Landing page คือกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ มีประโยชน์อะไรบ้าง

Landing page คือกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ มีประโยชน์อะไรบ้าง 

Landing page คือ

สำหรับใครที่เคยค้นหาข้อมูลหรือใช้งานเว็บไซต์อยู่นั้น ก็มักจะเห็นหน้าตาของเว็บไซต์หรือเพจเมื่อคุณได้ทำการคลิกเข้าไป ซึ่งหน้าตาของเพจที่คุณคลิกเข้าไปเจอในครั้งแรกเรียกว่า Landing page โดยมีจุดประสงค์ที่ทำขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการตลาดให้กับแบรนด์ของคุณ และสามารถเพิ่มยอดขายสินค้าให้กับแบรนด์ของคุณได้อีกด้วย

หรือจะอธิบายง่าย ๆ ว่า Landing page คือ หน้าตาของเพจแรกที่คุณคลิกเข้าไปเห็นนั้นเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วใช้เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ของคุณ โดยLanding page จะมีความสำคัญต่อแบรนด์ของคุณ คือ สามารถแสดงจุดเด่น ข้อมูล หรือรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของคุณ เพื่อให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าที่คลิกเข้ามานั้นได้รับหรืออ่านข้อมูลดังกล่าว และสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของคุณได้ 

Landing page ที่เราเห็นกันส่วนใหญ่จะเป็นเว็บไซต์ที่ไว้ใช้เพื่อการขายของต่าง ๆ เรียกได้ว่า Landing page คือ Sale page ดี ๆ นี่เอง สำหรับบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ Landing page คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อธุรกิจออนไลน์ของคุณ มีความแตกต่างหรือเหมือนกับเว็บไซต์ทั่วไปอย่างไร รวมถึงวิธีการสร้าง Landing page ให้มีความน่าสนใจต้องทำอย่างไร

Landing page คืออะไร มีประโยชน์ในเรื่องใดบ้าง

หลายคนที่ใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะใช้ทำกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ แต่ละเว็บไซต์หรือแต่ละเพจที่คุณกดเข้าไปเจอในครั้งแรกนั้น จะถูกเรียนว่าเป็น Landing page แต่อย่างนั้นแล้ว หลายคนก็ยังคงมีคำถามว่า Landing page คืออะไร ใช่หน้าเว็บไซต์หลักหรือไม่ แล้วทำไมต้องมีการสร้าง Landing page ขึ้นมาใหม่ 

Landing page คือ หน้าเพจที่คุณคลิกเขาไปเจอในครั้งแรก จะแสดงเพียงหน้าเดี่ยว ๆ หน้าเดียวเท่านั้น โดยมีจุดประสงค์พิเศษ เพื่อส่งเสริมแคมเปญต่าง ๆ บนตลาดออนไลน์ หรือเป็นหน้าเพจที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการซื้อ ขาย ในขณะที่หน้าเพจหลักหรือที่เรียกว่าเป็น Home page นั้นจะแสดงข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวกับแบรนด์ แต่ Landing page นั้นจะแสดงเฉพาะข้อมูลที่คุณต้องการแสดงเท่านั้น เช่น โปรโมชันสินค้า รายละเอียดสินค้าต่าง ๆ หรือเป็นหน้าเพจที่คุณสามารถทำการซื้อสินค้าได้ เป็นต้น

นับได้ว่า Landing page คือ กลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าในแบรนด์ของคุณได้อย่างมาก

Landing page มีประโยชน์อย่างไรต่อการทำธุรกิจออนไลน์

Landing page มีประโยชน์อย่างไร

เมื่อคุณรู้จักแล้วว่า  Landing page คืออะไร ลำดับต่อมาเราจะไปดูกันว่า  Landing page สามารถใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง และสามารถเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าในแบรนด์ของคุณได้จริงหรือไม่ สำหรับวันนี้เราได้รวบรวมประโยชน์ของ  Landing page มาไว้ให้คุณแล้ว ดังต่อไปนี้

Landing page มีส่วนช่วยในการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการของลูกค้า

