เขียนยังไงให้คนอยากซื้อ มาดู 5 วิธี โพสขายของ ที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนเริ่มโพส!

เชื่อว่าเดี๋ยวนี้ ใคร ๆ ก็หันมาขายของออนไลน์กันมากขึ้นใช่ไหมครับ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคู่แข่งในท้องตลาดของเราก็มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากจะแข่งกันในด้านคุณภาพสินค้า ราคา หรือโปรโมชันแล้ว การโพสขายของให้น่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้า ก็เป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสนใจไม่น้อย แล้วจะเขียนยังไงให้คนอยากซื้อ วันนี้เรามี 5 วิธีดี ๆ มาฝากกันครับ 


1. โพสขายของโดยการให้ข้อมูลครบถ้วน

เรื่องนี้เหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ความจริงสำคัญมากนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้การขายของออนไลน์ นอกจากต้องแข่งกับคู่แข่งมากมาย เรายังต้องแข่งกับเวลาอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อภายในเวลาสั้น ๆ ให้ได้ โพสขายของจึงควรมีข้อมูลของสินค้าอย่างครบถ้วน โดยส่วนสำคัญที่สุดคือ “ราคา” หากร้านไหนที่ยังอาศัยการปิดราคา แล้วให้ทักไปถามที่ Inbox แทน ควรเลิกทำด่วน ๆ เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ถูกใจสิ่งนี้แน่นอน เนื่องจากลูกค้าอาจมองว่ายุ่งยาก ต้องเสียเวลาทักไปถาม ไม่สามารถเปรียบเทียบราคา หรือตัดสินใจซื้อได้ทันที อีกทั้งทำให้ร้านเสียโอกาสในการขายไปเลย

นอกจากนี้การบอกคุณสมบัติของสินค้าให้ครบถ้วน รวมถึงข้อแนะนำในการสั่งซื้อต่าง ๆ กับทางร้าน ก็มีประโยชน์ไม่น้อย ช่วยลดเวลาให้ลูกค้าไม่ต้องสอบถามเพิ่มเติม แถมยังเพิ่มความน่าเชื่อถือ ช่วยปิดการขายได้เร็วขึ้นด้วยนะครับ

ซึ่งการโพสขายของในเฟส ไม่ได้มีแพตเทิร์นที่ตายตัวแน่ชัด คุณสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสินค้าหรือแบรนด์ของตัวเองได้เลย หรือลองดูแนวทางดี ๆ ได้ที่ 27 เทคนิคการเขียน แคปชั่นขายของ ให้ลูกค้าซื้อสินค้าแบบไม่รู้ตัว!!

ตัวอย่าง : การเขียนแคปชั่นที่ให้ข้อมูลสินค้าอย่างครบถ้วน

ตัวอย่างการเขียนแคปชั่นขายของ และให้ข้อมูลสินค้าอย่างครบถ้วน
ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/Yvescosmetic/

ตัวอย่างการเขียนแคปชั่นขายของ แบบให้ข้อมูลอย่างครบถ้วน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://shopee.co.th/kiddee2019

KingCopywriting แนะนำ... 👇👇👇


2. โพสขายของด้วยเทคนิค จับโปรโมชันมาผูกกับกระแสไวรัล

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าที่ไหนก็นิยมทำคอนเท้นต์เรียลไทม์ให้เข้ากับกระแสฮิต ๆ ในช่วงนั้นใช่ไหมครับ ซึ่งปกติเราอาจจะเห็นการนำสิ่งที่เป็นกระแสในโซเชียลมาทำคอนเทนต์แค่ให้ผูกกับตัวสินค้าหรือแบรนด์เฉย ๆ แต่ช่วงหลังมานี้ก็มีหลายแบรนด์ทั้งเล็กและใหญ่ หยิบเอากระแสความเป็นไวรัลมาเล่นกับโปรโมชัน ซึ่งจุดนี้อาจต้องอาศัยความเร็วและความครีเอทีฟด้วย แต่ยังไงก็ต้องไม่ลืมเรื่องความถูกต้องและคิดถึงผลกระทบที่อาจตามมาด้วยนะครับ

หากลองทำแล้วเวิร์ก นอกจากจะทำให้แบรนด์เป็นที่พูดถึง และช่วยสร้างตัวตนให้แบรนด์ได้แล้ว ยังอาจจะช่วยปิดการขายได้อย่างสร้างสรรค์อีกด้วย

ตัวอย่างโพสขายของที่เคยประสบความสำเร็จ นั่นก็คือ สุกี้ MK เพราะเรื่องมีอยู่ว่าชาวทวิตเตอร์กำลังถกเถียงกันในเรื่องวิธีการกินเมนูหมี่หยก ซึ่งทำให้เกิดแฮชแท็กระหว่าง #ทีมไม่ลวกหมีหยกและ #ทีมลวกหมี่หยก จนกลายเป็นกระแสติดเทรนด์ทวิตเตอร์เลยทีเดียว งานนี้ทาง MK ก็ไม่รอช้า รีบชิงจังหวะทำคอนเทนต์และจัดโปรโมชันซะเลย!

