[วิธีการเขียนโฆษณา] 4 กลวิธีแสนง่าย รับรองว่าเด็ด ที่ช่วยให้ยอดขายพุ่งกระฉูด

การเขียนโฆษณา

ถ้าคุณต้องการให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณเติบโต สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องมีคืออะไร ?

คือ "การค้าขายนั่นเอง"

และสำหรับธุรกิจส่วนใหญ่ ทางที่เร็วที่สุดที่จะทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นก็คือการโฆษณา

การโฆษณาในโลกดิจิตอลมีให้เห็นกันแทบทุกวัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในโฆษณาของคุณสามารถอาจส่งผลให้เกิดผลกำไรที่มหาศาลได้ เพราะว่าคุณต้องจ่ายเงินให้กับ Google และ Facebook เพียงเพื่อต้องการคลิกจากคนอ่าน

ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นที่สุดที่ควรจะโฟกัสคือคุณจะต้องเขียนข้อความโฆษณาที่สามารถทำให้คนผู้อ่านสนใจและสามารถโน้มน้าวใจพวกเขาได้ เพื่อให้เขาซื้อสินค้าจากคุณ

ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู 4 กลวิธีอันทรงพลัง ที่ใครก็สามารถใช้เพื่อ การเขียนโฆษณา ให้โดดเด่นได้อย่างที่คุณไม่เคยทำมาก่อน

1. การเขียนโฆษณา ด้วยวิธี : ทำให้คนดูเห็นว่าคุณจะแก้ปัญหาของพวกเขายังไง

เมื่อพูดถึง การเขียนโฆษณา ก็จะนึกถึงคีย์เวิร์ด แต่แม้ว่าการใช้คีย์เวิร์ดในโฆษณาจะสำคัญมากเพียงใด แต่ถ้าทุกคนก็ใช้คีย์เวิร์ดเดียวกัน มันจะไม่น่าสนใจเลย

เพราะฉะนั้นเพื่อที่จะทำให้โฆษณาของคุณโดดเด่น การเขียนพาดหัวโฆษณาของคุณต้องสะท้อนเป้าหมายสุดท้ายที่คนอ่านต้องการให้ได้ ต้องรับรองได้ว่าสามารถแก้ปัญหาของพวกเขาได้ 

ยกตัวอย่างเช่น ในโฆษณาเหล่านี้มีคีย์เวิร์ดคือ “ขายหนังสือ”

ตัวอย่าง การเขียนโฆษณา Sell Book

คนส่วนใหญ่ที่ค้นหาข้อความนี้คือนักศึกษาและคนอ่านที่ต้องการขายหนังสือของพวกเขาเพื่อเงิน

โฆษณาแรกโฟกัสที่ “ขายหนังสือเพื่อเงิน” 

และโฆษณานี้ไม่ได้พยายามที่จะเสนอคุณสมบัติอะไรของการบริการนี้เลย แต่มันบอกคนอ่านอย่างทันทีว่าพวกเขาสามารถใช้การบริการนี้เพื่อให้ได้เงินในการขายหนังสือของพวกเขาได้ ซึ่งก็คือเป้าหมายสุดท้ายของคนอ่านนั่นเอง

พยายามเขียนข้อความโฆษณาให้โฟกัสที่ทางแก้ปลายปัญหาเพื่อแก้ไขปัญหาของลูกค้า

2.การเขียนโฆษณา ด้วยวิธี : ใส่แรงกระตุ้นด้านอารมณ์เข้าไปด้วย

อาจมีคนบางประเภทที่ไม่ได้ต้องการหาคำตอบตรงตามความต้องการในใจ เทคนิคในข้อ 1 จึงอาจจะยังไม่พอ คุณต้องกระตุ้นพวกเขาให้หันมาสนใจด้วยแรงกระตุ้นทางด้านอารมณ์

และเหตุผลที่เป็นอย่างนั้น ก็เพราะว่าคนเราจะไม่ตัดสินใจอะไร เพียงเพราะหลักเหตุและผลอย่างเดียว แต่พวกเขาจะทำได้โดยมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง

ถ้ามีคนอ่านอะไรสักอย่าง แล้วทำให้เกิดความรู้สึกกลัว โกรธ หรือรังเกียจ พวกเขาจะสนใจและอยากกดเข้าไปดู

ลองมาดูตัวอย่างการเขียนโฆษณาของศัลยกรรมความงามที่นิวยอร์ก

ตัวอย่าง การเขียนโฆษณา ศัลยกรรมความงามที่นิวยอร์ก

ที่โฆษณานี้ใช้ได้ก็เพราะว่ามันบอกปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่คนมองหาคลินิกศัลยกรรมความงามต้องการ นั่นก็คือพวกเขาดูแก่ลงและส่งผลให้รู้สึกไม่ดีในตัวเอง

โดยเน้นไปที่แสดงให้เห็นว่าสถาบันศัลยกรรมความงามนี้จะช่วยได้ยังไง ซึ่งก็คือ “ดูเด็กขึ้นและรู้สึกดีขึ้น” โฆษณานี้กระตุ้นความรู้สึกของผู้อ่านได้มากกว่าโฆษณาด้านล่าง 

