การคิดคอนเท้นให้คนสนใจ ต้องทำอย่างไร แนะ 7 วิธีคิดคอนเทนต์เจ๋งๆ โดนใจ

คอนเทนต์เจ๋งๆ

การทำคอนเท้นต์เป็นหนึ่งในแผนการทำการตลาด เนื่องจากคอนเท้นเจ๋งๆ สามารถสร้างรายได้และทำให้คนที่กำลังจะมาเป็นลูกค้า สนใจ ติดตามเราผ่านคอนเทนต์ที่เรานำเสนอ และอาจจะเปลี่ยนใจมาเป็นลูกค้าของเราได้ภายหลัง

หากเราสามารถทำคอนเทนต์ออกมาให้เขาเชื่อใจ วางใจ หรือสามารถสร้างประโยชน์ให้คนที่เข้ามาเห็น ก็อาจสร้างโอกาสในการขาย หรือสร้างการรับรู้เกี่ยวกับธุรกิจที่เรามี เป็นอีกตัวช่วยที่ดีในการกระตุ้นยอดขาย แต่ว่าจะทำอย่างไรให้คิดคอนเท้นได้ โดนใจ แปลกใหม่ ไม่รู้สึกน่าเบื่อ ในบทความนี้เรามี 7 วิธีการคิดคอนเท้นดีๆ เจ๋งๆ มาแนะนำ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทุกเมื่อ

7 วิธีการคิดคอนเทนต์เจ๋งๆ โดนใจ

เมื่อเป้าหมายหลักของเราคือการคิดคอนเท้นเจ๋งๆ โดนใจ ดังนั้นควรสร้างคอนเทนต์ที่ผู้บริโภคมีส่วนร่วม เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายที่มากขึ้น ซึ่งจากการสำรวจและทดลองทำหลายครั้ง หลายรูปแบบพบว่า ผู้บริโภคสามารถจดจำแบรนด์หรือข้อมูลสินค้าได้ภายใน 3 ครั้ง

ดังนั้นภายใน 3 ครั้งนี้ เราต้องคิดคอนเท้นดีๆ ทำให้เกิดความประทับใจ และเข้าใจเกี่ยวกับสินค้า ภายในเวลาอันสั้น และสามารถมีส่วนร่วม หรือโต้ตอบซึ่งกันและกันได้ เพื่อให้ลูกค้าอยู่กับคุณอย่างเหนียวแน่น โดยมีวิธีการคิดคอนเทนต์ดังนี้


1. การคิดคอนเท้นเป็น Tips หรือ How to

การคิดคอนเท้นแนวแชร์ความรู้ แชร์ไอเดีย ทริค หรือเคล็ดลับต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณ เป็นไอเดียที่สามารถดึงมาทำได้อยู่ตลอด ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สามารถทำคอนเทนต์ลักษณะนี้ สลับกับคอนเทนต์อื่นได้ เพราะนั่นแสดงถึงความเชี่ยวชาญ ความเป็นมืออาชีพ ที่สามารถแบ่งปันความรู้ไปยังผู้อ่าน หรือผู้ติดตาม สร้างความน่าเชื่อถือ และภาพลักษณ์ที่ดีต่อ Brand ได้อีกรูปแบบหนึ่ง

ตัวอย่างคอนเทนต์เจ๋งๆสำหรับเทคนิค How to

ตัวอย่างการตั้งหัวข้อคอนเทนต์ดีๆ ที่ส่วนมากใช้กันคือ

คุณอาจเลือกใช้เป็นข้อความสั้นพร้อมรูปประกอบที่น่าสนใจ หรือทำรูปแบบ infographic ที่ง่ายต่อการแชร์ หากทำคลิปวิดีโอได้ ลองทำเป็นคลิปวิดีโอสั้น แชร์ทริคดี ๆ สอนหรือให้ความรู้ ให้ลูกค้าสามารถนำไปปรับใช้ได้จริง ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ จดจำแบรนด์ได้ง่าย

KingCopywriting แนะนำ... 👇👇👇


2. คิดคอนเท้นแบบเปิดโหวต-ทำโพล

การเปิดโหวตทำโพล เป็นอีกช่องทางที่สร้างความคึกคัก เรียกการมีส่วนร่วมระหว่างธุรกิจของคุณและลูกค้าได้ อาจจะเลือกตั้งคำถามเปิดโหวต จากกระแสสังคมในปัจจุบัน หรือความชื่นชอบต่อสินค้าหรือบริการของคุณในรูปแบบต่าง ๆ เปิดโอกาสให้ลูกค้าแสดงความคิดเห็น ในหัวข้อที่คุณตั้งขึ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกค้ากับแบรนด์แล้ว ยังทำให้ลูกค้าได้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์อีกด้วย