การโพสขายของด้วยเทคินค ผูกกับกระแสไวรัล

การโพสขายของด้วยเทคินค ผูกกับกระแสไวรัล เช่น หมี่หยก

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://twitter.com/MK_Restaurants

หรือแม้กระทั่ง กระแสที่มาแรงสุด ๆ ช่วงหนึ่งใน tiktok อย่าง “เจน นุ่น โบว์” จากเพลง ซุปเปอร์วาเลนไทน์ ก็มีทั้งแบรนด์ใหญ่ หรือธุรกิจเล็ก ๆ หยิบกระแสมาผูกกับโปรโมชัน ให้ดูสร้างสรรค์และน่าสนใจไม่น้อย อย่างเช่นตัวอย่างในด้านล่างนี้เลยครับ

การโพสขายของด้วยเทคินค ผูกกับกระแสไวรัล เจน นุน โบว์

การโพสขายของด้วยเทคินค ผูกกับกระแสไวรัล เจน นุน โบว์ ได้รับส่วนลด

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.prachachat.net/ และ https://www.facebook.com/macohometrang


3. โพสขายของด้วยเทคนิค โน้มน้าวให้เป็น เห็นยอดขายชัวร์!

เพราะการโพสขายของ อาจไม่จำเป็นต้องขายโต้ง ๆ อย่างเดียว แต่คุณยังสามารถใช้วิธีโน้มน้าวใจเข้ามาช่วยได้เหมือนกันนะครับ ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณว่าพวกเขาเป็นใคร มีความสนใจ หรือ Pain Point แบบไหน ที่สินค้าของเราจะสามารถเข้าไปช่วยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้ เพื่อเป็นการสร้างการโน้มน้าวใจ ให้เขารู้สึกสนใจ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการหยิบมาจาก Insight ของกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก โดยเราอาจจะนำมาคิดเป็น Copy ที่น่าดึงดูด เพื่อกระตุ้นให้คนสนใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่ลืมเรื่องความเหมาะสมของเนื้อหา และวิธีที่นำเสนอด้วยนะครับ เพราะไม่อย่างนั้น จากที่จะได้โพสขายของดี ๆ อาจกลายเป็นดราม่าแทนได้นะครับ

โดยตัวอย่างที่ผมหยิบยกมาจาก แฟนเพจเฟซบุ๊กของพรเกษมคลินิก(รูปด้านล่าง) จะเห็นได้ว่าเป็นการเขียนเชิงโน้มน้าวด้วยการตั้งคำถามกับกลุ่มเป้าหมาย อย่างเช่น ข้อความในภาพด้านล่างที่บอกว่า “เติมโบแล้วหน้าไม่เป๊ะ บางทีคุณอาจตกอยู่ในภาวะ ดื้อโบ” นี่ก็เป็นตัวอย่างการหยิบ Insight ในเรื่องที่ลูกค้าอาจเคยประสบพบเจอกับปัญหานี้บ่อย ๆ เอามาเป็นตัวมาชูโรงให้คอนเทนต์ของเราดูน่าสนใจมากขึ้นนั่นเองครับ นอกจากเป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูน่าเชื่อถือและดูเป็นผู้เชี่ยวชาญมากขึ้น ยังอาจส่งผลให้ลูกค้าเกิดความสนใจ มีการพูดคุยสอบถาม และนำไปสู่ยอดขายได้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่นอนครับ

ตัวอย่างโพสขายของของ พรเกษมคลินิก

ตัวอย่างแคปชั่นโพสขายของของ พรเกษมคลินิก

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/Pornkasemclinic


4. โพสขายของด้วย ฮุกสุดเจ๋ง! อ่านแล้วจับใจ ไม่น่าเบื่อ

ทุกครั้งที่เราจะโพสขายของในเฟส, ไอจี หรือช่องทางไหน ๆ ต้องบอกก่อนว่าการเขียนดี ถูกต้อง อาจสำคัญก็จริง แต่ถ้าหากโพสขายของที่เรานำเสนอไปนั้นเขียนดีครบถ้วน แต่ไร้ซึ่งอารมณ์ หรืออ่านแล้วรู้สึกเฉย ๆ ไม่ได้น่าตื่นเต้น ก็อาจจะทำให้เป็นโพสต์ขายของที่ดูน่าเบื่อได้เหมือนกันนะครับ โดยเฉพาะ Copy ที่อยู่บนภาพ เพราะเวลาที่คนไถจอบนหน้าฟีด สิ่งที่สะดุดตาก็คือรูปภาพเป็นอันดับแรก และหากข้อความในภาพไม่ได้มีอะไรให้น่าตื่นเต้น โพสขายของร้านเราก็อาจถูกเลื่อนผ่านไปได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว

ดังนั้นหากเรามีทักษะ Copywriting ที่สร้างสรรค์ รับรองว่าโพสขายของสินค้าร้านเราจะต้องเป็นที่เตะตาแก่กลุ่มเป้าหมายอย่างแน่นอน ซึ่งหากใครที่รู้สึกว่าตัวเองไม่ถนัดในด้านนี้ ก็อย่าเพิ่งท้อใจไปครับ เพราะความจริงแล้วการเขียน Copy สำหรับการโพสต์ขายของนั้นมีหลายรูปแบบมากมาย ผมจึงอยากขอแนะนำสิ่งที่จะทำให้การเขียนโพสขายของดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งมีดังนี้ครับ

ใช้ตัวเลขให้เด่นเข้าไว้!

