Social Listening คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับธุรกิจ ?

Social Listening

ในยุคปัจจุบันถือเป็นยุคที่เทคโนโลยีมีอิทธิพลต่อผู้คนอย่างมาก ทำให้การโฆษณาสินค้า หรือบริการต่าง ๆ จะต้องมีการใช้เทคโนโลยีควบคู่ไปด้วย ส่งผลให้ผู้ประกอบธุรกิจทุกคนจะต้องมีการปรับตัว มีการเลือกใช้เทคโนโลยีที่มีความเหมาะสมเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งในวันนี้จะมาแนะนำหนึ่งในเครื่องมือที่มีประโยชน์มากให้กับทุกท่านได้รู้จักก็คือ Social Listening เป็นเครื่องมือสำหรับการรับฟังเสียงของผู้คนบนโลกออนไลน์ที่กำลังพูดถึงธุรกิจของเราว่าพวกเขามีความคิดเห็นอย่างไร เพื่อที่จะได้นำมาพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือ Social Listening ได้ในบทความนี้

สารบัญบทความ hide

รู้จักกับ Social Listening คืออะไร ?

Social Listening คือ การรับฟังเสียงของสังคม หรือก็คือการรับฟังเสียงจากโซเชียลผ่านทางแอปพลิเคชันต่าง ๆ เพื่อให้รับรู้ถึงสิ่งที่ผู้คนบนโลกโซเชียลกำลังพูดถึงโดย Social Listening จะมีความสามารถในการดึงข้อมูลจากข้อความได้ทุกประเภท เช่น ความคิดเห็นบนโพสต์สาธารณะ, คอมเมนต์จากวิดีโอ, แฮชแท็ก, เมนชัน เป็นต้น แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ และปรับปรุงพัฒนาร่วมกับธุรกิจให้มีความตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด


ข้อดีของ Social Listening

อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำธุรกิจในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรูปแบบไหน ก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ข้อมูลจำนวนมากเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ตลาด ทำให้เข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย การเลือกใช้เครื่องมือ Social Listening เข้ามาช่วยจึงถือเป็นเครื่องมือที่สามารถตอบโจทย์ในด้านนี้ได้เป็นอย่างดี และเพื่อให้เห็นภาพชัดเจนในหัวข้อนี้จะขอบอกถึงข้อดีของ Social Listening ให้ทราบดังนี้

 • สร้างจุดเด่นให้กับธุรกิจมากขึ้น ทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักมากขึ้นได้ง่ายด้วยการใช้ Keyword ที่ได้รับความนิยมในการตั้งชื่อบริษัท หรือสินค้า
 • ช่วยพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ป้องกันการเกิดวิกฤตกับธุรกิจ
 • รู้เท่าทันกลยุทธ์คู่แข่งในตลาด
 • รู้ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย
 • ช่วยในการหา Influencers ที่มีความเหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจสำหรับการโฆษณา
 • Social Listening สามารถหาข้อมูลได้อย่างแม่นยำ เป็นข้อมูลที่มีความถูกต้อง และดูได้ง่าย

ประโยชน์ของ Social Listening

Social Listening มีประโยชน์อย่างไร

Social Listening จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก สามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลายวิธีมาก ซึ่งจะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของเจ้าของธุรกิจว่าจะใช้เครื่องมือ Social Listening ในการรับฟังเสียงจากผู้คนบนโลกอินเทอร์เน็ต เพื่อต้องการเก็บข้อมูลด้านใดที่จะใช้ในการพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น โดยจะขอยกตัวอย่าง 5 ประโยชน์ของ Social Listening ดังนี้

เข้าใจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน

Social Listening สามารถหาข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ สามารถเก็บข้อมูลได้มาก แสดงผลออกมาให้ดูง่าย ทำให้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้ง่าย และรวดเร็ว ทำให้สามารถผลิตสินค้า หรือบริการที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมายได้

ทำให้เห็นว่าผู้คนพูดถึงธุรกิจของเราบนโลกโซเชียลอย่างไรบ้าง

Social Listening สามารถนำเข้าข้อความจากช่องทางสาธารณะได้หลายช่องทางเช่น Facebook, Instagram, Youtube, X (Twitter) ฯลฯ ทำให้เจ้าของธุรกิจได้ทราบว่าผู้คนบนโลกโซเชียลนั้นพูดถึงเกี่ยวกับเราอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะสามารถนำคำติชมมาปรับปรุงให้กับธุรกิจได้