วิธีการคิดคอนเท้นลักษณะนี้ อาจจะต้องคิด Copywriting ที่ชัดเจน ตรงประเด็น เพื่อดึงให้ผู้บริโภคอยากเข้ามามีส่วนร่วม หรืออาจมีรางวัลสำหรับผู้ร่วมแสดงความคิดเห็น เพื่อกระตุ้นความสนใจ เรียกว่านอกจากจะได้การมีส่วนร่วม สนุกคึกคักแล้ว ผู้บริโภคยังอยู่กับคุณนานขึ้น ที่สำคัญยังสามารถเก็บข้อมูลตรงนี้ไปต่อยอด พัฒนาธุรกิจและบริการของคุณต่อได้

ตัวอย่างเช่น

คิดคอนเท้นแบบเปิดโหวต-ทำโพล

ขอบคุณภาพจาก Urban Senses


3. หาไอเดียคิดคอนเทนต์ที่มาจาก Feedback

ไอเดียนี้สืบเนื่องมาจากข้อที่ 2 วิธีการคิดคอนเท้นจาก Feedback หรือเสียงจากลูกค้าทั้งจาก Comment ในโลกออนไลน์ หรือทีมขาย ที่ออกบูธ จัดอีเว้น ที่พบเจอลูกค้าโดยตรง สามารถสอบถาม หรือให้ทดลองใช้สินค้าและบริการ ให้พวกเขาใช้เวลาอยู่กับสินค้าหรือบริการของคุณ ก็จะรู้ได้ว่าสินค้าของคุณดีอย่างไร และไม่ดีอย่างไร สามารถเข้าใจพฤติกรรม หรือความต้องการของลูกค้าได้โดยตรง

หาคอนเทนต์ที่มาจาก feedback

คุณสามารถนำเอาความคิดของพวกเขาไปทำแผนพัฒนาเพื่อให้สินค้าของคุณดียิ่งขึ้น รวมถึงนำข้อมูลรายละเอียดจากลูกค้า ทั้งปัญหาต่าง ๆ ที่ลูกค้าเจอ ข้อสงสัย คำถามคาใจจากลูกค้ามาวิเคราะห์ แล้วนำมาคิดคอนเท้นหรือการเขียนบทความที่ตอบคำถาม หรือช่วยแก้ปัญหา ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับลูกค้าได้ คอนเทนต์ประเภทนี้เป็นโอกาสที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์กับคุณและลูกค้าหรือผู้ติดตามได้


4. คิดคอนเท้นจากการสำรวจคู่แข่ง

คู่แข่งคือครูที่ดีที่สุด ดังนั้นต้องเรียนรู้ที่จะใช้คู่แข่งให้เป็นประโยชน์ “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” ไม่ใช่เรื่องผิดเลยที่คุณจะเข้าไปดูว่าคอนเทนต์ หรือเนื้อหาที่คู่แข่งกำลังทำเป็นแบบไหน หรือแบบไหนที่คู่แข่งทำแล้วได้รับความสนใจ ก็จะช่วยให้คุณได้ไอเดียมาพัฒนาคิดคอนเทนต์ดีๆ โดนใจลูกค้าได้ หลักการคือ

  • เข้าไปมีส่วนร่วมกับกิจกรรมทางการตลาดของคู่แข่ง อาจจะสมัครรับข่าวสาร หรือติดตามแฟนเพจของคู่แข่ง
  • เรียนรู้จากคู่แข่ง การดึงแนวคิดจากคู่แข่งมาพัฒนาต่อยอด สร้างสรรค์เป็นผลงาน เป็นสิ่งที่ทำได้และควรทำ

แต่การสำรวจคู่แข่งในที่นี่ ไม่ได้หมายความว่าให้ไปลอกเลียน หรือก็อปมาทั้งหมด อันนี้ถือว่าไม่ควรทำ เพราะเกิดผลเสียกับแบรนด์คุณแน่นอน เพราะลูกค้าสามารถมองออก ใครมาก่อนหลัง ที่สำคัญกลุ่มลูกค้าของคุณกับคู่แข่งเป็นกลุ่มเดียวกัน

คิดคอนเท้นจากการสำรวจคู่แข่ง

จุดแข็งของระบบ Search Engine คือสามารถตรวจสอบได้ว่าข้อมูลคอนเทนต์ที่อยู่บนโลกออนไลน์ ใครเลียนแบบใครมา หากพบว่าคุณมีการเลียนแบบก็จะมีการหักคะแนน เวลามีคนค้นหาสินค้าหรือบริการในธุรกิจของคุณก็จะถูกค้นพบได้ยากขึ้นนั่นเอง


