เลือกซื้อประกันรถยนต์อย่างไร และประกันประเภทไหนจะตอบโจทย์กับรถของคุณ

ประกันรถยนต์ คืออะไร

ประกันภัยรถยนต์ อาจจะเป็นเรื่องที่ยากเกินกว่าจะทำความเข้าใจ เนื่องจากมีหลากหลายปัจจัยที่คุณต้องพิจารณาอย่างมากว่าจะเลือกบริษัทไหนดี เพื่อให้ขั้นตอนการทำประกันมีความถูกต้องเหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในระยะยาว เงื่อนไขในการคุ้มครอง ราคาค่าเบี้ยประกันรถยนต์ รวมถึงบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีจำนวนมาก ดังนั้น การมองหาตัวช่วยในการเปรียบเทียบและเลือกซื้อประกันรถยนต์ได้ตรงความต้องการนั้น จะช่วยทำให้คุณประหยัดเวลา และงบประมาณในการค้นหาบริษัทประกันรถได้มาก ซึ่งในบทความนี้จะพาคุณมาทำความรู้จักกับประเภทของประกันรถยนต์กันให้มากขึ้น


เทียบราคาประกันรถยนต์ รู้ราคาทันที ซื้อง่ายผ่านออนไลน์

SILKSPAN คัดสรรบริษัทประกันภัยชั้นนำที่น่าเชื่อถือมาให้กับคุณเช็คประกันรถแล้วที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นวิริยะประกันภัย ประกันคุ้มภัย กรุงเทพประกันภัย ทิพยประกันภัย และอีกกว่า 20 บริษัท ทางเราพร้อมบริการช่วยให้คุณได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุด ก่อนที่จะแสดงเบี้ยประกันภัยรถยนต์ให้คุณ ซึ่งเราจะทำการคัดกรองข้อเสนอของบริษัทประกันภัยทั้งหมด ทั้งในเรื่องของราคา ความคุ้มครองประกันรถยนต์รายวัน ประกันรถยนต์รายเดือน หรือประกันรถยนต์รายปี บริษัทประกันและโปรโมชั่นที่หลากหลายจากผู้ขายชั้นนำ 

เพื่อให้คุณได้เปรียบเทียบและเลือกซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ด้วยความคุ้มครองตรงความต้องการ และตอบโจทย์ต่อการขับขี่ของคุณมากที่สุด โดยที่ไม่ต้องเข้าหลายเว็บให้ยุ่งยาก ทาง SILKSPAN ได้รวบรวมแผนจากบริษัทประกันชั้นนำทั่วประเทศไว้ให้คุณในที่เดียว หากสนใจแผนประกันรถยนต์ตัวไหน สามารถฝากข้อมูลของคุณเพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญติดต่อกลับ ตรวจสอบใบเสนอราคาประกันภัยรถยนต์กับ SILKSPAN ได้เลยทันที


ประกันรถยนต์ให้ความคุ้มครองเหตุการณ์ไหนบ้าง

บริษัทประกันรถยนต์จะช่วยคุ้มครองเราในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ช่วยให้เราไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองเพียงผู้เดียว สามารถแบ่งประเภทได้คร่าว ๆ 3 ประเภท ซึ่งประกันรถยนต์ชั้น 1 มีความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด จะช่วยรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นเมื่อมีอุบัติเหตุได้ทั้ง 3 ประเภท รวมถึงรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นจากรถยนต์ของเราเอง ประกันชั้นรองลงมาจะมีเงื่อนไขในการคุ้มครองกรณีรถชนรถ และประกันรถยนต์ชั้น 3+ จะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น 

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ต่อตัวรถยนต์

ความคุ้มครองความรับผิดต่อความเสียหายของตัวรถยนต์ (Own Damage: OD) การทำประกันรถยนต์ จะต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนเพื่อรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถของเรา รวมถึงอุปกรณ์ ของตกแต่งต่าง ๆ ที่อยู่ติดกับตัวรถยนต์ ในระยะเวลาต่อประกันภัยรถ แต่ไม่รวมความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติ เพลิงไหม้ หรือการโจรกรรม

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์ต่อบุคคล

กรณีความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก มีทั้งความคุ้มครองความรับผิดต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก (Third Party Bodily Injury: TPBI) และความคุ้มครองความรับผิดต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก (Third Party Property Damage: TPPD) ในส่วนนี้บริษัทผู้รับประกันภัยจะชดเชยสินไหมทดแทนทั้งในกรณีที่เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน หรือต่อร่างกาย รวมถึงในกรณีเสียชีวิต

