม Conversion ได้อีกด้วย

งบประมาณขั้นต่ำ

เนื่องจากการยิงโฆษณา Tiktok นั้นจะยังใช้รูปแบบของการ Bidding เฉกเช่นเดียวกับ Facebook Ads และ Google Ads (หรือก็คือผู้ใช้ที่เสนอราคาค่าแสดง Ads ต่อครั้งได้สูงที่สุดจะมีโอกาสได้แสดง Ads ได้บ่อยที่สุด) จึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถกำหนดงบประมาณทั้งในแบบ Daily Budget และ Lifetime Budget ตลอดแคมเปญ

Daily Budget: 50 บาทต่อวัน
Lifetime Budget: 50 บาทต่อวัน

รับฟรี! รวมโพสขายดี