กระเบื้องหลังคา มีกี่แบบ? รู้ก่อนเลือกกระเบื้อถูกใจหมดปัญหารั่วซึม

กระเบื้องหลังคา มีกี่ประเภท

กระเบื้องมุงหลังคาเป็นส่วนประกอบของบ้านที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง สามารถพบเห็นได้ตามบ้านเรือนทั่วไปหรือสิ่งก่อนสร้างต่าง ๆ และกระเบื้องหลังคายังสีรูปแบบหรือสีสันให้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ แล้วแท้จริงแล้วกระเบื้องหลังคา มีกี่แบบ กระเบื้องหลังคา มีกี่ประเภทกันแน่นะ แต่ละแบบจะเหมาะกับบ้านสไตล์ไหนบ้างจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไร วันนี้จะนำข้อมูลจากช่างซ่อมหลังคามืออาชีพ แบบเจาะลึกมาบอกเลยค่ะ


มุงกระเบื้องหลังคา มีประโยชน์อย่างไร

ก่อนจะไปทำความรู้จักว่ากระเบื้องหลังคา มีกี่แบบ ต้องทราบก่อนว่ามุงกระเบื้องหลังคามีประโยชน์อย่างไรบ้าง  โดยทั่วไปกระเบื้องหลังคาเป็นส่วนประกอบของบ้านใช้เพื่อกันแดด กันฝน ลมพายุ ป้องกันไม่ให้ส่วนอื่นภายในบ้านเสียหาย  และที่สำคัญยังช่วยให้บ้านเย็นกระเบื้องหลังคาบางประเภทยังมีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงอาทิตย์ไม่ดูดซับความร้อนส่งผลให้ภายในบ้านไม่ร้อนอบอ้าวอีกด้วย ไม่อยากเลือกผิดต้องทำความรู้จักกับกระเบื้องหลังคา มีกี่ประเภทกันก่อนดังต่อไปนี้


กระเบื้องหลังคา มีกี่แบบ 

กระเบื้องหลังคา มีกี่ประเภท? ไขข้อสงสัยกระเบื้องหลังคา มีกี่แบบแต่ละแบบลักษณะพิเศษที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง โดยทั่วไปแล้วกระเบื้องมุงหลังคาจะแบ่งได้ 7 แบบด้วยกันได้แก่ แบบคอนกรีต แบบซิงเกิลรูฟ แบบดินเผา  แบบไฟเบอร์ซีเมนต์ แบบเซรามิก แบบซีเมนต์ใยหิน และแบบเมทัลชีท ซึ่งแต่ละแบบจะมีความแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไรบ้าง มีรายละเอียดดังนี้

กระเบื้องหลังคา มีกี่ชนิด

1. กระเบื้องหลังคา แบบคอนกรีต

กระเบื้องหลังคาแบบคอนกรีตจะพบเห็นกระเบื้องหลังคาแบบนี้ได้โดยทั่วไปลักษณะจะเป็นแบบลอน การติดตั้งจะเป็นแบบยึดติดกันด้วยการเกาะเกยมีให้เลือกหลายรูปแบบเช่นกระเบื้องมุงหลังคาแบบแผ่นเรียบสี่เหลี่ยม แผ่นเรียบรูปทรงหางว่าว และแบบข้าวหลามตัดแบบไทย ๆ 

กระเบื้องหลังคาแบบคอนกรีตผลิตจาก หิน ทราย น้ำ และปูนซีเมนต์ ในส่วนของข้อดีนั่นกระเบื้องหลังคาแบบคอนกรีตจะมีความแข็งแกร่ง ทนทานต่อแดดและฝน ระบายน้ำฝนได้ดีปัญหารั่วซึมน้อย แต่ข้อเสียกระเบื้องหลังคาประเภทนี้เป็นคอนกรีตเป็นวัสดุที่สะสมความร้อนต้องติดตั้งฉนวนกันร้อนเพิ่มเติมด้วย

2. กระเบื้องหลังคา แบบซิงเกิลรูฟ

กระเบื้องหลังคาแบบซิงเกิลรูฟกระเบื้องหลังคาประเภทนี้นิยมใช้กับบ้านสไตล์ยุโรป โดยผลิตมาจากแผ่นไฟเบอร์หุ้มยางมะตอย ในส่วนของการติดตั้งจะติดตั้งได้ง่ายและมีข้อดีคือไม่เป็นสนิมแต่จะมีข้อเสียที่ตามมานั่นคือจะเกิดเชื้อราได้ง่าย หากถามว่ากระเบื้องหลังคา มีกี่แบบแบบไหนไม่เกิดสนิมต้องเลือกใช้แบบซิงเกิลรูฟ

3. กระเบื้องหลังคา แบบดินเผา

โดยส่วนมากกระเบื้องหลังคาแบบดินเผาจะพบเห็นได้ตามบ้านเรือนไทยหรือหลังคาวัด ลักษณะของสีจะมีสีอ่อนเข้มขึ้นอยู่กับกรรมวิธีการเผา โดยกระเบื้องหลังคาดินเผาจะทำมาจากดินเหนียวผสมน้ำแล้วนำไปขึ้นรูปและเผาไฟจนได้แผ่นกระเบื้องที่มีความแข็งแรง 

