เคล็ดลับเลือกทาวน์โฮมให้ถูกใจ คุ้มค่าในการใช้ชีวิต

ทาวน์โฮม (Townhome) เป็นคำที่ไม่มีการอธิบายเป็นความหมายชัดเจน แต่หลัก ๆ หมายถึง ห้องแถวหรือตึกแถวที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ลักษณะการสร้างเป็นแถวแนวยาว มีผนังติดกับบ้านอื่นทั้ง 2 ด้าน มักจะมีความสูง 2-4 ชั้น และเพิ่งถูกเรียกใช้ในไม่กี่ปีหลังมานี้ ในทวีปยุโรปมักใช้คำว่า Home มากกว่า House เพราะทาวน์โฮมฟังแล้วให้ความรู้สึกซอฟท์มากกว่า สามารถสื่อถึงบ้าน รับรู้ได้ถึงความรู้สึกที่อบอุ่น มีชีวิตชีวามีความเป็นเจ้าของและความเป็นบ้าน 

ด้วยเหตุนี้ เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการทำการตลาด จึงนิยมมาใช้คำว่าทาวน์โฮม กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยปกติแล้วบ้านทาวน์โฮมมักมาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น สโมสร สระว่ายน้ำ หรือส่วนกลางเป็นต้นโครงการทาวน์โฮมคืออะไร เป็นอย่างไร

โครงการทาวน์โฮม คือ บ้านทาวน์โฮมที่แบบบ้านเป็นแบบบ้านในยุคของคนรุ่นใหม่ จริง ๆ แล้วบ้านทาวน์โฮมจะมีลักษณะคล้าย ๆ ทาวน์เฮ้าส์ เพราะทั้งทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์มีลักษณะเป็นแถว ตัวบ้านมีตั้งแต่ 2 ห้องขึ้นไปตัวบ้านติดกันกับห้องอื่น ๆ ทั้ง 2 ด้าน มีผนังติดกัน อยู่บนพื้นที่ ที่ดินติดกันเป็นผืนใหญ่ แต่มีรั้วบ้านกั้นระหว่างกัน 

ซึ่งปัจจุบันทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะเป็น 3 ชั้น จะมีพื้นที่ที่ใหญ่กว่า มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า ทาวน์โฮมในหลาย ๆ โครงการ มีพื้นที่หน้าบ้านสำหรับจอดรถได้กว้างและลึกขึ้น สามารถจอดรถได้ถึง 2 คัน ซึ่งต่างจากแต่ก่อนจะมีพื้นที่แคบและจอดรถได้เพียงคันเดียว มีบริเวณพื้นที่สำหรับสวนให้ด้วย อาจเป็นแปลงมุมที่มีบริเวณสวนด้านข้าง หรือพื้นที่สวนหลังบ้านขนาดเล็กไว้สำหรับเป็นมุมพักผ่อนและการออกแบบที่สมัยขึ้นทำให้ทาวน์โฮมในยุคนี้ดูสวยและดูหรูหรากว่า


บ้านทาวน์โฮมเหมาะกับใคร หรือเหมาะกับครอบครัวแบบไหน

บ้านทาวน์โฮมคือพื้นที่ในฝันสำหรับครอบครัวขนาดเล็กหรือคู่รัก  ผู้ที่อยู่อาศัยคนเดียวแต่มีสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก รวมไปถึงผู้ที่ต้องการบ้านที่มีราคาย่อมเยา ซึ่งโดยมากแล้วเราต้องคำนวณร่วมกับความเหมาะสม เพื่อหาความคุ้มค่าที่ดีและถูกใจมากที่สุด โดยคำนึงถึงการใช้งานอย่างเหมาะสม เพื่อที่จะสามารถอยู่บ้านทาวน์โฮมแบบ 2-3 ห้องนอนอย่างสะดวกสบายไม่อึดอัด มีพื้นที่ส่วนตัวของคนในครอบครัวได้อย่างลงตัว


ทาวน์โฮม VS ทาวน์เฮ้าส์ ความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ทาวน์โฮม vs ทาวน์เฮ้าส์