รู้ทันคู่แข่งทางธุรกิจ

การทำการตลาดยุคนี้ถือเป็นการต่อสู้ของ “ข้อมูล” ใครที่มีข้อมูลที่มากกว่ามักจะเป็นผู้ที่ได้เปรียบ Social Listening นอกจากจะรับฟังเสียงของกลุ่มเป้าหมายได้แล้ว ยังสามารถรับฟังเสียงจากคู่แข่งได้อีกด้วย เพื่อที่จะสามารถนำข้อมูลข้อดี ข้อผิดพลาดของคู่แข่งมาปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง

ตามเทรนด์ทัน สร้างคอนเทนต์ได้ตรงใจ

แน่นอนว่าการรับฟังเสียงของผู้คนอยู่ตลอดเวลา จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจได้รับรู้ว่า ผู้คนบนโลกอินเทอร์เน็ตมีความชอบในคอนเทนต์แบบไหน มีเทรนด์อะไรที่กำลังได้รับความนิยม จะสามารถใช้ Social Listening เพื่อนำข้อมูลต่าง ๆ มาใช้ในการผลิตโฆษณาที่มีคอนเทนต์ที่จะสามารถดึงดูดผู้คนให้หันมาสนใจได้

สรุปผลของการสร้างแคมเปญ

การสรุปผลลัพธ์หลังจากการสร้างแคมเปญ ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างหนึ่งในการทำ Digital Marketing โดย Social Listening จะทำให้เห็นได้ถึงผลลัพธ์หลังจากสร้างแคมเปญได้เลยว่า ผู้คนได้ให้ความสนใจกับธุรกิจของเรามากขนาดไหน มีการพูดถึงในทิศทางไหน เพื่อที่จะสามารถรับมือปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที


Social Listening มีขั้นตอนการวิเคราะห์อย่างไรบ้าง ?

Social Listening เป็นเครื่องมือที่ใช้หลักการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเป็นระบบเป็นขั้นตอน เพราะว่าถ้าหากทำผิดขั้นตอนอาจทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่มีประสิทธิภาพ หรืออาจทำให้การวิเคราะห์ล้มเหลวได้เลยทีเดียว การทำตามขั้นตอนจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากในการใช้งานเครื่องมือ Social Listening ซึ่งขั้นตอนจะมีทั้งหมด 5 ขั้นตอนดังนี้

 1. วิเคราะห์ธุรกิจของตนเอง
 2. วิเคราะห์ธุรกิจของคู่แข่ง
 3. วิเคราะห์ Social Media Strategy
 4. วิเคราะห์การทำ Content
 5. เลือกใช้ Social Listening Tools ให้เหมาะสม

ตัวอย่างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จกับการใช้ Social Listening

จะเห็นได้เลยว่า Social Listening มีความสำคัญต่อหลายธุรกิจมาก เป็นตัวช่วยที่จะผลักดันให้ธุรกิจเติบโต และเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ ส่งผลให้เหล่าบรรดาบริษัทใหญ่จะมีการใช้งานเครื่องมือ Social Listening ร่วมกับการตลาดรูปแบบอื่น ๆ ด้วย โดยจะขอยกตัวอย่าง 2 แบรนด์ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคือ

Robinhood

Robinhood ผู้ให้บริการ Food Delivery ชื่อดังที่มีตัวอย่างการใช้งาน Social Listening ในการหาข้อมูลเชิงลึก โดยจะใช้เครื่องมือ Social Listening หา Keyword ที่มีความเกี่ยวข้อง ว่าผู้คนในแต่ละจังหวัดมีการพูดถึงแบรนด์อย่างไรบ้าง แล้วนำ Keyword เหล่านั้นมาจัดเป็นกลุ่มก้อน เพื่อวิเคราะห์หาจังหวัดที่มีความเหมาะสมในการขยายพื้นที่การให้บริการต่อไป

Malee

Malee ธุรกิจผลิตอาหารกระป๋องชื่อดัง ก็มีการใช้งาน Social Listening ในหาข้อมูลเชิงลึกของกลุ่มลูกค้า โดยจะใช้เครื่องมือ Social Listening ในการหาข้อความบนช่องทางสาธารณะ ว่ามีคำติชม หรือมีความรู้สึกอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้วางแผนแคมเปญการตลาด และสร้างโฆษณาที่มีเนื้อหาตรงใจกลุ่มลูกค้ามากที่สุด


