โปรแกรม pos ตัวช่วยดี ๆ ของร้านค้า คิดเงินง่าย เป็นระบบ

โปรแกรมขายหน้าร้าน pos

จะเปิดร้านเติมเต็มความฝันนักธุรกิจที่จะเป็นเจ้าสัวในอนาคต เตรียมตัวหรือยังที่จะต้องปวดหัวกับการเก็บข้อมูลการขาย สต๊อกสินค้า คิดเงิน คำนวณกำไร รวมถึงทำบัญชี แค่คิดขมับก็เริ่มจะตึงขึ้นมาแล้ว แต่ในยุคปัจจุบันได้มีการพัฒนาโปรแกรมตัวช่วยร้านค้าดี ๆ อย่าง โปรแกรม POS 

ซึ่งเป็น โปรแกรมขายหน้าร้าน ที่จะมาช่วยให้เจ้าของร้านมือใหม่หลายท่านไม่ต้องเหนื่อยเกินไปกับการจัดการระบบร้านให้มีประสิทธิภาพ ดูแลลูกค้า และจัดการบัญชีของร้านได้สะดวก บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับ โปรแกรม POS ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดำเนินธุรกิจได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น


ทำความรู้จักกับตัวช่วยธุรกิจ “โปรแกรม POS”

ระบบ POS หรือ Point of Sale System เป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อการขายหน้าร้านโดยเฉพาะ สามารถทำหน้าที่คิดเงินให้กับธุรกิจต่าง ๆ มีประโยชน์ในการบริหารจัดการร้านค้าปลีก เก็บข้อมูลการขายสินค้า ตรวจสอบสต๊อกคงเหลือของสินค้า ทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถวางแผนธุรกิจ จัดทำโปรโมชั่น ตลอดจนหาแนวทางการขยายธุรกิจได้รอบคอบยิ่งขึ้น


โปรแกรม POS มีประโยชน์กับธุรกิจอย่างไร 

โปรแกรม pos ร้าน ค้า ปลีก คืออะไร 

 • คิดเงินได้อย่างเป็นระบบ

โปรแกรม POS มีการวางแผนการคิดเงินมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ มีการคิดเงินที่รวดเร็ว แม่นยำ บันทึกทุกออเดอร์ที่ผ่านเข้ามาในร้าน นอกจากนี้ยังสรุปยอดขายวันต่อวันให้กับร้านค้าได้ง่ายดาย 

 • เงินในร้านไม่รั่วไหล

เพราะมีการคิดเงินที่เป็นระบบรอบคอบมีการบันทึกข้อมูลการขายทั้งหมด รวมถึงระบบการตรวจสอบพนักงานที่ทำงานในช่วงเวลานั้น จึงช่วยลดอัตราการถูกยักยอกเงินในร้านของผู้ประกอบการออกไปได้ 

 • เช็กสต๊อกสินค้าได้ง่าย

นอกจากการมีโปรแกรมคิดเงินหน้าร้านจะช่วยให้ตรวจสอบเรื่องบัญชีได้ง่ายแล้ว การเช็กสต๊อกสินค้าที่เหลืออยู่ในร้านก็ทำได้สะดวกมากเช่นกัน ลดปัญหาสินค้าขาดตลาด หรือสินค้ามาเยอะเกินไปจนขายไม่ได้ทำให้ร้านต้องเสียรายได้ได้เป็นอย่างดี 

 • วางแผนธุรกิจได้ตรงเป้าหมาย

การทำร้านก็ต้องมีเป้าหมายในการทำยอดขาย หรือพัฒนาสินค้า โปรแกรม POS ที่มีการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ภายในร้านตลอดเวลาทำให้การวางแผนธุรกิจทำได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดโปรโมชั่น การพัฒนาสินค้า ดึงดูดใจให้ลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น

 • เช็กยอดขายได้ Real Time 

สามารถตรวจสอบยอดขายได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องนั่งเฝ้าหน้าร้านก็สามารถเช็กยอดขาย ดูการทำงานของพนักงาน บริหารงานผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้เลย ช่วยประหยัดเวลา และคลายกังวลให้ผู้ประกอบการรายย่อยได้เป็นอย่างดี