ทาวน์โฮมและทาวน์เฮ้าส์แตกต่างกันอย่างไร เชื่อว่านี่คงเป็นคำถามยอดนิยมที่ใครหลายคนสงสัย โดยเฉพาะผู้ที่กำลังจะมองหาบ้านเป็นของตัวเอง แม้จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันในทางกฎหมาย และทาวน์โฮมถูกระบุให้เป็นบ้านประเภทเดียวกับทาวน์เฮ้าส์ แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่คือ ทาวน์โฮมจะเป็นโครงการบ้านที่เป็นลักษณะของห้องแถว มีขนาดใหญ่และกว้างกว่าทาวน์เฮ้าส์แต่พื้นที่ใหญ่กว่า แบบแปลนโปล่งโล่งใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว ดีไซน์ทันสมัย มีพื้นที่ส่วนกลางและระบบความปลอดภัยแบบครบครัน มีสิ่งอำนวยความสะดวกและขนาดพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านมากกว่า ส่วนทาวน์เฮ้าส์มักจะสร้างเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น เดี่ยว ๆ ไม่มีพื้นที่สำหรับสวนหรือมุมไว้สำหรับพักผ่อน


ข้อดีและข้อเสียของทาวน์โฮม

ข้อดีของทาวน์โฮม

  • ราคาต่ำกว่าบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด หากเปรียบเทียบในทำเลเดียวราคาจะแตกต่างกันอย่างชัดเจน และอาจจะได้โครงการที่อยู่ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกมากกว่า
  • มีพื้นที่เพียงพอสำหรับส่วนรวมและส่วนตัว จะอยู่คนเดียวหรืออยู่เป็นครอบครัวเล็ก ๆ ก็ได้
  • ส่วนใหญ่จะสร้างเป็นโครงการ มีพื้นที่ส่วนกลางและการจัดการอย่างเป็นระบบ
  • มีพื้นที่หน้าบ้านสำหรับจอดรถ (ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของบ้าน) จัดสวนและทำกิจกรรมต่าง ๆ 

ข้อเสียของทาวน์โฮม

  • มีพื้นที่รอบบ้านจำกัด มีพื้นที่ให้เฉพาะหน้าบ้านและหลังบ้านให้เท่านั้น ส่วนผนังหรือกำแพงติดกันทั้ง 2 ด้าน
  • เนื่องจากมีส่วนของผนังที่ติดกับข้างบ้านอาจมีเสียงรบกวนได้ ขึ้นอยู่กับการใช้วัสดุในการสร้างของแต่ละโครงการด้วย
  • บางคนนำไปดัดแปลงเป็นโฮมออฟฟิศซึ่งมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด อาจทำให้มีพื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับพนักงานจำนวนมากหรือบริษัทที่กำลังจะขยายตัว

สรุป ทาวน์โฮมที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ 

โดยรวมแล้วทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์นั้น จะแตกต่างกันที่ยุคสมัยว่าจะนิยมแบบใด แต่ทั้งสองแบบคือบ้านที่ให้ความอบอุ่นและคำว่าครอบครัวได้เหมือนกัน และเมื่อเปรียบเทียบราคาทาวน์โฮมจะมีราคาสูงกว่าทาวน์เฮ้าส์ แต่ราคาจะถูกว่าบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด นอกจากว่าทาวน์โฮมบางแห่งเป็นโครงการ luxury สุดหรู ตั้งอยู่บนทำเลทอง 

ถึงตรงนี้แล้วจะเห็นได้ชัดว่าที่อยู่อาศัยแต่ละประเภท จะมีฟังก์ชั่นการใช้และความแตกต่าง ขึ้นอยู่กับรูปแบบยุคสมัย หากต้องการจะซื้อ ก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมและความต้องการของผู้อยู่อาศัย ถ้าคุณมีงบประมาณพอสมควร เป็นวัยทำงานที่เริ่มสร้างครอบครัวเล็ก ๆ การซื้อบ้านทาวน์โฮมก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน


รับฟรี! รวมโพสขายดี