รู้จักกับ Social Listening Tools ที่พร้อมจะช่วยอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น

Social Listening Tools คือเครื่องมือหลักสำคัญของการทำ Digital Marketing ในการเก็บข้อมูลเชิงลึกของกลุ่มเป้าหมายจากช่องทางสาธารณะของแอปพลิเคชัน ทำให้เจ้าของธุรกิจได้รับฟังเสียงของผู้คนบนโซเชียลทั้งในด้านลบ และด้านบวก เพื่อใช้ความคิดเห็นเหล่านี้ในการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดให้มีความเหมาะสมกับธุรกิจ โดยในหัวจะขอแนะนำ Social Listening Tools ยอดนิยมแถมยังใช้งานได้ฟรีคือ

Google Trends

Social Listening Tools

เป็น Social Listening Tools เป็นได้รับความนิยมอย่างมากในทั่วโลก มีฟีเจอร์หลักที่น่าสนใจคือ

 • การค้นหา Keyword ที่กำลังได้รับความนิยมจาก Google
 • การค้นหาความหนาแน่นของ Keyword ในแต่ละพื้นที่
 • การค้นหา Keyword ที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่กำลังค้นหา
 • สรุป Key และกระแสสังคมที่เกิดขึ้นในแต่ละปี

WISESIGHT TREND

Social Listening Tools ที่ได้รับความนิยม

เป็น Social Listening Tools สำหรับการทำ Digital Marketing หลายรูปแบบ ซึ่งจะเป็นการนำเสนอเทรนด์ ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนั้นขึ้นมาทันที และยังสามารถแบ่งหมวดหมู่เทรนด์ที่ต้องการได้ โดยจะมี 3 เทรนด์หลักดังนี้

 • General Trends จะแสดงเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมมากในขณะนั้น
 • Highlight Trends เป็นเทรนด์เกี่ยวกับทางด้าน Entertainment, Business เป็นหลัก
 • Brand Trends เป็นเทรนด์เกี่ยวกับการโฆษณาจากสื่อสังคม

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Social Listening

การใช้ Social Listening มาร่วมในการทำการตลาดออนไลน์ในไทยยังเป็นสิ่งที่ใหม่ แต่การทำงานของเครื่องมือ Social Listening ก็อาจจะมีความคล้ายคลึงกับเครื่องมือบางอย่าง ทำให้บางคนอาจจะเกิดคำถาม ซึ่งในหัวข้อนี้ได้รวบรวมเอาไว้ให้แล้ว

Customer Insight เกี่ยวข้องอะไรกับ Social Listening

Social Listening มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับ Customer Insight เพราะการใช้เครื่องมือ Social Listening ในการรับฟังเสียงของผู้คนบนโซเชียลจากแอปพลิเคชัน จะทำให้ได้รับข้อมูลที่มีความถูกต้อง เป็นข้อมูลจากผู้ใช้งานจริง ทำให้สามารถนำมาใช้ในการพัฒนาธุรกิจได้ดีกว่าการหาข้อมูลที่ได้มาจากแหล่งอื่น

ธุรกิจควรเริ่มใช้ Social Listening ตอนไหน ?

สามารถเริ่มใช้ตั้งแต่การก่อตั้งธุรกิจจนถึงการสร้างโฆษณาได้เลย เพราะการใช้งาน Social Listening จะทำได้ตั้งแต่การค้นหา Keyword ที่กำลังได้รับความนิยม ทำให้ในการก่อตั้งธุรกิจสามารถมีการใช้ Keyword ที่มีความน่าสนใจมาตั้งเป็นชื่อธุรกิจ หรือชื่อของสินค้าได้


สรุปเกี่ยวกับ Social Listening

เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า Social Listening คือเครื่องมือที่มีประโยชน์มากสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน เป็นวิธีการรวบรวมข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ มีความแม่นยำสูง ทำให้ธุรกิจสามารถตามเทรนด์ต่าง ๆ ได้ทัน ทำให้มีโอกาสที่ผู้คนจะได้รู้จักกับธุรกิจมากขึ้น พร้อมทั้งยังสามารถใช้ข้อมูลจาก Social Listening ในการเอาชนะคู่แข่งทางธุรกิจได้อีกด้วย


รับฟรี! รวมโพสขายดี