ความคุ้มครองของประกันรถยนต์จากภัยธรรมชาติ เพลิงไหม้ หรือโจรกรรม

ภัยธรรมชาติที่จะสามารถสร้างความเสียหายต่อผู้ขับขี่ หรือรถยนต์ที่บริษัทประกันภัยรถยนต์รับคุ้มครอง ได้แก่ อุทกภัย วาตภัย อัคคีภัย แผ่นดินไหว หรือดินโคลนถล่ม นับเป็นภัยธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่ทันตั้งตัว รวมถึงกรณีเพลิงไหม้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นจากการไหม้โดยตัวรถยนต์เอง หรือเป็นการไหม้ที่เกิดจากสาเหตุอื่นก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วภัยประเภทนี้จะได้รับความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ชั้น 1 และประกันรถยนต์ชั้น 2+ นอกเหนือจากนี้ในกรณี ปล้น ชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ ยักยอกทรัพย์ หรือแม้แต่พยายามทำให้เกิดความเสียหายแก่รถยนต์ ทางประกันรถยนต์ก็คุ้มครองด้วยเช่นกัน

ประกันรถยนต์ คุ้มครองหมดห่วง


เคลมประกันรถยนต์มีกระบวนการอย่างไรบ้าง

 • การเคลมแบบสด คือ การเคลมรถ ณ ที่เกิดเหตุ โดยจะมีพนักงานจากบริษัทประกันออกไปตรวจสอบทันที โดยสามารถแยกออกได้เป็น 2 รูปแบบ ดังนี้
  1. เคลมสดแบบมีคู่กรณี คือ กรณีที่รถชนรถด้วยกันเอง มีการเรียกพนักงานบริษัทประกันรถยนต์ไปตรวจสอบความเสียหายที่เกิดเหตุเบื้องต้น และทำการประเมินดูว่านใครเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด โดยฝ่ายที่ผิดอาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ให้กับคู่กรณีก่อน ตามแต่ที่ตกลงไว้กับทางบริษัทประกัน
  2. เคลมสดแบบไม่มีคู่กรณี คือ กรณีที่รถของผู้ถือประกันชนเข้ากับสิ่งของหรือวัตถุจนเกิดความเสียหายมาก โดยกรณีนี้ผู้ถือประกันรถจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก (Excess) ก่อนเสมอ
 • การเคลมแบบแห้ง คือ การเคลมรถหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไประยะหนึ่งแล้ว (ไม่ควรเกิน 2-3 วัน) มักจะเคลมจากกรณีที่รถยนต์เกิดการเฉี่ยวหรือชนที่ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย โดยผู้ถือประกันจะต้องเป็นฝ่ายบันทึกเหตุการณ์อย่างชัดเจนว่า ชนเข้ากับอะไร เมื่อไหร่ ที่ไหน แล้วแจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันด้วยตนเอง

เทคนิคลดเบี้ยประกันรถยนต์สำหรับมือใหม่ที่ควรรู้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประกันรถยนต์ เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องมีอย่างมาก เนื่องจากเราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่าอุบัติเหตุข้างหน้าจะเกิดขึ้นกับเราหรือไม่ การเลือกทำประกันไว้ก็เป็นตัวเลือกที่อุ่นใจกว่า แต่ก็มีคนไม่น้อยเลยที่กำลังกังวลเรื่องของค่าเบี้ยในแต่ละปีนั้น แทบทำให้หน้ามืดไปตาม ๆ กัน แต่คุณรู้หรือไม่ ว่าจริง ๆ แล้วนั้น เรามีวิธีที่จะทำให้ค่าเบี้ยประกันรถยนต์สามารถลดลงได้ ด้วยวิธีแสนง่ายจนหลายคนคาดไม่ถึง ดังนี้

 • เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ก่อนซื้อ
 • ระบุชื่อผู้ขับขี่
 • ส่วนลดผู้ขับขี่ประวัติดี
 • กำหนดค่าเสียหายส่วนแรก
 • ติดกล้องหน้ารถยนต์

ประกันรถยนต์ ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

นอกจากการหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้รถใช้ถนนของเราแล้ว เอกสารสำคัญที่จะต้องใช้ในการสมัครก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ทำประกันรถควรเตรียมให้พร้อม ดังนั้นหากบริษัทประกันรถยนต์โทรมาแจ้งวันหมดอายุ เราควรที่จะรีบต่อประกันให้ไวที่สุด อย่าปล่อยให้ประกันขาด ซึ่งเทคนิคในการต่ออายุประกันภัยรถยนต์ให้คุ้มค่าที่สุด คือ ผู้ซื้อประกันจะต้องหาข้อมูลประเภทของประกันที่สนใจ ความคุ้มครอง และเงื่อนไขของประกันล่วงหน้า 1-3 เดือน เพื่อให้มีเวลามากพอในการหาบริษัททำประกันเพื่อเปรียบเทียบโปรโมชั่นที่ตรงตามความต้องการของเรามากที่สุด โดยจะมีเอกสารทั้งหมดดังนี้