Landing page คือสิ่งที่จะช่วยให้ลูกค้านั้นตัดสินใจในการซื้อสินค้าได้รวดเร็วขึ้น จากการคลิกเข้าไปที่ Landing page และสามารถปิดการขายได้จากหน้าเพจนี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ของคุณได้

Landing page สามารถเพิ่มความสนใจของเว็บไซต์ให้แก่ผู้เข้าชมหรือลูกค้าให้กับแบรนด์ของคุณ

การสร้าง Landing page จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจของเว็บไซต์คุณให้กับลูกค้าได้ ด้วยการออกแบบหน้าตาเพจหรือเว็บไซต์ของคุณให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการจัดวางโครงหน้าเพจให้ดูอ่านง่าย และแสดงเอกลักษณ์ของแบรนด์คุณได้อย่างเต็มที่

Landing page ช่วยให้ลูกค้าเข้าใจสินค้าและบริการได้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับ Landing page จะช่วยให้ลูกค้าเข้าใจและรู้จักแบรนด์ของคุณมากขึ้น โดยการให้รายละเอียดเพิ่มเติมไปใน Landing page เพื่อลูกค้าหรือผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้คลิกเข้าไปแล้ว ก็จะพบกับข้อมูลที่จำเพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น โดยที่ลูกค้านั้นไม่ต้องไปเสียเวลาหาข้อมูลที่หน้าเพจหลัก ซึ่งมีข้อมูลหลายส่วนมาก ทำให้ลูกค้าหาข้อมูลที่ต้องการได้ยากขึ้น

Landing page ช่วยเพิ่มยอดขายสินค้าและบริการแก่เว็บไซต์ของคุณได้

การสร้าง Landing page สามารถทำให้เกิด Conversion ได้ ระหว่างกลุ่มลูกค้าและสินค้าในแบรนด์ของคุณ กล่าวง่าย ๆ ก็คือ  Landing page สามารถทำให้เกิดกิจกรรมบางอย่างของลูกค้าที่จะสร้างยอดขายกับแบรนด์คุณให้เพิ่มขึ้นได้ เช่นการสมัครสมาชิก การกดติดตาม หรือการขอข้อมูลลูกค้า เป็นต้น อีกทั้งคุณสามารถที่จะซื้อขายสินค้าหรือบริการบนหน้าของ  Landing page ได้

Landing page ทำให้คนรู้จักสินค้าและบริการของคุณเพิ่มมากขึ้น

Landing page คือ การสร้างความจดจำของแบรนด์คุณให้กับกลุ่มลูกค้าได้ด้วยการให้รายละเอียด หรือจุดเด่นต่าง ๆ ของสินค้าคุณ รวมไปถึงเรื่องราวที่เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของคุณ สิ่งเหล่านี้สามารถที่จะทำให้ผู้บริโภคนั้นจดจำและรู้จักแบรนด์ของคุณได้

หน้า Landing page แตกต่างจากหน้าเว็บไซต์ธรรมดา หรือหน้าเพจหลักอย่างไร

สำหรับความแตกต่างของหน้า Landing page กับ หน้าเพจหลัก หรือหน้าเพจแบบธรรมดานั้น แตกต่างกันดังนี้

 Landing page คือเพจที่ให้ข้อมูลที่จำเพาะเจาะจงมากกว่า หน้าหลักหรือหน้าเพจแบบธรรมดา โดยหน้าเพจหลักนั้นอาจมีข้อมูลหลายส่วนที่ทำให้ผู้บริโภค หรือผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์มีความเข้าใจสินค้าหรือบริการของคุณได้ยากขึ้น อีกทั้ง  Landing page ยังมีจุดประสงค์เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์เกิดการทำกิจกรรมบางอย่างเช่น การสมัครสมาชิก การขอข้อมูลเพิ่มเติมของลูกค้า การกดติดตาม เป็นต้น

ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งคือ การออกแบบ โดยLanding page จะมีการออกแบบที่เข้าใจได้ง่ายและไม่ซับซ้อนเหมือนกับหน้าเว็บไซต์ธรรมดา ซึ่งจะมีความซับซ้อนมากกว่าเนื่องจากมีข้อมูลแสดงอยู่หลายส่วน 

 โดยส่วนมากแล้วหากคุณต้องการสร้างกลยุทธ์ทางตลาดออนไลน์ของแบรนด์คุณ การเลือกใช้  Landing page คือตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณทั้งการเพิ่มยอดขาย และช่วยสร้างภาพจำให้กับกลุ่มลูกค้าได้ 

เทคนิคการทำ Landing page ให้น่าสนใจ

เทคนิคการทำ Landing page

สำหรับการสร้าง Landing page คือสิ่งที่เราควรทราบว่า ทำอย่างไรถึงจะสร้าง Landing page ให้ดูน่าสนใจ และดึงดูดลูกค้าได้ โดยวิธีการสร้าง Landing page  ให้น่าสนใจนั้นมีดังต่อไปนี้

หน้า Landing page กับหน้า Homepage ทำไมถึงควรแยกออกจากกัน 

สำหรับ Landing page และหน้าเพจหลักนั้นควรที่จะอยู่แยกกัน เนื่องจากมีลักษณะและจุดประสงค์ในการใช้งานที่ต่างกัน โดย Landing page คือหน้าเพจที่ให้ข้อมูลที่เจาะจงมากยิ่งขึ้น แต่หน้าเพจหลักนั้นจะรวมทุกข้อมูลที่มีอยู่ ซึ่งคุณควรแยกและจัดวางโครงหน้าให้เป็นสัดส่วน เพื่อความเข้าใจง่ายในการอ่านหรือรับรู้ข้อมูลต่าง ๆ

Landing page ต้องสามารถเข้าใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์

Landing page ที่สร้างนั้นต้องสามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ ซึ่งจะต้องไม่ถูกจำกัดแค่เฉพาะการเข้าผ่านเว็บไซต์บนเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น โดย Landing page ต้องสามารถใช้งานได้บนสมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ตได้ด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อที่จะได้เข้าถึงลูกค้าได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย

แบรนด์ของคุณควรมีเป้าหมายในการทำ Landing page ที่ชัดเจน

การสร้างความน่าสนใจให้  Landing page คือการที่คุณกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณนั้น เข้าใจข้อมูลได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถช่วยตัดสินใจในการซื้อสินค้าของลูกค้าให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ออกแบบหน้าเพจของคุณตามหลัก UX UI 

ถึงแม้ว่า  Landing page นั้นจะเป็นหน้าเพจที่ให้ข้อมูลเพียงหน้าเดียวเท่านั้น แต่การออกแบบ Landing page ก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพื่อเป็นสิ่งที่ดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น โดยการออกแบบตามหลัก UX และ UI ซึ่งเป็นหลักการสองหลักที่ควรใช้ร่วมกัน เพื่อเข้าใจถึงอารมณ์ ความรู้สึกของลูกค้า หรืออีกทั้ง UI จะเป็นการออกแบบเว็บไซต์ให้ดูสวยงามน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยการเลือกใช้ ธีมที่สวยงาม มู้ดแอนด์โทนของหน้าตาเว็บไซต์ เป็นต้น

มีการทำ CTA ลงในหน้า Landing page เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าเข้ามาใช้งานเพจคุณมากขึ้น

การใช้ CTA ใน  Landing page คือ การใช้คำ เสียงหรือแม้กระทั่งตัวอักษร ในการกระตุ้นลูกค้าหรือผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ให้เกิดการทำกิจกรรมต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของคุณ ทั้งคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่แสดงต้องกระชับและได้ใจความสำคัญ โดยอาจแสดงเป็น ปุ่มติดต่อเว็บไซต์ แบนเนอร์ ปุ่มดาวน์โหลด และภาพกราฟิกต่าง ๆ ที่แสดงบนหน้าเว็บไซต์ของคุณ

เนื้อหาไม่ยาวเกินความจำเป็น ใส่เฉพาะสิ่งที่ลูกค้าสนใจ หรือคีเวิร์ดที่กระตุ้นความสนใจต่อลูกค้า