5. คิดคอนเทนต์ดีๆจากการท่องโซเชียล ดูกระทู้ต่าง ๆ

แหล่งรวมไอเดียคิดคอนเทนต์ดี ๆ อีกอย่างที่หาได้ง่าย ๆ ประหยัดงบ ประหยัดเวลา และทำให้คุณรู้ความต้องการของผู้บริโภคได้เร็วคือการออกไปท่องโซเชียล ดูกระทู้ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ เทรนด์ต่าง ๆ ที่คนพูดถึงในโลกโซเชียล หรือเข้ากลุ่ม facebook ที่เกี่ยวกับสินค้าและบริการของคุณ เพื่อดูความสนใจ ความต้องการของว่าที่ลูกค้าของคุณว่าเขาต้องการอะไร

จากนั้นกลับมาคิดคอนเท้นที่ตอบสนองความต้องการลูกค้า และเขียนโน้มน้าวให้ผู้อ่านเห็นภาพว่าทำไมต้องเลือกซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ ข้อดีของวิธีการคิดคอนเท้นลักษณะนี้คือมีความสดและใหม่ ทันเหตุการณ์ และตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ตลอดเวลา


6. ใช้เครื่องมือ Google Trend หาคอนเทนต์เจ๋งๆ เพื่อพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ

เครื่องมือ Google Trend เป็นอีกหนึ่งไอเดีย ที่ช่วยทำให้คุณคิดคอนเทนต์ดีๆ ได้ สดใหม่ ทันสมัยอยู่เสมอ การเข้าไปแฝงตัวเป็น spy จับตาดูคู่แข่ง หรือเข้าไปแฝงตัวเป็นผู้บริโภค อาจไม่เพียงพอ ที่จะทำให้เราเรียนรู้ได้รอบด้าน

ดังนั้นเครืองมือ Google Trend ก็จะช่วยทำให้คุณเจอเรื่องน่าสนใจ แปลกใหม่ ขยายขอบเขตความรู้ของคุณให้กว้างขึ้น ซึ่งสามารถนำต่อยอดคิดคอนเทนต์ดีๆ เจ๋งๆ ออกมาได้

ใช้เครื่องมือ Google Trend หาคอนเทนต์เจ๋งๆ เพื่อพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ


7. หาไอเดียการทำคอนเทนต์จากเว็บไซน์ยอดฮิตอย่าง YouTube

วิธีการหา idea การทำคอนเทนต์จาก Youtube

ข้อนี้ง่ายมาก คุณสามารถหาไอเดียคิดคอนเท้นจากเว็บไซต์ยอดฮิตอย่าง Youtube เนื่องจากยูทูปเปิดโอกาสให้สมาชิกทั่วไปสร้าง channel เป็นของตัวเองได้ จึงทำให้ในยูทูปมีสาระความรู้ที่สอดแทรกอยู่ แทบจะทุกแขนง

ปัจจุบันช่องยูทูปมีให้เลือกชมหลากหลายประเภท หลายคอนเท้นท์คุณสามารถเลือกดูและหยิบจับนำมาเป็นแนวทางการคิดคอนเท้นที่เอื้อประโยชน์ต่อสินค้าหรือบริการของคุณได้ รวมถึงยังช่วยพัฒนาทักษะ ความสามารถของคุณให้มากขึ้นได้ หากติดตาม channel ดีๆ ที่ให้ประโยชน์


สรุป ไอเดียคิดคอนเท้นให้คนสนใจ

การคิดคอนเท้นเจ๋งๆ เพื่อให้คนสนใจ และยังสามารถขายสินค้าและบริการในธุรกิจของคุณได้นั้น ไม่ได้มีรูปแบบแนวคิดคอนเท้นต์ตายตัว สิ่งสำคัญที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายอยู่กับคุณ ติดตามคุณ หรือเป็นลูกค้าคุณในอนาคตคือ ความจริงใจ ความใส่ใจ ลูกค้าต้องการคอนเท้นดีๆ ที่ให้ความรู้หรือข้อมูลอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ใช่ข้อมูลการโพสขายของ ขายสินค้าบริการเพียงอย่างเดียว ถ้าคุณสามารถมอบประโยชน์ แนวคิด ทางออก หรือวิธีการแก้ไขให้กับลูกค้าได้ เชื่อว่าลูกค้าจะอยู่กับคุณอย่างแน่นอน

KingCopywriting แนะนำ... 👇👇👇

รับฟรี! รวมโพสขายดี