ข้อดีคือกระเบื้องหลังคาแบบดินเผาระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดีการนำพาความร้อนต่ำ และมีน้ำหนักเบากว่ากระเบื้องหลังคาแบบคอนกรีต ในส่วนของขอเสียของกระเบื้องหลังคาแบบดินเผาคือจะมีความแข็งแรงไม่สูงมากและหากโดนน้ำมาก ๆ จะทำให้กระเบื้องหลุดล่อนได้

4. กระเบื้องหลังคา แบบไฟเบอร์ซีเมนต์

กระเบื้องหลังคาแบบไฟเบอร์ซีเมนต์หรือหลังคากระเบื้องลอนคู่ มีลักษณะพิเศษคือเป็นแบบลอนคู่และมีความบางน้ำหนักเบา ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์มีส่วนผสมของเส้นใยสังเคราะห์จึงช่วยลดการก่อให้เกิดสารพิษ

ถ้าถามว่ากระเบื้องหลังคา มีกี่แบบและปลอดต้องแบบไฟเบอร์ซีเมนต์เพราะมีการสะสมความร้อนต่ำแข็งแรงทนทานต่อสภาพแวดล้อม ที่สำคัญไม่มีสารแร่ใยหิน ปลอดภัย ลดการก่อให้เกิดสารพิษ ที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ แต่จะมีข้อควรระวังคือกระเบื้องหลังคาแบบไฟเบอร์ซีเมนต์จะเหมาะกับการติดตั้งเป็นหลังคาบ้านพักอาศัย หรืออาคารที่มีความสูงของสันหลังคาจากพื้นดินไม่เกิน 23 เมตร

5. กระเบื้องหลังคา แบบเซรามิก

กระเบื้องหลังคาแบบเซรามิกจะเหมาะกับบ้านสไตล์คลาสสิก ผลิตมาจากดินชนิดพิเศษทำการอัดและขึ้นรูป เคลือบสี และเผาด้วยอุณหภูมิสูง มีสีสันที่สวยงามเรียบหรูกระเบื้องหลังคาแบบเซรามิกสามารถระบายความร้อนได้ดี

6. กระเบื้องหลังคา แบบซีเมนต์ใยหิน

กระเบื้องหลังคาแบบซีเมนต์ใยหินเหมาะกับใช้เป็นกระเบื้องมุงหลังคาบ้านที่มีมุมตั้งแต่ 10 องศาขึ้นไป โดยกระเบื้องหลังคาแบบซีเมนต์ใยหินผลิตจากใยหินสำลีและปูนซีเมนต์ผสมกันในน้ำ กระเบื้องหลังคา มีกี่แบบแบบไหนกันไฟได้ และกันความร้อนได้ดีต้องเลือกใช้กระเบื้องหลังคาแบบซีเมนต์ใยหิน

7. กระเบื้องหลังคา แบบเมทัลชีท

สุดท้ายกับกระเบื้องหลังคาแบบเมทัลชีทผลิตจากโลหะนำไปเคลือบและผ่านความร้อน ส่วนมากมักใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมเพราะมีคุณสมบัติไม่กลัวแดด ไม่กลัวฝนและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หรือหากถามว่ากระเบื้องหลังคา มีกี่ประเภทที่เหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์นกระเบื้องหลังคาแบบเมทัลชีทก็ได้รับความนิยมเช่นกัน


แนะนำบริการมุงกระเบื้องหลังคา โดยช่างมืออาชีพ

กระเบื้องหลังคา มีกี่ประเภท? ได้ทราบกันไปแล้วว่ากระเบื้องหลังคา มีกี่แบบแต่ละแบบผลิตจากอะไรและมีลักษณะพิเศษแบบไหนบ้าง หากเลือกกระเบื้องหลังคาที่เหมาะกับสไตล์บ้านได้แล้ววิธีเลือกใช้บริการมุงกระเบื้องหลังคา โดยช่างมืออาชีพก็สำคัญเช่นกัน เช่นบริการจาก Q-CHANG ที่มีบริการพร้อมให้คำปรึกษา 24 ชั่วโมง ผ่านระบบออนไลน์มีบริการมีบริการเกี่ยวกับกระเบื้องมุงหลังคาบ้านครบวงจร โดยทีมช่างผู้มีประสบการณ์พร้อมให้บริการ 


สรุป

โดยสรุปแล้วคุณสมบัติของกระเบื้องมุงหลังคาก็คือกันความร้อนรวมถึงกันน้ำกันฝน เมื่อมีฝนตกลงมาคุณสมบัติของกระเบื้องหลังคาที่ดีคือต้องระบายน้ำฝนไม่ให้น้ำฝนขังและรั่วซึมเข้าสู่ตัวบ้าน ได้ทราบแล้วว่ากระเบื้องหลังคา มีกี่แบบที่มีถึง 7 แบบเป็นอีกข้อดีที่ช่วยให้คุณเลือกกระเบื้องหลังคาได้ตรงตามความต้องการ 

สุดท้ายนี้กระเบื้องหลังคา มีกี่ประเภทกี่แบบควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลักรวมถึงเลือกใช้บริการช่างมุงกระเบื้องหลังคามืออาชีพกับ Q-CHANG กันด้วยนะคะ


รับฟรี! รวมโพสขายดี