และนี่คือสิ่งที่จะสามารถทำให้ข้อความโฆษณาของคุณสื่อถึงความรู้สึกทางอารมณ์ได้

  • ต้องรู้ว่าลูกค้าของคุณคือใคร
  • กำหนดเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่คุณอยากใช้เพื่อดึงดูดลูกค้า
  • เขียนข้อความโฆษณาที่สื่ออารมณ์เอกลักษณ์เฉพาะตัวนั้น

3.การเขียนโฆษณา ด้วยวิธี : โฟกัสที่ผลประโยชน์ ไม่ใช่ที่คุณสมบัติ

เมื่อมาถึงการเขียนเนื้อเรื่องในโฆษณาของคุณ อย่าเสียเวลาไปกับการคอยบอกว่าแบรนด์ของคุณวิเศษแค่ไหน แต่ทำให้คนอ่านเห็นว่าแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของคุณจะช่วยทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้ยังไงแทน

ลองดูโฆษณา 2 อันนี้ที่เกี่ยวกับศัลยกรรมเลสิคที่นิวยอร์ก

ตัวอย่าง การเขียนโฆษณา ศัลยกรรมเลสิคที่นิวยอร์ก

ลูกค้าที่ต้องการทำศัลยกรรมเลเซอร์ไม่ได้สนใจว่าจะใช้อุปกรณ์ยี่ห้อไหนหรือแม้แต่ใช้เทคโนโลยีอะไร

สิ่งที่ลูกค้าสนใจคือทำศัลยกรรมนั้นเร็วมั้ย สะดวกรึเปล่า และได้ผลเป๊ะแค่ไหน ซึ่งก็คือผลประโยชน์ที่เขาจะได้รับ ไม่ใช่คุณสมบัติที่เขาต้องรู้ และนี่คือสิ่งที่โฆษณาแรกบอกไว้นั่นเอง

ในทางตรงกันข้ามโฆษณาตัวที่ 2 ไม่ได้พูดถึงผลประโยชน์ที่คนอ่านจะได้รับเลย แต่กลับบอกถึงความน่าเชื่อถือของตัวเองแทน โดยการบอกว่าเขาทำเคสศัลยกรรมมาแล้วมากแค่ไหน ซึ่งไม่มีประโยชน์เลยเพราะลูกค้าส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ที่ว่าต้องทำมามากแค่ไหนถึงจะถือว่าน่าเชื่อถือสำหรับการทำเลสิค

4.การเขียนโฆษณา ด้วยวิธี : เครื่องมือกลัวพลาดโอกาส

ใช่แล้ว ความกลัวที่จะพลาดอะไรสักอย่างเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนอ่านอยากเข้าดูโฆษณาของคุณ

ความรู้สึกกลัวพลาด หรือสิ่งของนั้นเป็นของที่หายากเป็นตัวบีบกระตุ้นทางด้านจิตวิทยาที่ใช้ได้ผล และ การเขียนโฆษณา ด้วยวิธีนี้ง่ายต่อการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

ทางที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เห็นผลคือการนับเวลาถอยหลัง 

นี่คือตัวอย่างการเขียนโฆษณาของธุรกิจขายโทรทัศน์ออนไลน์

ตัวอย่าง การเขียนโฆษณา โฆษณาขายโทรศัพธ์

โฆษณาเหล่านี้ได้ผลเพราะว่าคนเราจะชอบถูกกระตุ้นด้วยการรู้สึกว่าตัวเองแพ้มากกว่าได้รับอะไรสักอย่าง อย่างเรื่องหมดเวลา คนส่วนใหญ่เมื่อเห็นโฆษณาที่มีเวลาหมดเขตบอกกำกับไว้แบบนี้จะกดเข้าไปดูแน่นอน


และนี่ก็ถือเป็นตัวอย่าง ซึ่งเป็นหนึ่งใน 6 หลักการโน้มน้าว ตามที่โรเบิร์ต ชาลดินี นักเขียนหนังสือกลยุทธ์โน้มน้าวและจูงใจด้วยหลักจิตวิทยา และด้วย การเขียนโฆษณา แบบนั้นจะช่วยให้คุณขายดีขึ้นอย่างแน่นอน 

นอกจากนี้สามารถหาความรู้เพิ่มเติมได้ในบทความ Copywriting คืออะไร? เพิ่มยอดขายด้วยเทคนิคการเขียนโน้มน้าวขั้นเทพ!!

เนื่องจากมีการแข่งขันการโฆษณาทางออนไลน์สูงการเขียนโฆษณาให้เหมือนมีมนต์สะกดคนอ่านจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในยอดขายของคุณได้ การที่จะทำได้คุณก็ต้องใช้เวลาและการฝึกฝน ที่สำคัญที่สุดทำตามคำแนะนำที่ให้ไป รับรองว่ามันจะทำให้ธุรกิจของคุณแซงหน้าคู่แข่งอย่างแน่นอน

ที่มา

https://www.wordstream.com/blog/ws/2017/01/12/how-to-write-great-advertising-copy

พูดคุยกันได้นะครับ ^^

Written by admin