 Landing page คือการให้ข้อมูลที่จำเพาะต่อกลุ่มลูกค้า แต่ข้อมูลที่ให้นั้นต้องมีเนื้อหาที่ไม่ยาวจนเกินความจำเป็น ควรเป็นเนื้อหาที่กระชับได้ใจความ หรือหากมีเนื้อหาที่ยาวจริง ๆ ควรเขียนเนื้อหาที่ไม่ออกจากขอบเขตที่คุณต้องการสื่อถึงลูกค้า

มีการทำ A/B testing เพื่อวิเคราะห์ผลลัพธ์ของเว็บไซต์คุณ

การทดสอบนั้น เป็นวิธีการสุดท้ายในการตรวจวิเคราะห์ดูว่า  Landing page ที่คุณสร้างขึ้นนั้น สามารถทำให้เกิด Conversiom ต่อกลุ่มลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมมากเพียงใด โดยอ้างอิงจากการกดติดตาม การลงทะเบียน หรือการเลือกใช้บริการต่าง ๆ ซึ่งวิธีการทดสอบ  Landing page คือ ให้คุณสร้างหน้าเพจขึ้นมา 2 แบบ จากนั้นลองทดสอบดูว่าเพจไหนที่เกิด Conversion กับลูกค้ามากที่สุด 

ชนิดของหน้า Landing page

สำหรับ  Landing page สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 หน้าด้วยกัน ดังต่อไปนี้

Reference

หน้า Reference ของ  Landing page คือ มีจุดประสงค์ในการกล่าวถึงข้อมูลสินค้าหรือจุดเด่นของสินค้า โดยในหน้านี้คุณไม่สามารถที่จะทำการซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ได้ ซึ่งจะแตกต่างจาก หน้า Transactional ของ Landing page  ที่คุณสามารถทำการซื้อขายสินค้าในหน้านั้นได้เลย แต่ในหน้า  Reference คุณสามารถกดปุ่มถัดไปเพื่อทำการซื้อสินค้าหรือบริการต่อได้

Transactional

หน้า Transactional ของ Landing page คือ หน้าที่มีเป้าหมายหลักในการให้กลุ่มลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้เกิดการทำกิจกรรมบางอย่างเช่น การสมัครสมาชิก การลงทะเบียน หรือแม้กระทั่งเป็นหน้าที่ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าหรือบริการได้จากหน้าเพจนี้

สรุป

กลยุทธ์ทางธุรกิจในตลาดออนไลน์  Landing page คือตัวช่วยสำคัญที่นักธุรกิจออนไลน์เลือกใช้งานกันจำนวนมาก ทั้งเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์และสร้างภาพจำต่าง ๆ ของแบรนด์คุณให้กับลูกค้าได้  โดยการสร้าง  Landing page ให้น่าสนใจนั้นคุณต้องวางแผนให้ดีเรื่องของการออกแบบตามหลัก UI และ UXซึ่งจะช่วยให้หน้าเพจของคุณเข้าใจกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น รวมถึงออกแบบหน้าเพจให้ดูสวยขึ้นอีกด้วย แต่หากคุณไม่มีความรู้ในเรื่องของการออกแบบหรือการสร้าง Landing page คุณสามารถเลือกใช้บริการจาก Markety ได้ ซึ่งเป็นบริษัทที่รับทำ Landing Page เพื่อสร้างความสนใจและความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณ อีกทั้ง Markety ยังสร้างเว็บไซต์ของคุณเพื่อจุดประสงค์ในการเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย 

หากคุณสนใจต้องการสร้าง  Landing page ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจของคุณได้ คุณสามารถติดต่อ Markety ได้ทาง ที่ตั้ง: 573/104 รามคำแหง 39 แขวง พลับพลา เขต วังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10310 ติดต่อสอบถาม:  084-509-5545 / 061-924-7449 หรือ อีเมล: fastcommerz@gmail.com

รับฟรี! รวมโพสขายดี