 • สำเนาบัตรประชาชน หรือหนังสือเดินทางต่างประเทศของเจ้าของรถ
 • สำเนาใบขับขี่ของเจ้าของรถผู้สมัครประกันรถยนต์
 • สำเนาทะเบียนรถยนต์
 • สำเนากรมธรรม์ประกันรถยนต์เดิม (ถ้ามี)

ประกันรถยนต์ จำเป็นต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกไหม

ค่าเสียหายประกันรถยนต์ส่วนแรก (Deductible) คือ จำนวนเงินที่ระบุไว้ชัดเจนว่าผู้ขับขี่จะต้องชำระ หากมีการเคลมจากบริษัทประกันภัย ซึ่งจำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายตามที่ระบุในกรมธรรม์ จะขึ้นอยู่กับข้อตกลงกับบริษัทประกันภัย ความต้องการ และงบประมาณของคุณ ยิ่งถ้าหากเลือกที่จะชำระค่าเสียหายส่วนแรกสูง ก็ยิ่งมีโอกาสที่เบี้ยประกันรถยนต์ออนไลน์จะลดลงตามไปด้วยนั่นเอง

หากคุณคาดว่าคุณมีแนวโน้มจะเกิดอุบัติเหตุหรือชนค่อนข้างบ่อย ขอแนะนำให้เลือกจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกน้อย คุณจะได้เคลมความเสียหายเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ แต่หากคุณเป็นผู้ขับขี่ที่ระมัดระวังเป็นอย่างดี และไม่ค่อยเคลมหรือชน ขอแนะนำให้เลือกชำระค่าเสียหายส่วนแรกมากสักหน่อยเพื่อที่จะลดค่าเบี้ยประกันได้

การเลือกชำระค่าเสียหายส่วนแรกอย่างเหมาะสมเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำกรมธรรม์ประกันรถได้ คุณสามารถดูเคล็ดลับเพิ่มเติมต่าง ๆ เพื่อช่วยลดค่าเบี้ยประกันภัยรถของคุณได้ที่นี่ ฉลาดเลือกก็ช่วยลดค่าเบี้ยประกันภัยได้


สรุปประกันรถยนต์จำเป็นต้องทำไหม ทำอย่างไรให้ได้ส่วนลดสูงสุด

จะเห็นได้ว่าการทำประกันรถยนต์ไว้ย่อมอุ่นใจกว่าไม่ได้ทำ โดยเราสามารถเลือกที่จะทำประกันรถได้หลากหลายรูปแบบ ตามความคุ้มครอง พร้อมค่าเบี้ยประกันในแบบที่เราต้องการ ในการเลือกประกันภัยรถยนต์นั้น เราควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ละเอียดและเปรียบเทียบข้อแตกต่างของหลาย ๆ บริษัทให้ตรงความต้องการต่อการขับขี่ของคุณมากที่สุด และเพื่อให้ได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าคุณควรพิจารณาความคุ้มครองตามลักษณะการใช้งานของรถยนต์ให้ตอบโจทย์ความต้องการ

การมองหาแพลตฟอร์มที่ช่วยค้นหาข้อมูลในการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยทำให้คุณประหยัดเวลา และงบประมาณในการค้นหาบริษัทประกันรถได้ อย่างทาง SILKSPAN ประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ให้คำปรึกษา และความคุ้มครองที่คุ้มค่าที่สุด สนใจสอบถามราคา เปรียบเทียบประกัน หรือทำประกันภัยรถ สามารถติดต่อผ่านช่องทางเว็บไซต์ของ SILKSPAN ผ่านทาง Line Official : @SILKSPAN  หรือ โทร. 02-3925500

“สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงอีกต่อไปว่าจะลืมต่อประกัน” SILKSPAN ขอแนะนำบริการแจ้งเตือนต่อประกันรถยนต์ผ่าน LINE ไม่มีสายโทรกวนใจ ไม่มีค่าใช้จ่าย สมัครเลยที่นี่ https://www.silkspan.com/online/insurance-alert


รับฟรี! รวมโพสขายดี