ประเภทธุรกิจที่เหมาะกับ โปรแกรม POS

ธุรกิจที่เหมาะสำหรับการใช้โปรแกรม POS ช่วยดำเนินการ เช่น 

 • ธุรกิจร้านอาหาร และเครื่องดื่ม

ธุรกิจร้านอาหาร และเครื่องดื่ม เป็นธุรกิจที่เหมาะสำหรับ โปรแกรม POS เป็นอย่างมาก เนื่องจากความสามารถในการช่วยดำเนินสั่งอาหาร มีการชำระค่าอาหารที่รวดเร็ว ลดภาระพนักงานที่ต้องมาดูแลลูกค้าในร้าน รวมไปถึงการบันทึกเมนูยอดนิยม เพื่อนำไปเป็นแนวทางการวางแผนโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าต่อไปได้อีกทางหนึ่ง

 • ธุรกิจร้านค้าปลีก

โปรแกรม pos ร้านค้าปลีก นอกจากจะทำให้ธุรกรรมทางการเงินสะดวกสบายด้วยการบันทึกข้อมูลพร้อมพิมพ์ใบเสร็จให้เป็นระบบแล้ว ยังช่วยเช็กสต๊อก ทำประวัติสินค้า และรายงานบัญชี ทำให้การจัดการลูกค้าสัมพันธ์เป็นเรื่องง่ายดายด้วยข้อมูลลูกค้าในระบบ ทั้งการโปรโมทสินค้า ทำแคมเปญ หรือสะสมแต้มให้ลูกค้า 

 • ร้านเฟรนไชส์

ธุรกิจแฟรนไชส์ส่วนใหญ่มักมาพร้อมกับโปรแกรม POS เนื่องจากช่วยรวบรวมข้อมูลการดำเนินงาน การขาย สินค้าค้างสต๊อกไว้ในที่เดียว ทำให้ผู้ทำธุรกิจแฟรนไชส์ตรวจสอบข้อมูลได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้โปรแกรม POS ยังสามารถตั้งระบบการสั่งซื้อสินค้า หรือดำเนินการชำระค่าแฟรนไชส์อัตโนมัติได้อีกด้วย 

 • ธุรกิจความงาม 

ยุคปัจจุบันที่ธุรกิจเสริมความงามเฟื่องฟู การบริการ และการโปรโมทที่ดีเป็นปัจจัยหลักสำหรับการแข่งขันในตลาดโปรแกรม POS จะช่วยบันทึกข้อมูลลูกค้า ทั้งความชอบ บริการที่ใช้บ่อย จุดดีจุดด้อยของสินค้า เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถจัดทำบริการให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้มากที่สุดได้


ฟังก์ชั่นที่น่าสนใจของโปรแกรม POS

1. ระบบการจัดการคลังสินค้า
ระบบการจัดการคลังสินค้า คือระบบที่สามารถจัดการรายการสินค้าในคลังสินค้าแม้ว่าจะนำเข้าสินค้าเป็นจำนวนมากก็สามารถดูแลจัดการสินค้ารวมไปถึงการเช็กสต๊อกสินค้า ทำราคาขายสินค้า กระจายสินค้าไปแต่ละสาขา บริหารความสัมพันธ์ของบริษัทกับซัพพลายเออร์ให้ราบรื่น

โปรแกรมขายสินค้า สำหรับร้านค้า

2. ระบบ CRM
ระบบ CRMเป็นตัวช่วยในการสานสัมพันธ์ที่ดีกับร้านค้ากับลูกค้าที่เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นของ โปรแกรม POS  สามารถปรับแต่งกลยุทธ์ทางการค้าขายให้ได้ใจลูกค้าได้ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังสามารถ เก็บข้อมูลของลูกค้า และทำการบรอดแคสต์สินค้า โปรโมชั่นใหม่ไปหาลูกค้าพร้อมกันหลายคนได้ง่ายดาย 

โปรแกรมคิดเงินร้านค้า POS

3. ระบบรายงานยอดขายเรียลไทม์

 โปรแกรม POS   สามารถรายงานยอดได้ขายให้เจ้าของร้านได้แบบเรียลไทม์ สามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวของร้านได้ตลอดเวลา ทำให้พบความผิดปกติได้ไว อีกทั้งยังจำแนกสินค้ายอดนิยม พฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้า รวมไปถึงผลลัพธ์การตลาดที่ได้ทำการโปรโมทไปเพื่อวางแผนจำหน่ายสินค้าในครั้งถัดไปได้

โปรแกรม pos ตัวไหนดี

4.ระบบบริหารจัดการพนักงาน

ข้อดีของโปรแกรม POS คือการตรวจสอบร้านได้ เพราะระบบการทำงานของ POS นั้นสามารถดูแลสอดส่องเรื่องเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถจำกัดการเข้าถึงของข้อมูล และเงินเพื่อลดปัญหาเรื่องการยักยอกทรัพย์ของพนักงานที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมดูแลการทำงานของพนักงานร้านให้มีคุณภาพเป็นระบบระเบียบได้มากยิ่งขึ้น