ซึ่งข้อนี้เหมาะกับโพสต์ขายของที่ต้องการการันตีด้วยยอด หรือโพสต์สินค้าโปรโมชัน ที่อาจจะไม่ต้องอาศัยฮุกที่เจ๋งมาก แต่เน้นตัวเลขให้ชัดเจนสะดุดตา รับรองว่ากลุ่มลูกค้าต้องมีหยุดดู


ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/punpromotion และ https://www.facebook.com/MekoBFill

เน้นคล้องจอง อ่านแล้วจำได้ทันที

เมื่อเราลงโพสต์ขายของ การทำให้คนจดจำได้เป็นเรื่องสำคัญนะครับ ซึ่งข้อดีของการเขียน Copy แบบไทย ๆ คือ การเล่นคำ ให้เกิดสัมผัสคล้องจอง นอกจากจะดูสร้างสรรค์แล้วยังช่วยให้คนจดจำได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/MaepranomThailand และ https://www.facebook.com/ktcrealprivilege

ใช้ข้อความที่จูงใจได้อย่างรวดเร็ว

อย่างเวลาจะโพสขายของที่ผูกกับโปรโมชัน แทนที่เราจะบอกแค่ว่าลดเท่าไหร่ ถึงวันไหน อาจจะเพิ่มเทคนิคให้น่าสนใจ ด้วยการใส่คำที่ช่วยให้ลูกค้าเกิดแรงจูงใจในการซื้อเข้าไปด้วย เช่น “โปรนี้มีเฉพาะคุณเท่านั้นที่เห็น!” “3 วันเท่านั้น!” “จำกัดสิทธิ์ 50 ท่านแรก” เป็นต้น

เทคนิคการโพสที่เน้นข้อความจูงใจ

เทคนิคการโพสขายของเน้นข้อความจูงใจ
ขอขอบคุณรูปภาพจาก shopee.co.th/with.it.store และ https://www.facebook.com/BarBQPlazaThailand

หากใครที่อยากเพิ่มทักษะและเข้าใจองค์ประกอบของการเขียนโฆษณาให้มากขึ้น เพื่อการโพสต์ขายของที่มีประสิทธิภาพ สามารถอ่านเพิ่มเติมที่ [เจาะลึก] 5 องค์ประกอบ การเขียนโฆษณา โพสต์เมื่อไหร่ยอดแชร์ ยอดไลค์กระหึ่ม!!! ได้เลยครับ


5. โพสขายของด้วยวิธีทำ Infographic แบบง่าย ๆ ให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้า

การทำ Infographic คือ การย่อยข้อมูลสินค้าของเรา ให้ออกมาเป็นภาพและข้อความที่เข้าใจง่ายนั่นเองครับ นอกจากจะทำให้โพสขายของในเฟสนั้นดูไม่ฮาร์ดเซลจนเกินไป ยังเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าของเราได้อย่างน่าสนใจ ยังตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายตรงที่พวกเขาสามารถเข้าใจได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาอ่านข้อมูลเยอะ ๆ อีกทั้งยังทำให้เขาได้รู้จักสินค้าของเรามากขึ้นด้วยนะครับ โดยการทำ Infographic เหมาะกับการให้ข้อมูลสินค้า ขั้นตอนการสั่งซื้อ หรือการนำ Q&A ที่เราเจอจากลูกค้าบ่อย ๆ มาย่อยเป็นข้อมูลง่าย ๆ ก็ทำได้เช่นกัน

ลองดูตัวอย่างการทำ Infographic ให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้าแบบง่ายๆ กันได้เลยครับ

เทคนิคการโพสขายของโดยใช้ รูปภาพน่ากิน

เทคนิคการโพสขายของโดยใช้ infographic ช่วยดึงดูด
ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.facebook.com/eveandboy และ https://www.facebook.com/kamukamu.tea

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 5 วิธี ที่เรานำมาฝากกัน ผมหวังว่าคุณจะสามารถนำเทคนิคต่าง ๆ ไปปรับใช้กับการเขียนโพสขายของบนช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ของแบรนด์คุณเอง ให้ดูสร้างสรรค์และน่าสนใจ สามารถปิดยอดขายได้สำเร็จ นอกจากนี้ต้องไม่ลืมที่จะลงมือเขียนบ่อย ๆ พยายามฝึกฝนเป็นประจำ รับรองว่าการเขียน Copy หรือ Caption การขายของคุณจะพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากจะช่วยให้เราสามารถโพสต์ขายของได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถนำไปต่อยอดได้ในอีกหลาย ๆ ด้านเลยนะครับ


KingCopywriting แนะนำ... 👇👇👇

 

รับฟรี! รวมโพสขายดี