โปรแกรมคิดเงินร้านค้า ฟรี

5. ระบบอีคอมเมิร์ซ (Ecommerce)

ระบบอีคอมเมิร์ซ (Ecommerce) ช่วยให้เปิดร้านค้าออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ลดความซับซ้อนของการทำระบบเหมือนสมัยก่อน ประหยัดค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลาในการทำงาน นอกจากนี้ยังมีเทมเพลตร้านค้าให้เลือกเพื่อความสวยงามเข้ากับรูปแบบร้าน สามารถกำหนดราคาขายสินค้าได้เลย สะดวกทั้งผู้ซื้อ และผู้ขาย

โปรแกรม pos ออนไลน์

6. คุณสมบัติอื่น

คุณสมบัติอื่น ๆ นอกจากที่ได้กล่าวมาข้างต้นของโปรแกรม POS  เช่น การรองรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นำสมัย รองรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว การทำโปรโมชั่นร่วมกับแพลตฟอร์มซื้อขายชื่อดัง การทำงานร่วมกับโปรแกรมบัญชีที่จะอำนวยความสะดวกในการทำบัญชี และจัดการค่าใช้จ่ายได้ การรองรับภาษาที่สาม การบอร์ดแคสต์ข้อมูลสินค้าโปรโมชั่นใหม่ หรือการเชื่อมต่อข้อมูลกับระบบการทำงานอื่น ๆ ทั้งระบบออนไลน์ หรือออฟไลน์ เป็นต้น 

โปรแกรม pos ที่ ดี ที่สุด เลือกยังไงดี


โปรแกรม POS ตัวไหนดี

วิธีการเลือกโปรแกรมPOS ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

 • สิ่งแรกตั้งคำถามก่อนที่จะเลือกซื้อโปรแกรม POS มาใช้ว่าเราซื้อระบบPOSมาแก้ไขปัญหาด้านใด เพื่อการแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด เช่นปัญหาเรื่องสต๊อกสินค้าผิดพลาด ปัญหาการผิดพลาดของพนักงาน ปัญหากำไรไม่ได้เท่าที่ควรทั้งที่ยอดขายดี หรือปัญหาการทำโปรโมชั่นให้ลูกค้าที่ไม่ได้ผลตอบรับเท่าที่ควร
 • ตั้งงบในการซื้อโปรแกรม POS ไม่จำเป็นว่าสิ่งที่แพงที่สุดจะเหมาะสมกับธุรกิจคุณเสมอไป ควรดูขนาด คุณสมบัติที่ต้องการใช้งาน เพื่อใช้จ่ายไปกับโปรแกรมขายสินค้าที่ราคาสมเหตุสมผล
 • อุปกรณ์ที่ต้องใช้ร่วมกับตัวโปรแกรม POS ซึ่งควรจะเลือกให้เหมาะสมกับธุรกิจที่เราจะเปิด เช่น Ipad คอมพิวเตอร์ จอแสดงผล เครื่องปริ้นท์ใบเสร็จ รวมถึง WIFI ซึ่งให้ดีควรเลือกเครื่องที่เป็นแบบ All in one เพื่อให้สามารถใช้งานได้ครอบคลุม 

สรุป

โปรแกรม POS เสมือนเครื่องคิดเงินที่มาพร้อมระบบครบครัน ตอบโจทย์สำหรับการนำไปใช้ในธุรกิจต่าง ๆ ตั้งแต่หน้าร้านจนถึงหลังร้านเลยทีเดียว ช่วยให้การบริหารธุรกิจนั้นง่ายขึ้นเป็นเท่าตัว แต่การจะเลือกใช้โปรแกรม POS ของบริษัทใดควรศึกษาระบบ การดำเนินงาน และบริการหลังการขายอย่างถี่ถ้วนทั้งข้อดีข้อเสีย  ควรดูรีวิวจากผู้ใช้งานจริงก่อนจะตัดสินใจทำการซื้อระบบ เพื่อให้โปรแกรม POS สามารถทำงานร่วมกับธุรกิจเราได้อย่างเต็มที่ ลื่นไหล พร้อมพัฒนาความเติบโตของธุรกิจให้ได้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

รับฟรี! รวมโพสขายดี